Người phụ nữ bị áp xe tuyến giáp vì tự đắp thuốc nam

27/03/2023 16:02

1 tháng trước khi nhập viện, người phụ nữ tự bốc thuốc nam về uống và đắp trong 2 tuần sau khi phát hiện có bướu nhỏ sờ cộm trước cổ.

Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân tên Trần Thị T (sinh năm 1982, ở thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn) vào viện vì có một khối bướu rất to sưng đau vùng trước cổ.

Theo ghi nhận bệnh sử, bệnh nhân phát hiện có bướu nhỏ sờ cộm trước cổ khoảng 01 tháng trước khi nhập viện nhưng không đi khám tại các cơ sở y tế mà tự bốc thuốc nam về uống và đắp vào cổ liên tục hơn 2 tuần.

Đến khi không thấy bướu giảm mà lại tăng nhanh về kích thước, cảm giác đau kèm theo sốt, bệnh nhân mới ngưng đắp thuốc và đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang.

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã thăm khám và chẩn đoán đây là một trường hợp áp xe tuyến giáp, đây là bệnh lý ít gặp tại tuyến giáp.

Bệnh có thể xuất hiện trên một tuyến giáp bình thường hoặc có bướu tuyến giáp trước đó, mà một trong những nguyên nhân thúc đẩy đó là đắp các loại thuốc không rõ nguồn gốc và tác dụng dược lý, gây nên những tổn thương viêm sau đó hóa áp xe cho tuyến giáp.

Bệnh nhân T đến khám khi xuất hiện các triệu chứng nặng nề như sốt, sưng, nóng, đỏ, đau tại tuyến giáp (hội chứng nhiễm trùng), khó nuốt, nuốt vướng, nghẹn; xét nghiệm bilan nhiễm trùng tăng (tăng bạch cầu trung tính, CRP, lắng máu), hormone tuyến giáp thay đổi khác nhau theo từng giai đoạn; siêu âm tuyến giáp có ổ giảm hồi âm, lợn cợn không đồng nhất tại tuyến giáp.

Bệnh nhân T được can thiệp phẫu thuật vào ngày 01/02/2023 để nạo hút ổ áp xe, đặt dẫn lưu và sử dụng kháng sinh điều trị sau mổ. Bệnh nhân đã xuất viện sau đó 1 tuần. Tái khám cho thấy tuyến giáp và vết mổ đều hồi phục tốt, chức năng tuyến giáp ổn định.

BS Dương Văn Ninh, Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, cảnh báo qua trường hợp này chúng ta thấy rằng việc bệnh nhân tự đi khám, bốc thuốc không rõ nguồn gốc trong khi chưa rõ bệnh, đắp thuốc trong thời gian dài gây hậu quả nghiêm trọng, nếu không kịp điều trị sẽ để lại di chứng, hậu quả nặng nề về sau. Y học dân tộc hay y học hiện đại đều sẽ đạt hiệu quả cao trong điều trị khi chúng ta biết rõ về bệnh sinh và sử dụng đúng thuốc, đúng mục đích, bởi vì tất cả các loại thuốc đều là con dao hai lưỡi.

Bạn đang đọc bài viết "Người phụ nữ bị áp xe tuyến giáp vì tự đắp thuốc nam" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)