Người đàn ông Mỹ có 'siêu kháng thể', chống lại được tất cả các biến thể COVID-19, pha loãng 10.000 lần vẫn có tác dụng

19/03/2021 23:01

Và rồi một đêm nọ, ông nhận được một cuộc điện thoại gấp, đầu dây bên kia là một người đàn ông lớn tuổi tự giới thiệu mình là Tiến sĩ Lance Liotta. Ông ấy thông báo cho Hollis biết trong người ông đang chứa một loại "siêu kháng thể" chống lại COVID-19.

Máu của John Hollis, một người đàn ông da màu người Mỹ sống ở tiểu bang Virginia, có thể là chìa khóa cho một loại vắc-xin chống lại

Một tháng ở cùng nhà với bệnh nhân COVID-19 mà không hề bị nhiễm bệnh

Kể lại trên Nbcnews, Hollis cho biết câu chuyện của mình bắt đầu từ tháng 4 năm ngoái, khi ông phát hiện người bạn cùng phòng của mình đã nhiễm COVID-19. Anh ấy đã bị các triệu chứng nặng hành hạ trong suốt 1 tháng. Nhưng vì tình trạng quá tải ở bệnh viện địa phương, các nhân viên y tế đã hướng dẫn anh tự cách ly tại nhà.

Hollis vì thế cũng chuyển sang một phòng khác. Nhưng ông vẫn không ngừng lo lắng cho người bạn của mình, đến nỗi mỗi sáng Hollis đều đứng ở cửa và lắng nghe tiếng động bên trong để đảm bảo anh ấy vẫn còn sống. Sau đó, ông sẽ dọn dẹp căn nhà chung của họ rồi giam mình trong căn phòng còn lại.

Israel dự kiến sẽ sớm "quay trở lại hoạt động kinh tế, xã hội bình thường", các hãng vắc xin đưa ra lời hứa mới!

"Tôi đã hoàn thành việc tiêm vắc-xin Covid-19": Những trải nghiệm về phản ứng phụ sau khi tiêm

"Bản thân Hollis cũng đã sợ chết khiếp", người bạn thân nhất của ông ấy, Kevin W. Tydings sống ở North Carolina cho biết. "Trong suốt 2 tuần lễ, ngày nào tôi cũng phải gọi cho ông ấy, để xem ông ấy thế nào. Tôi đã rất lo lắng cho Hollis. Ông ấy nghĩ rằng rồi sẽ đến lượt mình nhiễm bệnh. Cho nên, ông ấy đã chuẩn bị và ở lại đó, bởi vì không muốn đi ra ngoài và lây virus sang cho người khác".

Hollis thú nhận rằng mình cũng rất sợ hãi. Đó là thời điểm mà virus SARS-CoV-2 và căn bệnh mà nó gây ra, COVID-19 chưa được tìm hiểu kỹ. Các con số thống kê, tỷ lệ tử vong vẫn nhảy múa trên các bảng thống kê. Hollis cho biết ông sợ rằng mình sẽ chết, sẽ không được nhìn thấy con trai lớn lên và trưởng thành. Ông thậm chí đã viết sẵn một lá thư cho con, phòng trường hợp xấu nhất sẽ xảy ra.

"Tạ ơn Chúa, tôi đã không bao giờ phải đưa bức thư ấy cho con mình", Hollis cho biết. Sau khi người bạn cùng phòng của ông khỏi bệnh, Hollis đã chờ đợi, một tháng rồi hai tháng trôi qua mà ông vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, không hề bị nhiễm bệnh.

Người đàn ông Mỹ có siêu kháng thể, chống lại được tất cả các biến thể COVID-19, pha loãng 10.000 lần vẫn có tác dụng - Ảnh 3.

Hollis đã sống 1 tháng với người bạn cùng phòng nhiễm COVID-19 mà không hề bị lây bệnh.

Người có siêu kháng thể, chống lại được 6 chủng virus corona và pha loãng 10.000 lần vẫn có tác dụng

Đến giữa tháng 7, Hollis tình cờ đi ngang qua một biển quảng cáo tuyển tình nguyện viên cho một nghiên cứu về COVID-19. Nghiên cứu được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Lance Liotta, một nhà bệnh học và kỹ thuật y sinh, cựu phó giám đốc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ và ông ấy đang tìm kiếm những người từng tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Ngay lập tức, Hollis đã đăng ký tham gia. Ông được lấy gạc họng, xét nghiệm máu và trả lời một số câu hỏi trong bảng khảo sát. Và rồi một đêm nọ, ông nhận được một cuộc điện thoại gấp, đầu dây bên kia là một người đàn ông lớn tuổi tự giới thiệu mình là Tiến sĩ Lance Liotta. Ông ấy thông báo cho Hollis biết trong người ông đang chứa một loại "siêu kháng thể" chống lại COVID-19.

Hollis cho biết mình đã "hoàn toàn sốc" trong khoảnh khắc đó. Tiến sĩ Liotta giải thích kháng thể là những protein hình chữ Y có khả năng chụp vào protein gai S của virus SARS-CoV-2. Một mặt, chúng ngăn không cho virus lây nhiễm vào tế bào, mặt khác, kháng thể kích thích hệ thống miễn dịch tiêu diệt virus và đẩy chúng ta khỏi cơ thể.

"Hãy tưởng tượng đến cơ chế chìa khóa và ổ khóa", Tiến sĩ Pierre Vigilance, một giáo sư y tế công cộng tại Đại học George Washington cho biết.

"Virus có một chiếc chìa khóa để mở một ổ khóa và đi vào tế bào của chúng ta. Chìa khóa của virus SARS-CoV-2 chính là protein gai của nó. Protein gai này có thể chọn ổ khóa và xâm nhập vào tế bào của chúng ta rất hiệu quả. Nhưng một kháng thể sẽ giống như việc bạn bôi bã kẹo cao su xung quanh chiếc chìa khóa đó của virus, và bã kẹo sẽ cứng lại. Chìa khóa lúc này không thể cắm vừa ổ khóa được nữa. Vì vậy, nó ngăn không cho virus xâm nhập vào các tế bào".

Người đàn ông Mỹ có siêu kháng thể, chống lại được tất cả các biến thể COVID-19, pha loãng 10.000 lần vẫn có tác dụng - Ảnh 4.

Các kháng thể là những protein hình chữ Y có khả năng chống lại mầm bệnh.

Tiến sĩ Vigilance cho biết thêm có khoảng 75% bệnh nhân nhiễm COVID-19 có các kháng thể nhưng không vô hiệu hóa được virus. Một mặt có thể chúng quá yếu và mặt khác, nồng độ của kháng thể trong máu bệnh nhân sẽ suy giảm theo thời gian sau khi họ khỏi bệnh. Chỉ có dưới 5% bệnh nhân COVID-19 chứa trong mình "siêu kháng thể".

Nhìn 9 thay đổi trên môi có thể đoán bệnh: Bí quyết theo dõi sức khỏe độc đáo của Đông y

Ngủ dậy miệng có 6 vị này: Coi chừng nội tạng đang gặp nguy hiểm!

Tiến sĩ Mỹ tiết lộ 'công thức vàng' để tính tuổi thọ: Hãy tính xem bạn có thể sống bao lâu?

Vì sao bị chuột rút khi ngủ: Dấu hiệu cảnh báo 5 căn bệnh có thể bạn cần phải đi khám

"Tại sao lại là tôi?"

Về phần mình, mặc dù đã biết trong cơ thể có sẵn một loại siêu kháng thể chống lại COVID-19 nhưng mỗi khi ra ngoài, Hollis vẫn thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp giãn cách xã hội và đeo khẩu trang. Ông nói mình đã thức suốt nhiều đêm kể từ khi biết được kết quả xét nghiệm và suy nghĩ về nó.

Hollis nhận ra có vẻ như chính bản thân mình đã lây bệnh cho người bạn cùng phòng chứ không phải ai khác. Trước đó một tháng, ông đã tới Châu Âu, đi qua các ổ dịch như Paris và London rồi trở về và thấy hơi bị ngạt mũi. Hollis đã nghĩ đó chỉ là những triệu chứng thông thường của bệnh xoang mà ông vẫn mắc phải.

Nhưng nó đã nhanh chóng biến mất rồi mới đến lượt người bạn cùng phòng của ông bị bệnh. "Tôi đã ở đây, sợ hãi cho người bạn cùng phòng của tôi và sợ rằng tôi sẽ lây COVID từ anh ấy", Hollis nói. "Nhưng thay vào đó, chính tôi mới là người nhiễm bệnh trước và có khả năng chính là tôi đã lây virus sang cho anh ấy".

Người đàn ông Mỹ có siêu kháng thể, chống lại được tất cả các biến thể COVID-19, pha loãng 10.000 lần vẫn có tác dụng - Ảnh 8.

"Chỉ có 5% bệnh nhân COVID-19 trên thế giới có siêu kháng thể. Trong số đó, chỉ có 1% giống như tôi, có kháng thể chống lại được mọi biến thể [virus SARS-CoV-2]" - John Hollis.

Quốc y Đại sư 84 tuổi có khí lực khỏe hơn người trẻ: Tôi đã kiên trì làm việc này trong lnhiều thập kỷ

Càn Long trở thành hoàng đế sống thọ nhất TQ nhờ bí quyết gói gọn trong 4 câu, hàng trăm năm sau hậu thế vẫn nên áp dụng

Ca sĩ Việt đột ngột qua đời ở tuổi 48: 6 dấu hiệu sớm cảnh báo cần cấp cứu

Điều này đã khiến Hollis tự dằn vặt bản thân mình suốt một thời gian dài: "Bạn chỉ cần bật TV hoặc lướt qua bất kỳ tờ báo nào để xem hàng loạt cái chết và đau khổ từ khắp nơi trên thế giới do virus gây ra. Điều đó khiến tôi tự hỏi: 'Tại sao lại là tôi? Tại sao tôi lại được tha trong khi rất nhiều người khác thì không?".

Cho đến khi biết các kháng thể của mình có thể đóng góp công sức để giúp những người khác thoát khỏi căn bệnh, Hollis mới cảm thấy có phần nhẹ nhõm.

"Có lẽ Chúa có một kế hoạch cho tôi, hoặc có lẽ tôi chỉ cực kỳ may mắn", ông nói. "Tiến sĩ Liotta và nhóm của ông ấy thật tuyệt vời. Tôi vô cùng biết ơn và cảm thấy vô cùng may mắn khi vẫn được khỏe mạnh và bằng cách nào đó có được sự bảo vệ tự nhiên hiếm có này".

Tham khảo Nbcnews, Cbc

Bạn đang đọc bài viết "Người đàn ông Mỹ có 'siêu kháng thể', chống lại được tất cả các biến thể COVID-19, pha loãng 10.000 lần vẫn có tác dụng" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)