Ngân hàng Hàn Quốc Shinhan xác nhận mua 10% cổ phần Tiki

06/05/2022 13:07

Với thương vụ này, Tiki, một trong những sàn TMĐT lớn nhất cả nước, sắp trở thành đối tác chiến lược đầu tiên của Shinhan Bank tại Việt Nam trong chiến dịch mở rộng dịch vụ tài chính kỹ thuật số của ngân hàng này.

Ngân hàng lớn thứ hai Hàn Quốc, Shinhan Financial Group vừa tuyên bố quyết định mua lại 10% cổ phần tại công ty thương mại điện tử Tiki . Tập đoàn này cho hay, hai đơn vị Shinhan Bank và Shinhan Card của tập đoàn sẽ lần lượt nắm giữ 7,44% và 2,56% cổ phần Tiki.

Theo Shinhan tuyên bố vào mùng 2 tháng 5, tập đoàn sẽ cân nhắc đầu tư tổng cộng 40 triệu USD vào Tiki, có thể bao gồm cả việc mua lại các cổ phiếu hiện hữu.

Với nguồn tài nguyên 20 triệu người dùng trên Tiki, Shinhan Financial thể hiện mong đợi sẽ phối hợp được nguồn lực để tạo nên sự phát triển bùng nổ trên nhiều lĩnh vực, ví dụ như đa dạng hoá điểm chạm khách hàng, nâng cao khả năng đánh giá tín dụng nhờ vào sử dụng các nguồn dữ liệu khác nhau, và thích ứng nhanh chóng với môi trường số.

Bằng việc kết hợp giữa kinh nghiệm lâu năm trong dịch vụ tài chính của Shinhan Financial và cơ sở dữ liệu của Tiki, nhà đầu tư Hàn Quốc tham vọng phát triển một hệ sinh thái kỹ thuật số hội tụ mới tại Việt Nam, theo như một đại diện của Shinhan Financial phát biểu.

Shinhan Financial cho rằng các dịch vụ của tập đoàn, bao gồm Shinhan Bank (dịch vụ ngân hàng), Shinhan Card (dịch vụ thẻ), Shinhan Financial Investment (dịch vụ đầu tư), Shinhan Life (bảo hiểm) và Shinhan DS (dịch vụ bảo mật thông tin) đều đã được triển khai tại Việt Nam. Ứng dụng Shinhan banking được phát hành năm 2018, và tới cuối 2021 đã có đến 648.799 người dùng.

Tiki trước đó đã hoàn thành vòng gọi vốn series E dẫn dắt bởi AIA với trị giá 258 triệu USD vào tháng 11/2021. AIA đã góp 60 triệu USD vào nền tảng thương mại điện tử, và trở thành đối tác chiến lược của Tiki trong mảng bảo hiểm, cung cấp cho các khách hàng Tiki qua chính nền tảng ứng dụng thương mại điện tử.

Các nhà đầu tư khác trong vòng gọi vốn thứ 5 này bao gồm UBS AG, công ty quản lý đầu tư Hàn Quốc Mirae Asset, Taiwan Mobile, AppWorks và đối tác từ trước đó, STIC Investments.

Vòng gọi vốn này đã đưa Tiki gần trở thành một kỳ lân tiếp theo. Công ty hiện đã huy động được tổng cộng 450 triệu USD, theo DealStreetAsia. Đại diện của Việt Nam cũng đang nhắm đến niêm yết trên sàn nước ngoài.

https://cafef.vn/ngan-hang-han-quoc-shinhan-xac-nhan-mua-10-co-phan-tiki-20220504170357636.chn

Bạn đang đọc bài viết "Ngân hàng Hàn Quốc Shinhan xác nhận mua 10% cổ phần Tiki" tại chuyên mục Tài chính. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)