Nghệ sĩ đi từ thiện: Làm màu hình ảnh hay nỗi oan "Thị Kính"?

03/08/2021 00:03

Thời gian qua, nhiều nghệ sĩ đi làm từ thiện và vướng nhiều ồn ào, có người bị đề xuất rút danh hiệu NSƯT. Vậy việc làm từ thiện như nào để không bị gọi "làm màu"?

Thời gian gần đây, việc nghệ sĩ đi làm từ thiện nhận được sự quan tâm của khán giả. Thậm chí có người còn bị đề xuất tước danh hiệu NSƯT như danh hài Hoài Linh. Theo đó, nghệ sĩ này đã vướng lùm xùm trong việc chậm giải ngân số tiền hơn 14 tỷ đồng do quyên góp từ nhà hảo tâm để ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung vào tháng 10/2020 nhưng chưa giải ngân kịp thời.

Việc chậm trễ này được danh hài giải thích do dịch bệnh, do sức khoẻ cá nhân, dù đã có kế hoạch thay mặt nhà hảo tâm đi ủng hộ đồng bào miền Trung rồi nhưng lại bị lùi lại. Càng giải thích, danh hài càng bị khán giả "bóc tẩy" và cho rằng, anh bao biện, không thành thật khi chưa giải ngân số tiền ủng hộ cho nhân dân miền Trung. Vì thế đã có ý kiến đề xuất thu hồi danh hiệu NSƯT của anh.

Giải trí - Nghệ sĩ đi từ thiện: Làm màu hình ảnh hay nỗi oan 'Thị Kính'?

Phương Thanh bức xúc khi có người nói cô lừa đảo tiền từ thiện.

Mới đây, ca sĩ Phương Thanh cũng bức xúc khi bị nghi lừa đảo tiền từ thiện. Trước đó, một Mạnh Thường Quân tại nước ngoài liên hệ với cô để chuyển tiền ủng hộ người dân trong mùa dịch. Sau khi nhắn tin và trao đổi, ngày 28/7 Phương Thanh được phía ngân hàng báo có số tiền nước ngoài chuyển về cho cô. Họ yêu cầu Phương Thanh phải qua trụ sở ký tên chuyển sang tiền Việt mới nhận được.

Tuy nhiên, sáng 29/7 Phương Thanh vướng công việc thiện nguyện tại bệnh viện dã chiến nên chưa thể ra ngân hàng làm thủ tục nhận tiền. Vì thế, cô chưa biết cụ thể số tiền ra sao để phản hồi Mạnh thường quân. Thế nhưng, người này cho rằng nữ ca sĩ lừa đảo và nhắn tin xúc phạm cô. Cô đã lên tiếng giải thích và tuyên bố không nhận số tiền người kia gửi cho mình.

Giải trí - Nghệ sĩ đi từ thiện: Làm màu hình ảnh hay nỗi oan 'Thị Kính'? (Hình 2).

Vợ chồng nghệ sĩ Việt Hương trong một chuyên từ thiện gần đây.

Vào ngày 31/7 vừa qua, nghệ sĩ Cải lương Kim Tử Long, Việt Hương cũng bị chỉ trích khi giúp đỡ người dân nghèo. Thời gian qua, hai nghệ sĩ đi phát phát cơm, gạo, thực phẩm hỗ trợ người nghèo trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát lần 4. Mọi ồn ào bị thổi bùng khi 2 nghệ sĩ quay các clip hành trình thiện nguyện và chia sẻ trên mạng xã hội. Điều này vấp phải những tranh luận trái chiều, nhiều người cho rằng, việc làm này của 2 nghệ sĩ gạo cội là khoe mẽ, làm màu. 

Vậy người nổi tiếng phải làm thế nào để khỏi bị chê khi làm từ thiện và sau những ồn ào này, họ có tiếp tục thiện nguyện nữa không?

Giải trí - Nghệ sĩ đi từ thiện: Làm màu hình ảnh hay nỗi oan 'Thị Kính'? (Hình 3).

Nghệ sĩ Kim Tử Long cũng bị chỉ trích làm màu khi đi từ thiện.

Chia sẻ với PV Người Đưa Tin Pháp Luật, nghệ sĩ Kim Tử Long cho hay: "Chúng tôi chỉ mong những việc làm thiện tâm của mình đến được với những người dân nghèo, giúp họ đỡ khó khăn hơn trong dịch bệnh. Chúng tôi quay clip hành trình làm từ thiện là để lan toả những hành động yêu thương đến mọi người chứ không phải "làm màu". Tôi vẫn sẽ làm từ thiện nhưng cũng mong khán giả tìm hiểu kỹ, đừng ném đá nghệ sĩ, bởi chúng tôi đang góp phần vào chống dịch. Nếu cứ bị chỉ trích vô cứ, thì buồn lắm".

Nói về việc nghệ sĩ bị chỉ trích vô cớ thời gian qua, chuyên gia văn hoá Xuân Hương cho biết: "Ai sai thì phải chịu, có thể họ sẽ bị khán giả tẩy chay, nhưng những người nghệ sĩ làm từ thiện chân chính thì phải trân trọng họ. Họ cũng có gia đình, con cái nhưng trong tâm dịch, họ đã có lòng tốt chia sẻ vật chất, tinh thần cho người dân nghèo là quá tuyệt vời. Đừng chửi họ làm màu, đừng để họ chịu nỗi oan "Thị Kính", là làm việc tốt mà vẫn để hiểu nhầm, không thể phân bua được. 

Có những người chỉ ở nhà làm "anh hùng bàn phím", chưa bao giờ biết giúp đỡ ai mà hơi tí là chê người này, người kia là chưa ổn. Nếu nghệ sĩ làm từ thiện mà "làm màu" thì cũng chả sao, họ sẽ lan truyền sự tích cực đến cộng đồng, nhiều Mạnh thường quân sẽ thấy nơi đó cần giúp đỡ mà hỗ trợ thì chẳng phải quá tốt sao?".

Giải trí - Nghệ sĩ đi từ thiện: Làm màu hình ảnh hay nỗi oan 'Thị Kính'? (Hình 4).

Tùng Dương là ca sĩ thường xuyên đi thiện nguyện.

Ca sĩ Tùng Dương - một người thường xuyên làm từ thiện cũng chia sẻ: "Thời gian qua, Tùng Dương và đồng nghiệp đã có những chuyến thiện nguyện để giúp đỡ người dân vùng dịch như ở Bắc Giang, Bắc Ninh và TP.HCM... Nghệ sĩ làm từ thiện từ cái tâm thì sẽ đi đến trái tim của khán giả. Đừng sợ bị nghĩ sai, cứ làm đi rồi sẽ được cộng đồng ghi nhận".

Bạn đang đọc bài viết "Nghệ sĩ đi từ thiện: Làm màu hình ảnh hay nỗi oan "Thị Kính"?" tại chuyên mục Văn hóa. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)