Ngân hàng Nhà nước trước áp lực tăng lãi suất

16/09/2022 20:00

Trong bối cảnh hàng loạt các nền kinh tế lớn tăng lãi suất để chống lại lạm phát, ACBS đánh giá NHNN Việt Nam nhiều khả năng sẽ phải tăng lãi suất điều hành trong thời gian tới. Mức tăng kỳ vọng có thể từ mức 0,5 - 0,75% từ nay đến cuối năm 2022.

Từ đầu năm đến nay FED đã thay đổi nâng lãi suất liên tục 4 lần, đến nay mức lãi suất tăng lên đến 2,25 - 2,5%, và sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất mới trong thời gian tới.

Ngân hàng châu Âu (ECB) cũng tăng lãi suất rất cao lên 0,5%, đây là lần tăng lãi suất đầu tiên của ngân hàng này trong 11 năm qua. Trước đó, mức lãi suất huy động âm (-0,5%) của ECB đã được duy trì kể từ năm 2014. Với mức tăng lãi suất mới, lãi suất tiền gửi hiện là 0%. Nhiều quốc gia khác cũng đang 'rục rịch' tăng lãi suất.

Tại Việt Nam, lạm phát cũng là câu chuyện rất được quan tâm và Chính phủ đang chỉ đạo rất nhiều biện pháp để ngăn chặn lạm phát. Trong cuộc họp báo Chính phủ ngày 6/9, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết trong bối cảnh lạm phát được kiểm soát tốt, NHNN vẫn duy trì lãi suất điều hành, không thay đổi kể từ năm 2021 đến nay, bất chấp các nước trên thế giới đang tăng lãi suất rất cao.

Điều này cũng tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại tiếp cận với nguồn vốn hợp lí với giá rẻ hơn so với nguồn vốn đi vay ở nước ngoài, thì đây cũng là một trong những chính sách của Nhà nước.

Tuy nhiên, trước áp lực từ tỷ giá, Chứng khoán ACB (ACBS) dự báo rằng lãi suất điều hành của NHNN có thể tăng dần trong khoảng 0,5 - 0,75% từ nay cho tới cuối năm 2022.

Theo đó, ACBS nghĩ rằng NHNN sẽ khó duy lãi suất liên ngân hàng thấp trong thời gian tới vì Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ có thêm 3 đợt tăng lãi suất nữa từ giờ cho tới cuối năm, gây áp lực mất giá lên tỷ giá VND/USD và NHNN sẽ phải giữ chênh lệch lãi suất giữa VND và USD liên ngân hàng dương nhằm hỗ trợ tỷ giá VND/USD.

Trong tháng 8, tỷ giá USD/VND vẫn tiếp tục xu hướng tăng với tỷ giá trung tâm đóng cửa tháng tăng nhẹ lên 23.219 (tăng 0,19%), tỷ giá bình quân các ngân hàng lên 23.451 (tăng 0,46%) trước áp lực gia tăng từ việc đồng Đô la Mỹ mạnh lên (chỉ số Đô la Mỹ DXY đã tăng 2,6%) sau khi FED tăng lãi suất trong các cuộc họp gần đây.

NHNN đã tăng tỷ giá giao ngay tham chiếu thêm 300 đồng lên 23.700 đồng gần đây do đồng Việt Nam chịu nhiều áp lực đến từ các bất lợi trên thế giới. ACBS ước tính, NHNN đã bán ra khoảng 21 tỷ USD từ đầu năm 2022 từ nguồn dự trữ ngoại hối, tương đương 19% tổng dự trữ, đưa dự trữ hiện tại ở mức ước tính 89 tỷ USD và đã giảm tỷ lệ bao phủ nhập khẩu xuống còn khoảng 12 tuần. Tỷ lệ này được đánh giá vẫn nằm trong ngưỡng an toàn.

Cũng trong tháng 8, NHNN tiếp tục phát hành hơn 160.000 tỷ đồng, và để hơn 94.000 tỷ đồng đáo hạn thông qua kênh tín phiếu. Ngoài ra, 35.000 tỷ đồng cũng được đấu thầu trong tháng kết hợp với hơn 74 tỷ đồng đáo hạn trong tháng thông qua các nghiệp vụ mua kỳ hạn.

Bên cạnh đó, chuyên gia của ACBS ước tính rằng NHNN đã bán ra hơn 3 tỷ USD trong tháng, tức là đã gián tiếp hút hơn 70.000 tỷ đồng khỏi hệ thống xuyên suốt tháng 8.

Như vậy, NHNN đã hút ròng hơn 75.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu, mua kỳ hạn và bán USD. Tỷ giá liên ngân hàng biến động ở tất cả các kỳ hạn trong suốt tháng 8 do thanh khoản hệ thống ngân hàng không ổn định do hoạt động bơm hút liên ngân hàng của NHNN thông qua các công cụ trên.

Bạn đang đọc bài viết "Ngân hàng Nhà nước trước áp lực tăng lãi suất" tại chuyên mục Tài chính. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)