Ngành Giáo dục - điểm kém sáng nhất trong bức tranh nhiệm kỳ Chính phủ 2016 - 2021

29/03/2021 20:02

ĐB Nguyễn Lân Hiếu cho rằng: Giáo dục là nhiệm vụ hàng đầu, nhưng kết quả của ngành giáo dục lại là điểm kém sáng nhất trong bức tranh nhiệm kỳ Chính phủ 2016-2021.

Nhiều kiến nghị của cử tri rơi vào quên lãng

Cho ý kiến vào báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu (đoàn An Giang) nêu 3 vấn đề và hy vọng trong nhiệm kỳ mới, Chính phủ sẽ tìm được câu trả lời, đưa ra các giải pháp hiệu quả.

Thứ nhất, kiến nghị cử tri được các ĐBQH hoặc các đoàn ĐBQH chuyển đến, nhưng chưa được Chính phủ trả lời; hoặc cho dù đã thống nhất kết luận, nhưng vẫn chưa thực hiện. Theo thống kê thì con số này là hàng trăm thậm chí còn nhiều hơn thế nữa…

“Tư duy nhiệm kỳ làm cho nhiều kiến nghị chính xác, có giá trị đóng góp cao bị rơi vào quên lãng sau vài năm kiến nghị. Liệu chăng, Chính phủ có thể tổng kết kiến nghị có số lượng ĐBQH, số lượng đoàn ĐBQH được đề xuất nhiều lần nhất, công khai các ý kiến này ở các kênh thông tin đại chúng để cử tri theo dõi, giám sát.

Ví dụ ở An Giang, cử tri luôn chất vấn tôi là tại sao kiến nghị xây đường tránh Long Xuyên không được thực hiện.

Nếu Chính phủ có thể tổng kết bao nhiêu lần, bản thân tôi, đoàn ĐBQH tỉnh An Giang không chỉ nhiệm kỳ này mà các nhiệm kỳ trước đó đã đề cập đến vấn đề này thì chắc chắn cử tri có thể an tâm là chúng tôi đã cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu mong muốn.

Sự kiện - Ngành Giáo dục - điểm kém sáng nhất trong bức tranh nhiệm kỳ Chính phủ 2016 - 2021

Tại phiên thảo luận chiều 29/3 của Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu cho rằng: Ngành giáo dục lại là điểm kém sáng nhất trong bức tranh nhiệm kỳ Chính phủ 2016-2021.

Không đảm bảo lộ trình xây dựng luật phải giải trình trước Quốc hội

Vấn đề thứ hai được ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu gửi đến Chính phủ nhiệm kỳ mới, là việc xây dựng soạn thảo các đạo luật mà Chính phủ giao cho các bộ ngành. Cần phải có cách làm khác với một quy trình minh bạch hơn để đảm bảo tiến độ, chất lượng các đạo luật, đừng để các đạo luật thảo luận đưa ra còn quá nhiều thiếu sót gây bức xúc xã hội.

Ngay cả trong quá trình thảo luận luật, thậm chí có đạo luật vừa ban hành đã phải dừng lại để sửa đổi. Thời gian gửi dự thảo đến ĐBQH cần đúng theo thời gian quy định.

Các luật sửa đổi cần nhấn mạnh điểm sửa đổi so với luật cũ, đánh giá tác động rõ ràng, tường minh, tránh lợi ích nhóm, tránh tư duy địa phương, cục bộ.

Lộ trình xây dựng luật cũng cần tuyệt đối bảo đảm, nếu không thì phải tường minh, giải trình trước Quốc hội.

Cần tập trung hơn vào giáo dục, y tế

Vấn đề thứ ba mà vị ĐBQH đoàn An Giang đề cập đến là đạo đức xã hội, các vụ phạm pháp càng ngày càng tăng theo thời gian khiến cử tri không khỏi lo lắng với câu hỏi liệu xã hội ngày nay có càng bất ổn hay không.

Mặc dù tất cả chúng ta đều khẳng định chưa bao giờ có một tiền đồ đẹp như ngày hôm nay, kinh tế phát triển mà đạo đức suy đồi là điều không ai mong muốn, phải chăng nghiệp vụ điều tra, truy tố tốt hơn, nên phát hiện ra nhiều vụ hơn mà trước đây bỏ sót, hay vì khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng khiến nhiều người bị dồn đến đường cùng phải vi phạm pháp luật?

“Nhưng theo tôi, lý do chủ yếu là chúng ta quá tập trung vào phát triển kinh tế mà chưa chú trọng đúng mức đến giáo dục đạo đức, đặc biệt là cho thế hệ trẻ.

Giáo dục là một lĩnh vực luôn nói là nhiệm vụ hàng đầu, nhưng kết quả của ngành giáo dục lại là điểm kém sáng nhất trong bức tranh của nhiệm kỳ Chính phủ 2016 - 2021. Nhìn vào thực tế này, rất mong Chính phủ nhiệm kỳ mới sẽ tập trung hơn nữa vào lĩnh vực giáo dục, y tế, hai trụ cột của an sinh xã hội để đất nước có thể phát triển bền vững, người dân sẽ có cuộc sống ấm no, hạnh phúc và mạnh khỏe”, ông Hiếu nhấn mạnh.

 

Giáo dục và đào tạo vẫn đi một cách lưng chừng

“Đến thời điểm này, những nỗ lực về giáo dục và đào tạo vẫn đi một cách lưng chừng, có chuyển động về phía trước nhưng kết quả còn hạn chế. Cho đến giờ vẫn chưa thấy dấu hiệu dừng lại việc học sinh tiểu học phải đi học thêm”

ĐBQH Tô Thị Bích Châu (đoàn TP.HCM)

 

Bạn đang đọc bài viết "Ngành Giáo dục - điểm kém sáng nhất trong bức tranh nhiệm kỳ Chính phủ 2016 - 2021" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)