Nhà đầu tư được Long An lựa chọn cho KCN Nam Tân Tập: Dám nghĩ, dám làm, tăng trưởng mạnh trong đại dịch

03/08/2021 08:06

Bất chấp đại dịch Covid-19 kéo dài, từ đầu năm 2021, quy mô của Saigontel đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ với tổng tài sản tính đến 30/6 đạt hơn 4.235 tỷ đồng, tăng 68% so với thời điểm cuối năm ngoái.

UBND tỉnh Long An mới đây đã thông báo lựa chọn Liên danh Công ty cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel - mã CK: SGT) và Công ty cổ phần Khu Công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng (SHP) để tiến hành lập thủ tục đầu tư dự án Khu công nghiệp (KCN) Nam Tân Tập có tổng diện tích 244,74ha tại xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Nhà đầu tư được Long An lựa chọn cho KCN Nam Tân Tập: Dám nghĩ, dám làm, tăng trưởng mạnh trong đại dịch - Ảnh 1
 

Xem thêm:
Lựa chọn nhà đầu tư Dự án Nam Tân Tập: Long An đã làm đúng luật, phù hợp thực tế

Theo báo cáo 2113/UBND-KTTC ngày 16/3/2021 của UBND tỉnh Long An, liên danh này đã góp vốn thành lập Công ty TNHH Saigontel Long An để đăng ký thực hiện dự án, được Long An cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vào đầu 2021.

Saigontel Long An được thành lập với vốn điều lệ 450 tỷ đồng, trong đó Saigontel nắm giữ 75% vốn, SHP nắm giữ 25% vốn… và đã được Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển TP HCM (HDBank) xác nhận có 450 tỷ đồng tài khoản tại thời điểm 10/3/2021. Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021 của Saigontel cũng ghi nhận khoản đầu tư vào Saigontel Long An với vốn thực góp 337,5 tỷ đồng (tỷ lệ 75%).

Về năng lực của nhà đầu tư, Saigontel và SHP đều là các đơn vị có năng lực và kinh nghiệm triển khai dự án hạ tầng KCN. Trong đó, Saigontel là chủ đầu tư của dự án KCN Đại Đồng Hoàn Sơn giai đoạn 2 (tỉnh Bắc Ninh) còn SHP cũng là chủ đầu tư của KCN Tràng Duệ (Hải Phòng)…

Ngoài ra, kết quả xác minh của tỉnh Long An cũng cho thấy Saigontel có khả năng huy động vốn từ tổ chức tín dụng để thực hiện dự án bao gồm các văn bản cung cấp tín dụng của HDBank và cam kết của công ty.

Bất chấp bối cảnh đại dịch, quy mô tài sản vẫn tăng 70% từ đầu năm

Saigontel là thành viên thuộc Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (SGI), có kinh nghiệm đầu tư và phát triển thành công hơn 30 khu Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ trên toàn quốc, điển hình như Quần thể khu công nghiệp đô thị dịch vụ Tràng Duệ - Hải Phòng hơn 1000ha, thu hút Tập toàn LG và các công ty vệ tinh đầu tư công nghệ cao lên đến 10 tỷ USD. Quần thể khu công nghiệp, đô thị dịch vụ ở Bắc Ninh quy mô 2000ha điển hình là Khu công nghiệp Quế Võ - Bắc Ninh hơn 600ha đã hoàn thiện, Khu công nghiệp Đại Đồng - Hoàn Sơn 400ha đã hoàn thiện và đang mở rộng thành khu công nghiệp và đô thị.

Từ đầu năm 2021, quy mô của Saigontel đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ với tổng tài sản tính đến 30/6 đạt hơn 4.235 tỷ đồng, tăng 68% so với thời điểm cuối năm ngoái. Sự gia tăng chủ yếu đến từ khoản đầu tư vào công ty liên doanh, liên kết, cụ thể là Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Long An (600 tỷ đồng), Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Hưng Yên (540 tỷ đồng), Công ty cổ phần Công viên Tâm Bình Bảo Lạc (30 tỷ đồng).

Nguồn tài trợ chủ yếu đến từ vốn vay, cụ thể số dư nợ vay tài chính dài hạn cuối kỳ của Saigontel đã tăng mạnh từ 82 tỷ đồng đầu năm lên gần 1.400 tỷ đồng. Tăng nợ vay đồng nghĩa với áp lực trả lãi cũng tăng, tuy nhiên Saigontel vẫn cho thấy khả năng sử dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả.

Lợi nhuận công ty vẫn tăng trưởng mạnh trong quý II và 6 tháng đầu năm bất chấp tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đang ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế.

Theo đó, riêng trong quý II/2021, Saigontel ghi nhận 78,7 tỷ đồng doanh thu hợp nhất, giảm 22,5% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, nhờ tiết giảm mạnh giá vốn, lợi nhuận gộp tăng tới gần 25% so với cùng kỳ, đạt 46,8 tỷ đồng.

Tăng trưởng chủ yếu đến từ hoạt động dịch vụ cho thuê đất, nhà xưởng, văn phòng tại KCN Đại Đồng Hoàn Sơn, Bắc Ninh và hoạt động thương mại của công ty con là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Saigontel mang lại.

Sau khi trừ chi phí và ghi nhận phần lãi từ liên doanh, liên kết, Saigontel lãi ròng 15,4 tỷ đồng, tăng tới 71% so với kết quả đạt được cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức lợi nhuận cao nhất trong một quý công ty đạt được kể từ quý I/2019.

Nhà đầu tư được Long An lựa chọn cho KCN Nam Tân Tập: Dám nghĩ, dám làm, tăng trưởng mạnh trong đại dịch - Ảnh 2

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Saigontel ghi nhận 160 tỷ đồng doanh thu, giảm gần 16% so với cùng trong đó, doanh thu từ hoạt động thương mại dịch vụ đóng góp 76%, còn lại là hoạt động cho thuê đất, văn phòng và nhà xưởng. Lợi nhuận sau thuế thu về hơn 27 tỷ đồng, gấp đôi nửa đầu năm ngoái.

Đến cuối tháng 6, Saigontel đã tích lũy được gần 51 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, tiền và tiền gửi còn 120 tỷ đồng. Doanh thu chưa thực hiện ngắn và dài hạn hơn 45 tỷ đồng.

Bạn đang đọc bài viết "Nhà đầu tư được Long An lựa chọn cho KCN Nam Tân Tập: Dám nghĩ, dám làm, tăng trưởng mạnh trong đại dịch" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)