Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long hồi sinh lối hát Kiều độc đáo

03/04/2021 00:01

Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long cùng các nghệ sĩ yêu mến giá trị truyền thống dân tộc vừa hoàn thành và cho ra mắt "Ngâm Kiều toàn truyện".

"Ngâm Kiều toàn truyện'' tôn vinh một lối ngâm độc đáo được sinh ra gắn liền với kiệt tác văn hóa Việt Nam, đó là ngâm Kiều gắn liền với "Truyện Kiều". Lối ngâm này còn được gọi là “Lảy Kiều”. Thông qua "Ngâm Kiều toàn truyện'' có thể thấy bên cạnh đóng góp cho văn học, "Truyện Kiều" có vị trí hết sức thú vị. Bởi qua đó, ông cha ta đã sáng tạo riêng một lối hát dành cho những câu Kiều.

Văn hoá - Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long hồi sinh lối hát Kiều độc đáo

Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long trong buổi gặp gỡ báo chí.

Dự án “Ngâm Kiều toàn truyện” được nhạc sĩ, nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long ấp ủ từ lâu. Sau nhiều khó khăn, “Ngâm Kiều toàn truyện” đã hoàn thành và được giới thiệu tới công chúng. Được biết, để hoàn thiện “Ngâm Kiều toàn truyện” nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long đã phải bỏ ra số tiền khá lớn, nhưng anh từ chối tiết lộ con số cụ thể. Với anh, làm sống lại lối ngâm Kiều độc đáo mang đến giá trị to lớn gấp nhiều lần. 

Cho tới thời điểm này, đây là dự án đầu tiên và duy nhất giới thiệu "Truyện Kiều" theo đúng lối ngâm Kiều. Sau khi được âm nhạc chắp cánh, toàn bộ 3.254 câu thơ trong tác phẩm “Truyện Kiều” có tổng thời lượng là 561 phút, tương đương với gần 10 tiếng.

Để khán giả dễ tiếp cận, “Ngâm Kiều toàn truyện” được chia thành 12 chương theo nội dung của truyện, mỗi chương có độ dài từ 30 đến 100 phút.

Văn hoá - Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long hồi sinh lối hát Kiều độc đáo (Hình 2).

NSND Thanh Hoài trình diễn ngâm Kiều.

Nhạc sĩ, nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long chia sẻ khó khăn khi thực hiện dự án: "Gần như trong tiềm thức của bất cứ người Việt nào, "Truyện Kiều" cũng rất gần gũi. Chính vì gần gũi nên nó cũng lại là một trở ngại. Chúng tôi muốn tôn vinh, tiếp nối với phần sáng tạo văn học của cụ Nguyễn Du, nên quyết tâm bằng mọi giá để hoàn thành".

Nhạc sĩ, nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long cho biết thêm, khi thực hiện “Ngâm Kiều toàn truyện” , nhóm của anh chấp nhận rằng lối ngâm ngợi có thể không phù hợp với thị hiếu của các bạn trẻ. Tuy nhiên, ê-kíp nhắm tới việc hồi sinh lối hát Kiều này để mọi người hình dung sự độc đáo của nghệ thuật xưa.

"Chỉ với một tác phẩm văn học thôi nhưng đã sáng tạo ra một lối hát, một thể loại âm nhạc riêng. Câu Kiều có giá trị hun đúc, làm đẹp đời sống tinh thần của người Việt chúng ta", nhạc sĩ Nguyễn Quang Long nhấn mạnh.

LÊ ANH

Bạn đang đọc bài viết "Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long hồi sinh lối hát Kiều độc đáo" tại chuyên mục Văn hóa. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)