Nhập viện sau khi được thầy lang chữa mụn

11/03/2021 10:38

Sau khi sử dụng thuốc do thầy lang cung cấp, nốt mụn của bệnh nhân to lên, gây đau đớn.

Các bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Trung ương (Hà Nội) vừa tiếp nhận bà Đ.T.Đ. (54 tuổi, Gia Lâm, Hà Nội) có tiền sử mắc đái tháo đường 12 năm. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng loét thành bụng do đắp thuốc nam, nguy cơ nhiễm trùng huyết.

Cách đây vài tuần, bà Đ. bị ngứa vùng bụng bên phải, gãi thấy buốt. Sau đó, vùng này xuất hiện nốt mụn nhỏ, kích thước bằng hạt đỗ xanh. Mụn nhanh chóng to lên. Bà Đ. quyết định đi khám tại nhà thầy lang ở Bắc Giang do người thân giới thiệu.

Tại đây, bệnh nhân được thầy lang chẩn đoán tắc tĩnh mạch, rửa bằng Betadine và rắc thuốc bột. Do không lấy được đầu ngòi của mụn, sau mỗi lần rửa, thầy lang lại bôi thuốc lên vùng loét.

Ap-xe thanh bung vi dap thuoc cua thay lang anh 1

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng loét thành bụng do đắp thuốc lá. Ảnh: BVCC.

Sau khi bôi thuốc bột và xoa bóp bằng thuốc nước, mụn vỡ đã khô miệng nhưng vùng bụng của bệnh nhân cứng lên, cơn đau không ngừng tăng. Sau 3 ngày chịu đựng cơn đau, bà Đ. đến khám tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Người phụ nữ này nhập viện trong tình trạng ổ áp-xe thành bụng đã vỡ, tạo vết loét lớn, kích thước 8x8 cm, đe dọa nhiễm trùng huyết, có thể ảnh hưởng tính mạng.

Bệnh nhân Đ. được điều trị trong 2 tuần, ổn định đường huyết, chích rạch, tháo mủ ổ áp-xe, kết hợp kháng sinh liều cao.

Bác sĩ điều trị cho biết quá trình này gây tổn thất với bệnh nhân về tinh thần, nhiều đau đớn mà còn tốn kém kinh tế. Chi phí cho ca điều trị này lên tới 50 triệu đồng. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định.

Bác sĩ Tôn Thất Kha, Trưởng khoa Điều trị tích cực, khuyến cáo bệnh cảnh nhiễm trùng ở người mắc đái tháo đường rất phức tạp và nguy hiểm. Bệnh nhân đái tháo đường khi có dấu hiệu nhiễm trùng cần đến khám tại cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị, giảm thiểu chi phí và biến chứng.

Bạn đang đọc bài viết "Nhập viện sau khi được thầy lang chữa mụn" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)