Người đàn ông U50 bị kẹt xương gà cạnh ruột thừa mà không biết

01/04/2021 16:02

Đang chơi thể thao, bệnh nhân bất ngờ nhận được cuộc gọi yêu cầu nhập viện mổ gấp.

Ngày 1/4, bác sĩ CKII Cao Thị Hồng, Phụ trách Trung tâm Kiểm tra sức khỏe Chợ Rẫy Việt Nhật - Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), cho biết đơn vị vừa gắp thành công dị vật trong ruột cho ông N.Q.K (48 tuổi).

Theo bác sĩ Hồng, ngày 9/3, nam bệnh nhân có đến khám sức khỏe định kỳ tại đơn vị. Qua xét nghiệm, các bác sĩ nghi ngờ ông K. bị viêm ruột thừa và có dị vật trong ruột.

Ông K. nhanh chóng được nhập viện để kiểm tra và và xử lý. Kết quả xét nghiệm lại vẫn cho thấy người bệnh bị viêm ruột thừa cấp, kèm dị vật cạnh ruột thừa cần phẫu thuật ngay. Bác sĩ Hồng cho biết dị vật là một mảnh xương gà nhưng bản thân ông K. cũng không nhớ mình bị hóc từ lúc nào.

"Tôi rất ngạc nhiên vì vẫn khỏe mạnh bình thường, không đau bụng, đang chơi thể thao thì bệnh viện gọi yêu cầu nhập viện mổ gấp", ông K. chia sẻ

Các bác sĩ đã tiến hành nội soi cắt ruột thừa, khâu lỗ thủng manh tràng cho ông K. Sau phẫu thuật, hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Theo bác sĩ Hồng, trong trường hợp trên, sau khi xem hồ sơ và phát hiện hình ảnh nghi viêm ruột thừa kèm dị vật, nhân viên y tế đã liên hệ người bệnh ngay trong ngày để yêu cầu nhập viện giải quyết kịp thời. Nếu để đến lúc có triệu chứng đau bụng mới vào viện, thì ca phẫu thuật sẽ khó khăn, nặng nề hơn và hồi phục cũng chậm hơn.

TS-BS Lâm Việt Trung, Trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa - Bệnh viện Chợ Rẫy, thông tin, dị vật đường tiêu hóa có thể gây ra nhiều hậu quả khác nhau, từ mức độ nhẹ như gây viêm, cho đến những biến chứng nặng, đe dọa tính mạng: "Khi nuốt vào, dị vật có thể bị kẹt và gây tổn thương ở vùng hầu họng, hoặc xa hơn nữa là vùng thực quản, gây thủng thực quản, thậm chí thủng động mạch chủ ngực. Đây là những biến chứng nặng nề nhất, tạo thành những áp-xe mà một khi vỡ ra, bệnh nhân có thể bị tử vong ngay lập tức. Ngoài ra, nếu đi qua khỏi vùng thực quản, dị vật có thể tiếp tục bị kẹt ở những vị trí khác, có thể gây thủng dạ dày, thủng tá tràng, thủng ruột non, manh tràng, đại tràng, gây ra viêm phúc mạc... Khi bị kẹt lại, dị vật thường gây nhiễm trùng tại chỗ, hoặc gây hiện tượng viêm tấy, tạo áp-xe trong ổ bụng".

BS Trung khuyến cáo, để phòng tránh bị mắc dị vật đường tiêu hóa, mọi người nên cẩn thận trong lúc ăn uống. Đối với thịt gà, không nên chặt thành những miếng quá nhỏ bởi sẽ tạo ra nhiều mảnh xương vụn sắc nhọn, rất nguy hiểm nếu chẳng may nuốt phải. Khi chăm sóc, cho những người lớn tuổi uống thuốc, không nên cắt vỉ thuốc mà nên lấy viên thuốc ra và bỏ vào những lọ đựng thuốc riêng…

Minh Hoa (t/h)

Bạn đang đọc bài viết "Người đàn ông U50 bị kẹt xương gà cạnh ruột thừa mà không biết" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)