Những loại thuốc cần chuẩn bị sẵn trong nhà nếu thành F0

21/12/2021 16:11

Hiện tại, bất cứ ai cũng có thể trở thành F0. Nếu được theo dõi cách ly và điều trị tại nhà, mỗi gia đình cũng cần trang bị sẵn một số loại thuốc cần thiết sau đây.

Theo BS Trương Hữu Khanh – Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM), các nhóm thuốc bạn cần chuẩn bị sẵn trong gia đình phòng trường hợp bạn hoặc người thân trở thành F0 bao gồm:

1. Thuốc hạ sốt 

Thuốc hạ sốt không cần kê đơn có thể mua sẵn để ở nhà, nên mua nhiều loại hạ sốt khác nhau dạng viên nén, viên sủi, bột với hàm lượng phù hợp với các thành viên trong gia đình. Các gia đình có trẻ nhỏ nên chuẩn bị thuốc hạ sốt hàm lượng thấp, phù hợp với trẻ và nên chuẩn bị thêm thuốc đặt hậu môn.

Chỉ được dùng thuốc hạ sốt khi sốt từ 38,5 độ C trở lên. Khi sử dụng, cần dùng đúng liều lượng, tuyệt đối không uống để dự phòng. Có nhiều cá nhân lo lắng mắc COVID-19 nên đã mua các thuốc có thành phần giống Paracetamol như Tyleno về để uống. Các loại thuốc này uống không những không có tác dụng ngừa bệnh mà còn có thể gây ngộ độc.

BS Khanh khuyến cáo không nên mua thuốc hạ sốt có thành phần asprin. Hiện tại, Việt Nam đang lưu hành dịch sốt xuất huyết, việc sử dụng thuốc hạ sốt có thành phần asprin sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh sốt xuất huyết. Thuốc hạ sốt an toàn nhất là thuốc có chứa thành phần paracetamol.

Khi sử dụng thuốc hạ sốt, cần dùng theo hàm lượng phù hợp với tuổi. Liều dùng hạ sốt paracetamol là 10-15 mg cho một kg cân nặng. Ví dụ: trẻ dưới 10kg uống gói hàm lượng 80mg; người lớn 50kg uống 1 viên 500mg; người lớn có cân nặng trên 75 kg có thể uống hai viên 500mg. Một ngày không được sử dụng quá 5 lần (tương đương 75 mg/kg).

Với các trường hợp đã hết sốt phải dừng uống hạ sốt. BS Khanh cho biết có nhiều người dù đã hết sốt nhưng vẫn uống 1 lượt 2-3 viên. Việc làm này vừa hại gan, vừa khiến cơ thể có các biểu hiện tại chỗ như hạ nhiệt cơ thể đột ngột (hơn 35 độ C), vã mồ hôi lạnh, mệt mỏi.

Lưu ý, có nhiều thuốc thành phần hạ sốt đều là paracetamol nhưng tên gọi khác nhau. Vì vậy cần đọc kỹ thành phần thuốc khi mua.

2. Thuốc ho

Theo Bs Khanh, khi nhiễm COVID-19, người bệnh thường bị ho nhiều. Do đó, nên trang bị các loại thuốc trị ho như siro, các thuốc long đờm, bổ phế. 

Những loại thuốc cần chuẩn bị sẵn trong nhà nếu thành F0 - Ảnh 1.

Nên chủ động chuẩn bị nhiều loại thuốc trong nhà.

3. Thuốc trị tiêu chảy 

Bạn có thể mua sẵn thuốc trị tiêu chảy thông thường để ở nhà. Bởi khi bị nhiễm COVID-19, người bệnh có thể có triệu chứng tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá. 

4. Thuốc đau dạ dày

Nếu gia đình có người bị đau dạ dày, bạn có thể chuẩn bị sẵn thuốc trị đau dạ dày ở nhà. Trong thời gian bị cách ly, có nhiều người bị căng thẳng tâm lý nên cũng có thể bị đau dạ dày. Nên dự trữ thuốc để uống khi có các triệu chứng khó chịu và chưa đến mức nhập viện.

5. Thuốc kháng đông, kháng viêm

Theo BS Khanh, mọi người không nên tự mua thuốc kháng đông, kháng viêm. Việc mua thuốc này cần có chỉ định của bác sĩ bởi nếu dùng sai cách sẽ khiến bệnh nặng hơn. 

Trong điều trị COVID-19, kháng viêm là thuốc ức chế miễn dịch, chỉ dùng khi bệnh trở nặng, hệ miễn dịch hoạt động "quá mức" và có thể gây hại ngược lại cho cơ thể. Tình trạng này thường gặp trong giai đoạn sau của bệnh. Nếu dùng quá sớm vào giai đoạn đầu của bệnh hoặc khi bệnh đang nhẹ sẽ làm mất đi khả năng chống virus tự nhiên của cơ thể và tạo điều kiện cho virus tấn công cơ thể dễ dàng hơn.

Hiện nay, các thuốc kháng viêm, kháng đông chỉ dành cho các bệnh nhân suy hô hấp. Loại thuốc kháng viêm thường được dùng nhất là dexamethasone, methylprednisolone hoặc prednisolon. Thuốc kháng đông được sử dụng có thể là rivaroxaban, apixaban, dabigatran. 

Ngoài ra, các gia đình nên trang bị các lọ xịt họng muối biển hoặc xịt mũi cho cả trẻ em và người lớn để phòng trường hợp có các biểu hiện về viêm mũi, họng. 

Bên cạnh đó, người dân nên chuẩn bị các loại thuốc bổ như vitamin B, C, D để tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. 

Một điểm cần đặc biệt lưu ý là dù là thuốc trị bệnh hay thuốc bổ cũng cần phải dùng đúng lúc và đúng cách để tránh những tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khoẻ. 

https://soha.vn/nhung-loai-thuoc-can-chuan-bi-san-trong-nha-neu-thanh-f0-20211220122334044.htm

Bạn đang đọc bài viết "Những loại thuốc cần chuẩn bị sẵn trong nhà nếu thành F0" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)