Người phụ nữ 42 tuổi ngỡ mình béo, đi khám phát hiện khối u "khủng" nặng 10kg

09/04/2021 20:02

Nữ bệnh nhân tới bệnh viện trướng bụng, đại tiện khó, kết quả chụp CT và phát hiện khối u lớn trong ổ bụng, chiếm gần hết diện tích ổ bụng.

Bệnh nhân Ng.T.O (42 tuổi, ở Diễn Châu, Nghệ An) vào viện trong tình trạng trướng bụng, khó đại tiện. Bệnh nhân gặp tình trạng này đã 3 tháng. Trước đó, bệnh nhân có đi siêu âm nhiều nơi đều không phát hiện ra bệnh gì. Tình trạng tăng cân nhanh bệnh nhân cho rằng chỉ là do bị béo lên.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, kết quả chụp CT của bệnh nhân phát hiện khối u lớn trong ổ bụng, chiếm gần hết diện tích ổ bụng, đã xâm lấn thận phải. Trường hợp của bệnh nhân O, nếu không phẫu thuật, khối u sẽ xâm lấn vào các tạng khác, có thể không phẫu thuật được và ảnh hưởng đến tính mạng.

Sau khi được hội chẩn giữa các chuyên khoa liên quan, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật để cắt bỏ khối u, giải phóng ổ bụng.

Người phụ nữ 42 tuổi ngỡ mình béo, đi khám phát hiện khối u khủng nặng 10kg - Ảnh 1.

Các bác sĩ mổ lấy khối u lớn cho bệnh nhân.

TS.BS Trần Mạnh Hùng - Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cho hay, đây là một ca bệnh khó, khối u có kích thước lớn, xâm lấn vào thận phải và các bộ phận khác trong ổ bụng, đòi hỏi phải có một ekip phẫu thuật đồng bộ.

Bác sĩ bỏ việc vì ám ảnh để quên kim trên người bệnh nhân: Bệnh lạ nhiều người mắc từ rất trẻ

Ngày 25/3, bệnh nhân được bác sĩ Triệu Văn Trường, khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cùng ekip thực hiện ca phẫu thuật kéo dài 3h đồng hồ.

Đây là trường hợp hiếm gặp, vài năm mới gặp 1 ca và trong gần 20 làm nghề, đây là ca thứ hai bác sĩ Trường ca mổ có khối u lớn, thời gian phát triển hàng năm rồi nhưng không được phát hiện.

Do đó, ngoài cắt bỏ khối u, các bác sĩ buộc phải cắt bỏ quả thận phải của bệnh nhân. Khối u cân nặng tròn 10kg, có kích thước 40cm x 35cm x 16cm.

Ngày thứ 3 sau mổ, bệnh nhân đã có thể tự ngồi dậy, tập vật lý liệu pháp như tập ho, tập thở, tập bóng… Ngày thứ 10 sau mổ, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, có thể tự ăn cháo, không ho, không sặc, không sốt và bệnh nhân đã được các bác sĩ chuyển sang Trung tâm Y học hạt nhân Ung bướu để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Bác sĩ khuyến cáo, người dân nên có thói quen đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 - 12 tháng/lần và nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, nên đến cơ sở y tế thăm khám, kiểm tra để được phát hiện và điều trị kịp thời.

Bạn đang đọc bài viết "Người phụ nữ 42 tuổi ngỡ mình béo, đi khám phát hiện khối u "khủng" nặng 10kg" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)