Người phụ nữ 49 tuổi mất núm vú vì tự đắp thuốc nam để chữa ung thư

25/03/2021 08:03

Biết vú trái có khối u từ 1 năm trước nhưng bệnh nhân không đến bệnh viện thăm khám mà tự ý điều trị bằng thuốc nam.

Người phụ nữ 49 tuổi, trú tại Tỉnh Tây Ninh vào Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á với những biến chứng nghiêm trọng như vú trái đau nhức, lở loét mất cả núm vú, chảy máu liên tục.

Qua khai thác bệnh sử được biết, khoảng 1 năm trước, người này phát hiện vú trái có khối u nhưng không đến bệnh viện kiểm tra, thăm khám mà tự điều trị bằng cách đắp thuốc nam. Kết quả, bệnh diễn tiến nghiêm trọng, gây biến chứng. Bầu vú trái có khối u gia tăng kích thước, đau đớn, lở loét mất cả núm vú, chảy máu liên tục.

Ngay sau khi tiếp nhận ca bệnh vào ngày 22/3, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á đã tiến hành thăm khám, kiểm tra với kết quả sinh thiết bệnh phẩm cho thấy, bệnh nhân bị ung thư vú trái.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật đoạn nhũ làm sạch vùng ngực đang bị hoại tử. Ca mổ kết thúc tốt đẹp, hiện bệnh nhân đang dần hồi phục sức khỏe. Dự kiến, sau khi hậu phẫu, bệnh nhân sẽ bước vào giai đoạn hóa trị hỗ trợ, xạ trị bổ túc để tiêu diệt tế bào ung thư.

Theo số liệu của cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IACR), trong báo cáo năm 2020 về ung thư toàn cầu, bệnh ung thư vú ở Việt Nam đang gia tăng. Riêng năm 2020 có 21.555 ca mắc mới, tăng hơn 6.300 ca so với năm 2018. Trong danh sách 5 bệnh ung thư hàng đầu Việt Nam, ung thư vú xếp thứ 3.

Bệnh thường gặp nhất ở phụ nữ ở độ tuổi từ 35 đến 50. Ở giai đoạn đầu, bệnh thường có những biểu hiện không rõ ràng, bệnh nhân có thể sờ nắn thấy một cục không đau hoặc hơi đau trong bầu vú. Khi bệnh trở nặng, bầu vú của bệnh nhân sẽ có sự thay đổi về hình dáng, da vú xù xì như vỏ cam kèm theo tình trạng ngứa quầng vú, núm vú, chảy dịch đỏ, núm vú thụt vào, nổi hạch ở nách...

Do đó, khi phát hiện tình trạng bất thường ở ngực, chị em nên đến bệnh viện có chuyên khoa ung bướu để được thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán chính xác, đưa ra giải pháp điều trị phù hợp. Việc điều trị ở giai đoạn sớm sẽ giúp bệnh nhân khỏi bệnh, nâng cao tỷ lệ sống sót.

Đặc biệt, từ trường hợp trên, các bác sĩ lưu ý người bệnh nên tin tưởng và điều trị theo phác đồ. Tuyệt đối không tự chữa bằng thuốc nam hoặc đắp lá vào khối u tại nhà vì không chỉ không khỏi bệnh mà có thể vĩnh viễn mất đi cơ hội sống khỏe mạnh.

Minh Hoa (t/h)

Bạn đang đọc bài viết "Người phụ nữ 49 tuổi mất núm vú vì tự đắp thuốc nam để chữa ung thư" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)