Người từ Đà Nẵng vào Quảng Nam phải cách ly tập trung ít nhất 7 ngày

23/07/2021 00:03

Chiều 22/7, ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có hướng dẫn đối với người từ TP.Đà Nẵng ra, vào địa phương này.

Cách ly tập trung, cách ly tại nhà và tự theo dõi 21 ngày

Theo ông Tân, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại TP.Đà Nẵng với nhiều chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng chưa xác định nguồn lây, nguy cơ rất cao nên UBND tỉnh Quảng Nam cần có các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đối với người đến, ở, về từ TP.Đà Nẵng, kể cả người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng bệnh Covid-19; người đã có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 vào tỉnh Quảng Nam sau 12h ngày 22/7 phải thực hiện cách ly tập trung ít nhất 7 ngày; tiếp tục cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo.

Trường hợp người từ TP.Đà Nẵng vào tỉnh Quảng Nam vì lý do cấp thiết, đặc biệt sẽ xem xét, giải quyết riêng.

Sự kiện - Người từ Đà Nẵng vào Quảng Nam phải cách ly tập trung ít nhất 7 ngày

Người dân ra, vào Quảng Nam khai báo y tế. 

Đối với người dân, người lao động từ tỉnh Quảng Nam ra TP.Đà Nẵng, quay về sau 12h ngày 22/7 phải cách ly theo quy định.

Trường hợp người từ tỉnh Quảng Nam ra TP.Đà Nẵng để chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện thì giải quyết cho ra TP.Đà Nẵng và quay về không quá 2 lần mỗi tuần.

Trường hợp là bệnh nhân đang điều trị tại TP.Đà Nẵng có hoàn cảnh khó khăn cần ra, vào hằng ngày thì giải quyết cho ra, vào. Cả hai trường hợp này phải có xác nhận của bệnh viện nơi điều trị và của UBND cấp xã nơi lưu trú.

Đối với người lao động tại TP.Đà Nẵng, nếu vào tỉnh Quảng Nam làm việc phải ở lại tỉnh Quảng Nam, không được quay về TP.Đà Nẵng. Trường hợp quay về khi vào lại tỉnh Quảng Nam sau 12h ngày 22/7 phải cách ly theo quy định.

Chủ doanh nghiệp phải bố trí chỗ ở cho người lao động

Ông Tân yêu cầu chủ doanh nghiệp, đơn vị thi công chịu trách nhiệm bố trí chỗ ở cho công nhân, người lao động tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trường xây dựng hoặc thuê các cơ sở lưu trú cho đội ngũ này ở lại tỉnh Quảng Nam. Công nhân, người lao động cũng có thể tự thuê tìm chỗ ở, để đảm bảo cơ sở sản xuất kinh doanh, công trường xây dựng an toàn tuyệt đối với Covid-19.

Những trường hợp lao động có hoàn cảnh đặc thù, nhà ở tại TP.Đà Nẵng như nuôi con nhỏ, chăm sóc cha mẹ già yếu, neo đơn... thì đề nghị doanh nghiệp, đơn vị thi công tạm thời cho nghỉ việc và báo cáo danh sách với UBND tỉnh để xem xét, hỗ trợ.

Riêng đối với các nhà quản lý, chuyên gia của các doanh nghiệp, đơn vị thi công cho phép ra, vào Quảng Nam trong thời gian 24 giờ kể từ 0h ngày 22/7, sau đó phải thu xếp ở lại.

Sự kiện - Người từ Đà Nẵng vào Quảng Nam phải cách ly tập trung ít nhất 7 ngày (Hình 2).

Lực lượng chức năng điều phối xe ra, vào ở cửa ngõ TP.Đà Nẵng và Quảng Nam. 

Chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và đơn vị thi công công trình phải tích cực chuẩn bị phương án bố trí cho nhà quản lý, chuyên gia ở lại Quảng Nam; chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước UBND tỉnh về việc đảm bảo an toàn dịch bệnh Covid-19 đối với các nhà quản lý, chuyên gia, người lao động và các đối tượng được phép giao dịch tại doanh nghiệp, công trường xây dựng.

Ngoài ra, ông Tân yêu cầu, các loại ô tô đường dài đi ngang qua Quảng Nam phải đi đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi hoặc theo Quốc lộ 14B đi đường Hồ Chí Minh, đường Trường Sơn Đông, không dừng, đỗ trừ trường hợp thực hiện khai báo y tế tại các chốt kiểm soát dịch bệnh hoặc mua đồ ăn mang đi; được thực hiện qua chốt theo quy định về "Luồng xanh" do các bộ, ngành ban hành.

Riêng xe vận chuyển hàng hóa có tính đặc thù, xe đặc chủng, chuyên dụng như container, xăng dầu, gas, bê tông, nhựa đường… hoặc chở các mặt hàng thiết yếu phục vụ khám chữa bệnh, lương thực, thực phẩm… được ra vào tỉnh Quảng Nam với điều kiện tài xế, người đi theo xe phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Các xét nghiệm này theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên được thực hiện trong vòng 72 giờ, kể từ khi lấy mẫu.

Ngoài ra, tài xế, người đi cùng phải có giấy xác nhận tuyến đường vận chuyển do các cơ sở sản xuất - kinh doanh, đơn vị thi công cấp.

Bạn đang đọc bài viết "Người từ Đà Nẵng vào Quảng Nam phải cách ly tập trung ít nhất 7 ngày" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)