Nhiều huyện thị tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu áp dụng Chỉ thị 15

23/09/2021 12:05

Từ ngày 23/9, nhiều địa phương tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được áp dụng Chỉ thị 15, một số hoạt động kinh tế, xã hội, du lịch được phép mở lại.

Ngày 23/9, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành công văn về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, trừ huyện Côn Đảo và các khu vực đang có lệnh phong tỏa, còn lại toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, bắt đầu từ 0h ngày 23/9 cho đến khi có thông báo mới.

Huyện Côn Đảo sẽ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 19, bắt đầu từ 0h ngày 23/9 cho đến khi có thông báo mới. Tuy nhiên, tỉnh này chưa cho phép các phương tiện vận tải hành khách ra - vào Côn Đảo, người dân tiếp tục thực hiện nghiêm 5K.

Riêng tuyến vận tải hàng hóa bằng đường thủy đến Côn Đảo được phép hoạt động, nhưng phải kiểm soát chặt chẽ về người và phương tiện, đảm bảo quy định phòng chống dịch.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục tạm dừng các hoạt động như: dịch vụ ăn uống có tổ chức hát với nhau; buffet; chợ đêm, nhà hàng tiệc cưới; các cơ sở chăm sóc sức khỏe, làm đẹp; các tụ điểm, khu vui chơi, giải trí; sân khấu ca nhạc, vũ trường, quán bar; các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, truy cập internet; các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao trong nhà, ngoài trời, khu vực thể dục công cộng; các cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng. Đáng chú ý, địa phương này vẫn cấm các hoạt động tắm biển.

Sự kiện - Nhiều huyện thị tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu áp dụng Chỉ thị 15

Ngư dân Bà Rịa - Vũng Tàu chuẩn bị thuyền, thúng máy để đi biển đánh bắt trở lại sau thời gian dài giãn cách xã hội. (Ảnh: B.Ngọc).

Bên cạnh đó, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng cho phép và nới lỏng nhiều hoạt động kinh tế, xã hội, sự kiện. Tất cả các hoạt động được phép này, UBND tỉnh đều ban hành kèm phụ lục hướng dẫn thực hiện.

Cụ thể, cho phép các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung không quá 10 người trong một phòng (diện tích tối thiểu là 40m), trường hợp cần thiết phải tổ chức với số lượng người tham dự vượt quá quy định nêu trên thì phải được Tỉnh ủy, UBND tỉnh cho phép.

Về hoạt động sản xuất kinh doanh, các cơ sở sử dụng 100% lao động là người dân đang sinh sống trên cũng một huyện, thị, thành phố thì người lao động được sử dụng phương tiện cá nhân đi làm.

Điều kiện bắt buộc là doanh nghiệp và cá nhân người lao động phải đăng ký lịch trình di chuyển, được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận.

Về hoạt động nông, lâm, ngư nghiệp, người lao động được đi làm ngoài địa bàn huyện, thị, thành phố nơi mình cư trú nhưng phải được sự cho phép của UBND cấp huyện. Các phương tiện vận chuyển hàng hóa, tiêu thụ nông sản được hoạt động nhưng phải đảm bảo quy định phòng chống dịch.

Các cảng cá, tàu đánh cá, ngư dân được hoạt động trở lại khi đáng ứng đầy đủ các điều kiện phòng chống dịch theo quy định.

Về hoạt động thương mại - dịch vụ, du lịch, các siêu thị, trung tâm thương mại, chuỗi cửa hàng bán lẻ, cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ mặt hàng thiết yếu phải đánh giá an toàn trong phòng chống dịch trước khi trở lại hoạt động. Chợ truyền thống được mở cửa trở lại và chỉ bán hàng hóa thiết yếu.

Đặc biệt, các cơ sở dịch vụ nhà hàng, dịch vụ ăn uống được hoạt động buôn bán trở lại nhưng thông qua hình thức mua bán trực tuyến, không bán trực tiếp.

Cho phép thí điểm các khách sạn có dịch vụ khép kín như: Melia Hồ Tràm, Hồ Tràm Strip, Suối nước nóng Bình Châu và Six Senses Côn Đảo.

Đối với hoạt động đầu tư xây dựng, các công trình xây dựng được hoạt động trở lại, nhà ở riêng lẽ phải có hàng rào che chắn xung quanh khi thi công, với số lượng không quá 10 người.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, sau hơn 2 tháng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, đến nay tỉnh này có 70/82 xã, phường, thị trấn đã kiểm soát dịch bệnh, chuyển sang “vùng xanh”, số còn lại là “vùng vàng" và "vùng cam”, không có “vùng đỏ” trên bản đồ Covid-19 của địa phương.

Gio Linh

Bạn đang đọc bài viết "Nhiều huyện thị tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu áp dụng Chỉ thị 15" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)