Nguyên nhân gây trễ kinh ngoài quan hệ tình dục không an toàn

02/02/2023 12:30

Ngoài quan hệ tình dục không an toàn gây nên tình trạng trễ kinh, có một số nguyên nhân khác khiến chu kỳ kinh nguyệt của bạn bị chậm hoặc dừng tạm thời. Cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

Nguyên nhân trễ kinh

Kinh nguyệt không đều thường gặp trong vài năm đầu mới có kinh. Điều này có thể là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể của bạn. Nếu kinh nguyệt bị mất trong vài tháng thì đây là vấn đề cần phải xem xét cẩn trọng. Một số người là do mang thai, nhưng cũng có nhiều nguyên nhân khác gây nên tình trạng này mà bạn không nên bỏ qua.

Nguyên nhân gây trễ kinh ngoài quan hệ tình dục không an toàn - Ảnh 1.

Dưới đây là 5 lý do trễ kinh:

Uống thuốc tránh thai

Việc sử dụng thuốc tránh thai kéo dài có thể dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc trễ kinh. Bởi các loại hormone khác nhau trong hệ thống sinh sản bị ảnh hưởng bởi thuốc. Do đó thời gian kinh nguyệt bị ảnh hưởng, khiến việc “đến tháng” bị gián đoạn hoặc chậm hơn so với bình thường.

Nguyên nhân gây trễ kinh ngoài quan hệ tình dục không an toàn - Ảnh 2.

Căng thẳng

Tình trạng căng thẳng kéo dài có thể dẫn đến mất kinh. Lúc đó, vùng dưới đồi của não bị gián đoạn chức năng. Việc giải phóng hormone cũng bị ảnh hưởng bởi điều này. Do đó, bạn phải học cách kiểm soát căng thẳng nếu muốn điều hòa kinh nguyệt.

Giảm cân và tăng cân nhanh chóng

Tăng cân nhanh và giảm cân nhanh đều có thể gây ra trễ kinh. Điều đó ảnh hưởng đến sự cân bằng nội tiết tố và sự dao động của nội tiết tố có tác động trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, nếu bạn thiếu cân hoặc thừa cân và không có kinh nguyệt, hãy cố gắng kiểm soát cân nặng của mình.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Triệu chứng đầu tiên của hội chứng buồng trứng đa nang là chu kỳ kinh nguyệt không đều. Sự rụng trứng xảy ra hàng tháng không xuất hiện do sự gia tăng mức độ hormone androgen, còn được gọi là cường androgen.

Nguyên nhân gây trễ kinh ngoài quan hệ tình dục không an toàn - Ảnh 3.

Polyp hoặc u xơ tử cung

Kinh nguyệt cũng có thể bị gián đoạn do u xơ tử cung hoặc polyp nội mạc tử cung. Trong cả hai trường hợp, bạn có nhiều khả năng bị mất cân bằng nội tiết tố và gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt. Hai tình trạng này đều không gây ra triệu chứng nào trong cơ thể./.

(Theo Healthshot)

Bạn đang đọc bài viết "Nguyên nhân gây trễ kinh ngoài quan hệ tình dục không an toàn" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)