Những điều cần biết về bệnh Kawasaki ở trẻ em

Đăng bởi Huy Hoàng

21/11/2018 11:04

Bệnh Kavasaki là gì? Nguyên nhân gây bệnh?

Bệnh Kawasaki là một căn bệnh mà trẻ nhỏ (dưới 5 tuổi) có thể mắc phải. Trẻ em bị mắc bệnh Kawasaki thông thường phải mất vài tuần mới có thể hồi phục. Sau khi trẻ ra viện, bạn sẽ cần phải chăm sóc trẻ tại nhà cho đến khi trẻ hồi phục hoàn toàn. Nguyên nhân gây bệnh Kawasaki chưa được biết rõ. Một số giả thuyết cho rằng bệnh này có thể gây ra bởi virus hoặc một loại vi khuẩn nào đó. Bệnh có thể kéo dài từ 2 tuần đến vài tháng.

Triệu chứng bệnh Kavasaki

Bệnh Kawasaki có thể có các triệu chứng sau đây:
 • Sốt
 • Nổi phát ban trên da
 • Đỏ mắt
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Các triệu chứng về tim mạch
 • Các triệu chứng về khớp xương
Những điều cần biết về bệnh Kawasaki ở trẻ em
Những điều cần biết về bệnh Kawasaki ở trẻ em)

Chuẩn đoán và điều trị bệnh Kavasaki

Chuẩn đoán

Bác sĩ sẽ thăm khám tổng trạng của trẻ và hỏi cha mẹ về các triệu chứng của trẻ. Không có một có một xét nghiệm nào đặc hiệu để chẩn đoán bệnh Kawasaki, nhưng bác sĩ có thể làm một số xét nghiệm để phân biệt bệnh Kawasaki với những căn bệnh khác có thể gây ra những triệu chứng tương tự như bệnh này. Trẻ em bị bệnh Kawasaki thường bị sốt (đôi khi cao đến 40°C (104°F)) kéo dài trong 5 ngày hoặc lâu hơn. Thông thường trẻ phải có ít nhất là 4 triệu chứng trong số những triệu chứng sau đây:
 • Hồng ban đa dạng ở trên da (nổi mẩn đỏ loang lổ) mà có thể xuất hiện trên toàn bộ cơ thể.
 • Sưng hạch bạch huyết ở cổ.
 • Bàn tay, bàn chân sưng phù và đỏ, ở giai đoạn sau của bệnh, có hiện tượng lột da ở các ngón tay và ngón chân
 • Những thay đổi trong môi và miệng: như môi đỏ, nứt nẻ, lưỡi rất đỏ (lưỡi dâu tây) và đỏ trong khoang miệng và thành sau họng.
 • Đỏ mắt
Một số trẻ em bị bệnh Kawasaki cũng có các triệu chứng như bị tiêu chảy, nôn mửa và đau dạ dày. Bệnh Kawasaki có thể làm cho con của bạn rất dễ bị kích thích và cáu gắt.

Điều trị

Bác sĩ sẽ sử dụng các thuốc điều trị triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh Kawasaki. Bác sĩ cũng có thể sử dụng một loại thuốc được gọi là globulin miễn dịch điều trị cho con bạn, giúp ngăn ngừa các biến chứng về tim mạch. Globulin miễn dịch được truyền vào tĩnh mạch của trẻ trong vài giờ. Trẻ phải nhập viện để được điều trị bằng thuốc này. Bác sĩ có thể cho trẻ uống aspirin liều cao để hạ sốt. Aspirin cũng giúp giảm triệu chứng phát ban và đau khớp. Aspirin cũng giúp ngăn chặn sự hình thành của các cục máu đông. Sau khi trẻ hết sốt, bác sĩ sẽ giảm liều của thuốc Aspirin trong vài tuần để làm giảm nguy cơ bị biến chứng về tim mạch. Tuy nhiên, nếu trẻ bị cúm hoặc thủy đậu trong thời gian điều trị aspirin, bác sĩ sẽ phải dừng điều trị bằng aspirin cho trẻ trong một thời gian. Khi trẻ vẫn uống aspirin trong thời gian bệnh cúm hoặc thủy đậu, thì có thể trẻ sẽ mắc hội chứng Reye. Do vậy, trong trường này trẻ không được sử dụng aspirin trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Các biến chứng của bệnh Kavasaki

Việc con bạn bị bệnh Kawasaki có thể làm cho bạn cảm thấy sợ hãi. Con bạn sẽ không được khỏe và những triệu chứng, dấu hiệu của bệnh Kawasaki như phát ban có thể trông đáng sợ. Nhưng may mắn rằng hầu hết trẻ em bị bệnh Kawasaki có thể chữa khỏi mà không có di chứng nào. Tuy nhiên, bệnh Kawasaki có thể gây ra những vấn đề về tim mạch với tỉ lệ là 1/50 trẻ em. Nếu con bạn có vấn đề về tim mạch do bệnh Kawasaki gây ra, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về những chăm sóc đặc biệt mà trẻ cần. Bệnh Kawasaki cũng có thể gây triệu chứng sưng ở các khớp, nhưng vấn đề này thường tự khỏi mà không cần điều trị gì đặc biệt. Mặt khác các triệu chứng này sẽ giúp bác sĩ phát hiện và chẩn đoán bệnh Kawasaki ở giai đoạn đầu và bắt đầu điều trị sớm. Việc điều trị sớm sẽ giúp ngăn ngừa các biến chứng về tim mạch và khớp.  

Bạn đang đọc bài viết "Những điều cần biết về bệnh Kawasaki ở trẻ em" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)