Người phụ nữ không ngồi được suốt 30 năm vì căn bệnh đau đớn: Cuối cùng thì 'điều kỳ diệu' đã xảy ra

08/04/2021 21:01

Đi chữa trị nhiều nơi, chị H gần như vô vọng vì căn bệnh khiến cho chị 30 năm qua không thể ngồi.

Chị H.T.T.H (45 tuổi) mắc bệnh viêm cột sống dính khớp từ nhỏ. Chị không thể cử động được khớp háng, không thể ngồi được mà lúc nào cũng phải nằm. Mọi sinh hoạt của chị phụ thuộc vào người thân chăm sóc.

Chị H được gia đình đưa đi chạy chữa khắp các bệnh viện lớn trong những năm qua, nhưng các biện pháp điều trị nội khoa không còn tác dụng. Tưởng như đã hết hy vọng, điều kỳ diệu đã đến khi chị tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thăm khám và được chỉ định phẫu thuật.

Người phụ nữ không ngồi được suốt 30 năm vì căn bệnh đau đớn: Cuối cùng thì điều kỳ diệu đã xảy ra - Ảnh 1.

Ca mổ của chị H có kết quả thành công, bệnh nhân đã có thể đi lại được.

Khi đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, chị H đã có biểu hiện biến chứng viêm dính khớp cột sống và viêm dính cứng khớp háng, chị không thể ngồi và bước đi được, mọi sinh hoạt rất khó khăn luôn phải có người hỗ trợ.

TS.BS Ngô Bá Toàn, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Chấn thương chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết: Ca mổ của bệnh nhân H là một ca mổ vô cùng phức tạp, cả hai khớp háng đã có biến chứng viêm dính biến dạng. Tình trạng viêm trong máu của bệnh nhân thường xuyên ở mức cao sẽ khiến cho vết thương lâu lành, thậm chí nhiễm trùng sau mổ.

Trước tình trạng của bệnh nhân, các bác sĩ đã hội chẩn đa chuyên khoa kỹ lưỡng và đưa đến quyết định mổ thay khớp háng 2 bên bằng kỹ thuật mổ ít xâm lấn.

TIN LIÊN QUAN

Nhiều bé trai sinh ra với tinh hoàn lạc chỗ, nguyên nhân do đâu?

Ngay sau mổ, chị H sức khỏe ổn định, hồi phục tốt và được hướng dẫn tập phục hồi chức năng sớm. Sau mổ 1 tháng, chị H đã có thể đi lại bình thường và được hướng dẫn tiếp tục tập luyện để có thể bình phục nhanh. Đây là niềm hạnh phúc to lớn mà chị  H không dám mơ tới. 

Viêm cột sống dính khớp là bệnh lý viêm mạn tính kéo dài, đặc trưng bởi tình trạng đau và tổn thương khớp cùng chậu, cột sống và các khớp chi dưới. Bệnh khiến một số đốt sống dính lại với nhau làm sưng lên, dẫn đến việc khó cử động. Hậu quả có thể là gù, vẹo, tàn phế. Không có cách điều trị triệt để viêm cột sống dính khớp. 

Các phương pháp điều trị chỉ có thể cải thiện triệu chứng và ngăn ngừa bệnh trở nên xấu đi. Phẫu thuật thay khớp háng được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân đau kéo dài, hạn chế vận động và có phá hủy cấu trúc rõ trên hình ảnh X quang. Phẫu thuật chỉnh hình đối với cột sống được chỉ định khi cột sống biến dạng.

Bạn đang đọc bài viết "Người phụ nữ không ngồi được suốt 30 năm vì căn bệnh đau đớn: Cuối cùng thì 'điều kỳ diệu' đã xảy ra" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)