Nguy kịch phải thở máy chỉ vì... điếu thuốc lào

03/05/2022 17:07

BV Đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ vừa cấp cứu một bệnh nhân sốc do ngộ độc nicotine sau khi hút điếu thuốc lào.

Bệnh nhân là Sầm Văn D., 25 tuổi, trú tại xã Đội Bình, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, sau khi hút một điếu thuốc lào đã lên cơn co giật, nôn, toàn thân tím tái, mất ý thức. Bệnh nhân được đưa vào phòng cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, SPO2 thấp, mạch nhanh.

Nguy kịch phải thở máy chỉ vì... điếu thuốc lào - Ảnh 1.

Bệnh nhân đang được bác sĩ cấp cứu.

Các bác sỹ đã tiến hành đặt nội khí quản, cho bệnh nhân thở máy, sử dụng thuốc cấp cứu và làm các xét nghiệm cần thiết. Hiện tại bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Các bác sỹ chẩn đoán sơ bộ bệnh nhân sốc do ngộ độc nicotine.

Nicotine là chất được tìm thấy trong cây thuốc lá tự nhiên và có tính chất gây nghiện. Nếu trước đây nicotine chỉ tìm thấy trong cây thuốc lá, thuốc lá sợi, thuốc lào, xì gà thì nay chất này có mặt trong rất nhiều hình thức và khá phổ biến như thuốc lá điện tử (vape), nicotine dạng lỏng, kẹo cao su có chứa nicotine, miếng dán nicotine, viên ngậm nicotine, thuốc hít, thuốc xịt, một số loại thuốc trừ sâu...

Quá liều nicotine phụ thuộc vào các yếu tố như trọng lượng cơ thể và lượng nicotine đã tiêu thụ.

https://soha.vn/nguy-kich-phai-tho-may-chi-vi-dieu-thuoc-lao-20220501171649636.htm

Bạn đang đọc bài viết "Nguy kịch phải thở máy chỉ vì... điếu thuốc lào" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)