Người dân không nên trì hoãn khám bệnh trong thời điểm dịch Covid-19

16/07/2021 16:04

TS.BS Trương Hữu Khanh khuyến cáo, bệnh nhân và đặc biệt người mắc bệnh mãn tính không nên trì hoãn khám bệnh mùa dịch.

Trong bối cảnh làn sóng dịch Covid-19 lây lan nhanh ở các tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là TP.HCM, nhiều địa phương, khu vực đã phải giãn cách theo các chỉ thị của Chính phủ, cuộc sống của người dân bị đảo lộn không ít.

Trong đó, việc duy trì các hoạt động khám, điều trị bệnh và theo dõi sức khỏe của người dân cũng bị ảnh hưởng, gián đoạn. Điều này, đặc biệt tác động đến quá trình theo dõi sức khoẻ, điều trị của các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, bệnh nhi cần theo dõi thường xuyên.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh khuyến cáo, người mắc bệnh mạn tính và gia đình bệnh nhi không nên trì hoãn việc khám bệnh mà nên chủ động tìm kiếm các giải pháp y tế thông minh để duy trì liên lạc với y, bác sĩ.

Bác sĩ Khanh chia sẻ: “Mình đi ra đường, mang khẩu trang, mang tấm che, đừng gặp ai hết, đi khám bệnh thì khám cho đúng, khám xong rồi về, hợp tác, rất khó bị lây. Nhân viên y tế, nếu tuân thủ việc hỏi kỹ, cần xét nghiệm trước khi thăm khám thì định thần lại nguy cơ lây như thế nào, đeo khẩu trang ra làm sao, họ khai báo như thế nào, tình trạng dịch tễ của họ.

Sức khỏe - Người dân không nên trì hoãn khám bệnh trong thời điểm dịch Covid-19

Người dân nên đặt lịch hẹn khám qua ứng dụng thông minh

Đặt lịch khám từ xa qua ứng dụng trên điện thoại rất hữu ích, trong việc duy trì lịch khám của người bệnh đồng thời cũng hỗ trợ tuân thủ giãn cách theo quy định phòng dịch Covid-19.

Các ứng dụng đặt khám như YouMed cũng làm giảm khối lượng công việc của bác sĩ và bệnh nhân, giúp hai bên sắp xếp thời gian khám bệnh khoa học, tiện lợi. Đây là một xu hướng trong tương lai mà người dân và bác sĩ nên thay đổi để cuộc sống tiện lợi hơn”.

Chia sẻ thắc mắc của người dân quanh vaccine Covid-19, bác sĩ Trương Hữu Khanh giải mã một số hiểu lầm về vaccine, các đối tượng được tiêm, cùng những lưu ý, chuẩn bị cho quá trình trước và sau khi tiêm.

Bác sĩ đặc biệt nhấn mạnh về chất lượng của các loại vaccine hiện nay đều được các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đảm bảo.

Cũng theo bác sĩ Khanh: “Người dân không nên lo lắng, từ chối tiêm phòng hay chờ đợi, chọn lựa loại vaccine theo ý mình. Chất lượng của các loại vaccine hiện nay đều được các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đảm bảo.

Quan trọng nhất là chúng ta cần giữ tinh thần thoải mái, giữ sức khỏe thể chất ổn định và đọc, tìm hiểu các tin tức y khoa từ những nguồn tin chính thống, người có chuyên môn”.

Chất lượng tin tức, thông tin về y tế nhất là trong thời điểm này được bác sĩ Trương Hữu Khanh đặc biệt lưu ý mọi người cần có sự chọn lựa. Với mỗi bài viết, cần lưu ý tên tác giả, người viết là ai.

Tránh tình trạng tiếp cận những thông tin do người viết mang mục đích lôi kéo, hoặc không có chuyên môn, dẫn đến hiểu biết sai lệch, người dân có thể tham khảo trang tin y tế YouMed do 100% bác sĩ, dược sĩ biên soạn và là trang tin duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - Chứng chỉ quốc tế (chứng chỉ của tổ chức Health On the Net) để tham khảo.

Nguyễn Lành

Bạn đang đọc bài viết "Người dân không nên trì hoãn khám bệnh trong thời điểm dịch Covid-19" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)