Nhật Bản ghi nhận các ca tử vong đầu tiên vì biến chủng Covid-19

22/03/2021 06:00

Chính quyền tỉnh Kanagawa, Nhật Bản xác nhận nước này đã có 2 ca tử vong đầu tiên là bệnh nhân nhiễm biến chủng của SARS-CoV-2.

Nhật Bản ghi nhận các ca tử vong đầu tiên vì biến chủng - Ảnh 1.

Hình minh họa: Bloomberg

Theo báo cáo, 2 bệnh nhân tử vong đều là nam giới, trên 70 và trên 50 tuổi. Hiện vẫn chưa xác định được nơi tiếp xúc và con đường lây nhiễm của hai bệnh nhân này. Cả 2 bệnh nhân đã tử vong đều không có lịch sử đi và lưu trú ở nước ngoài, không rõ nguồn gốc biến chủng SARS-CoV-2 mà họ bị nhiễm là từ đâu.

Cùng lúc, Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch nâng cấp hệ thống kiểm tra và giám sát để nhanh chóng phát hiện các biến chủng mới.

Cụ thể, Nhật Bản dự định sẽ nâng tỷ lệ phân tích các mẫu xét nghiệm lấy từ các ca nhiễm mới từ mức 5% - 10% hiện nay lên khoảng 40%. Bên cạnh đó, chính phủ sẽ đẩy mạnh phân tích gene của các virus được phát hiện trong các mẫu xét nghiệm, đồng thời tăng cường hợp tác với các trường đại học và các cơ sở xét nghiệm tư nhân.

Nhật Bản ghi nhận các ca tử vong đầu tiên vì biến chủng - Ảnh 2.

Nhật Bản đã công bố quy định kiểm dịch và cách ly người nhập cảnh từ một số quốc gia, nhằm ngăn chặn biến chủng xâm nhập. (Ảnh minh họa: Reuters)

Để phát hiện sớm các ca mắc, dự kiến, Thủ đô Tokyo và 9 tỉnh tiến hành xét nghiệm ở các cơ sở dưỡng lão trong tháng này. Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ hối thúc việc kiểm tra mức độ tuân thủ hướng dẫn phòng dịch tại các nhà hàng và quán bar.

Trước đó, trong nỗ lực ngăn chặn các biến chủng mới xâm nhập, Chính phủ Nhật Bản đã bổ sung thêm 13 quốc gia, gồm Áo, Bỉ, Brazil, Đan Mạch, Pháp, Đức, Italy, Hà Lan, Nigeria, Slovakia, Thụy Điển, Thụy Sỹ và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), vào danh sách tăng cường kiểm dịch. Tất cả người nước ngoài và công dân Nhật Bản trở về từ các quốc gia nằm trong danh sách này, sau khi tới sân bay sẽ được yêu cầu cách ly tại một cơ sở chỉ định để tiến hành xét nghiệm lại vào ngày thứ 3 sau nhập cảnh. Dù có kết quả xét nghiệm âm tính, họ vẫn bị cấm sử dụng các phương tiện giao thông công cộng cho đến khi hoàn thành thời gian tự cách ly 14 ngày.

Cho tới nay, Nhật Bản đã phát hiện gần 400 ca nhiễm các biến chủng mới của SARS-CoV-2, chủ yếu là chủng được phát hiện đầu tiên ở Anh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo !

Bạn đang đọc bài viết "Nhật Bản ghi nhận các ca tử vong đầu tiên vì biến chủng Covid-19" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)