Nguy cơ lây lan dịch Covid-19 từ khu cách ly ra cộng đồng tại Australia

25/04/2021 00:02

VOV.VN - Thủ hiến bang Tây Australia Mark McGowan kêu gọi chính quyền liên bang thay đổi chương trình cách ly kiểm dịch đối với công dân hồi hương.

Việc sử dụng các khách sạn để cách ly người nhập cảnh tại Australia đang tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm chéo dịch Covid-19 và mới đây nhất bang phía Tây của nước này đang phải phong tỏa 3 ngày sau khi phát hiện 2 ca lây nhiễm từ khu cách ly.

Nguy cơ lây lan dịch Covid-19 từ khu cách ly ra cộng đồng tại Australia - Ảnh 1.

Thủ hiến Mark McGowan của bang Tây Australia cho rằng việc cách ly kiểm dịch trong các khách sạn tại Australia không đảm bảo an toàn. Ảnh Getty.

Ngày hôm nay (24/4), bang Tây Australia bắt đầu áp dụng lệnh phong tỏa trong 3 ngày đối với thủ phủ Perth và thành phố Peel lân cận để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh từ hai ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Hai ca mắc mới được cơ quan y tế xác nhận bị lây nhiễm chéo trong khu kiểm dịch, nhưng chỉ được phát hiện khi đã hoàn thành 14 ngày cách ly và sau đó các ca bệnh đã đến một số địa điểm đông người. Đáng chú ý, một nam bệnh nhân sau 5 ngày đi thăm quan thành phố Perth đã đáp chuyến bay về bang Victoria và có kết quả xét nghiệm dương tính tại đây.

Thủ hiến bang Tây Australia Mark McGowan kêu gọi chính quyền liên bang cần thay đổi chương trình cách ly kiểm dịch đối với công dân hồi hương do hệ thống cách ly kiểm dịch tại các khách sạn như hiện nay là không đảm bảo an toàn phòng dịch. Theo ông McGowan, việc sử dụng khách sạn để cách ly người nhập cảnh là không phù hợp bởi các khách sạn không được xây dựng cho mục đích này.

6 bước để tính thời điểm đi ngủ và thức dậy hoàn hảo nhất: Chìa khóa để khỏe mạnh, sống lâu

Giải mã bí mật về nồi chiên không dầu: Giảm béo hay gây ung thư? Tốt xấu chỉ khác nhau cách nấu

8 dấu hiệu cơ thể "kêu cứu" vì ăn thiếu chất: Rất nhiều người ăn sai cách gặp tình trạng này

Cùng quan điểm với ông McGowan, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Australia (AMA) Omar Khorshid hôm nay cũng kêu gọi xem xét lại hệ thống kiểm dịch khách sạn để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát thêm.

Kể từ đầu đại dịch đến nay, đã có hàng chục nghìn người dân Australia từ nước ngoài hồi hương và đa phần được cách ly tại các khách sạn trong 2 tuần. Tuy nhiên, hầu hết các ca mắc Covid-19 cộng đồng gần đây tại Australia đều có nguồn lây từ các địa điểm cách ly kiểm dịch này. Đáng chú ý nhất là sự cố kiểm dịch tại bang Victoria vào giữa năm 2020 đã gây ra đợt bùng phát dịch lớn nhất tại Australia, dẫn đến khoảng 18.000 người mắc bệnh và khoảng 800 nạn nhân tử vong.

Trước những diễn biến tình hình dịch bệnh mới tại bang Tây Australia, sau 5 ngày mở hành lang đi lại miễn kiểm dịch hay còn gọi là ‘bong bóng đi lại’ với toàn bộ Australia, hôm nay New Zealand đã hủy mọi chuyến bay đến bang Tây Australia. Trong khi đó, các chuyến bay nối New Zealand với các bang khác của Australia vẫn được cấp phép cho đến khi có thông báo mới./.

Bạn đang đọc bài viết "Nguy cơ lây lan dịch Covid-19 từ khu cách ly ra cộng đồng tại Australia" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)