Những người ngủ kiểu này có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn

22/04/2021 21:00

Một nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa thường xuyên tỉnh giấc ban đêm và nguy tử vong do các biến cố tim mạch.

Nghiên cứu được công bố ngày 20/4 trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu.

Nghiên cứu xem xét hơn 8.000 nam giới và phụ nữ để tìm hiểu xem họ có bị tỉnh giấc ban đêm hay không. Sự tỉnh giấc này có thể xảy ra với bất kỳ ai. Nó là khả năng phản ứng với các tình huống nguy hiểm tiềm ẩn, chẳng hạn như tiếng ồn, cơn đau, nhiệt độ và ánh sáng. Chứng ngưng thở khi ngủ cũng có thể khiến một người tỉnh giấc giữa đêm.

Không phải ai cũng nhớ rằng họ bị tỉnh giấc ban đêm, nhưng một giấc ngủ không liền mạch có thể khiến một người cảm thấy buồn ngủ vào sáng hôm sau.

Nghiên cứu được dẫn đầu bởi Đại học Adelaide, Úc. Các nhà nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ ba nghiên cứu riêng biệt, trong đó những người tham gia đeo máy theo dõi giấc ngủ trong đêm. Qua đó, các nhà nghiên cứu biết được số lần người tham gia tỉnh giấc ban đêm và tỉnh giấc trong bao lâu.

Những người tham gia được theo dõi trong khoảng thời gian vài năm, dao động từ trung bình 6 năm đến 11 năm.

Những người ngủ kiểu này có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn - Ảnh 1.

Không phải ai cũng nhớ rằng họ bị tỉnh giấc ban đêm, nhưng một giấc ngủ không liền mạch có thể khiến một người cảm thấy buồn ngủ vào sáng hôm sau.

Nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch cao hơn ở những người tỉnh giấc thường xuyên vào buổi đêm

TIN LIÊN QUAN

8 'tác nhân' gây stress trong phòng khách mà bạn không biết: Chuyên gia chỉ cách trị tận gốc

Tác giả chính của nghiên cứu, phó giáo sư Mathias Baumert, và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng phụ nữ thức dậy vào ban đêm ít hơn nam giới.

Tuy nhiên, tác động của việc tỉnh giấc ban đêm ở phụ nữ lớn hơn ở nam giới, đặc biệt là đối với nguy cơ tử vong do biến cố tim mạch - chẳng hạn như đột quỵ hoặc đau tim.

Những phụ nữ thức dậy vào ban đêm nhiều nhất (6,5% thời gian ngủ cả đêm của họ) có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch cao gấp đôi so với những phụ nữ có giấc ngủ ngon vào ban đêm. Cụ thể, nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch của họ là 12,8% so với 6,7% ở những người ngủ ngon. Nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân cũng tăng từ 20 đến 60%.

Những người ngủ kiểu này có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn - Ảnh 3.

Tác động của việc tỉnh giấc ban đêm ở phụ nữ lớn hơn ở nam giới.

Ở nam giới, sự khác biệt không quá lớn. Những người tỉnh giấc giữa đêm nhiều nhất có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch là 13,4%, so với 9,6% ở những người không tỉnh giấc thường xuyên. Nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân ở những người hay tỉnh giấc giữa đêm là 33,7% so với 28% ở những người ngủ liền mạch.

[Đọc thêm: 4 thực phẩm tăng nguy cơ đau tim: Tránh càng nhiều càng tốt]

Làm thế nào để không bị tỉnh giấc ban đêm?

Đồng tác giả nghiên cứu, ông Dominik Linz, phó giáo sư khoa tim mạch tại Trung tâm Y tế Đại học Maastricht (Hà Lan), cho biết vẫn chưa rõ tại sao lại có sự khác biệt giữa nam và nữ.

Nhưng ông nói rằng có những cách để giúp một người giảm nguy cơ tỉnh giấc vào ban đêm.

Phó giáo sư Linz nói: "Chỉ số cơ thể BMI và chứng ngưng thở khi ngủ có thể được điều chỉnh và có thể là một cách để giảm tỉnh giấc vào ban đêm.

"Liệu những điều này có giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch hay không thì chưa rõ, cần phải nghiên cứu thêm.

"Các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn vào ban đêm, giảm cân và điều trị chứng ngưng thở khi ngủ cũng có thể giúp giảm tỉnh giấc vào ban đêm".

Nghiên cứu được thực hiện chủ yếu ở người da trắng và do đó không thể đưa ra kết luận cho nền dân số nói chung. Những người tham gia cũng lớn tuổi, với độ tuổi trung bình trên 65.

Những thói quen xấu hại sức khỏe cần từ bỏ trước tuổi 40

Đây không phải là lần đầu tiên có nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa giấc ngủ kém và tăng nguy cơ tử vong do các biến cố tim mạch, chẳng hạn như đột quỵ hoặc suy tim.

Giáo sư Borja Ibáñez, giám đốc nghiên cứu lâm sàng tại một trung tâm nghiên cứu tim mạch ở Tây Ban Nha, cho biết đã có những giả thuyết về lý do tại sao giấc ngủ lại ảnh hưởng đến tim.

Ông nói rằng sự gián đoạn trong nhịp sinh học có thể dẫn đến sự tích tụ chất béo trong động mạch.

Điều này có thể giải thích vì sao những người có giấc ngủ kém chất lượng có nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch cao hơn, giáo sư Ibáñez đã viết trong một bài báo liên quan đến nghiên cứu mới.

Ông và các đồng nghiệp viết: "Mặc dù nhiều lỗ hổng kiến thức về mối quan hệ giữa giấc ngủ và bệnh tim mạch cần được nghiên cứu trong những năm tới, nhưng nghiên cứu này cung cấp bằng chứng chắc chắn về tầm quan trọng của chất lượng giấc ngủ đối với cải thiện sức khỏe tim mạch.

"Điều cần phải xác định là liệu một biện pháp can thiệp nhằm cải thiện chất lượng giấc ngủ có thể làm giảm tỷ lệ biến cố tim mạch và tỷ lệ tử vong hay không. Trong khi chờ đợi những kết quả này, chúng tôi chúc bạn có những giấc ngủ thật ngon mỗi đêm".

(Nguồn: The Sun)

Bạn đang đọc bài viết "Những người ngủ kiểu này có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)