Những sự thật về mì chính

17/03/2021 12:02

Nhiều gia đình hạn chế dùng mì chính trong các bữa ăn hàng ngày vì cho rằng loại gia vị này không tốt cho sức khỏe.

Hieu lam ve mi chinh anh 1

Mì chính là chất điều vị?

ĐúngSai

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết mì chính nằm trong danh mục các phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm từ năm 2001. Đây đơn thuần là một chất điều vị giúp người ăn cảm thấy ngon miệng hơn.

Hieu lam ve mi chinh anh 2

Ở nhiệt độ nào mì chính không bị biến đổi thành chất gây hại?

Dưới 250 độ CDưới 300 độ CDưới 350 độ C

PGS Nguyễn Thị Lâm cho hay nhiệt độ nấu ăn thông thường dao động trong khoảng 130-190 độ C và không vượt quá 250 độ C. Ở khoảng nhiệt độ nấu ăn này, mì chính đã được chứng minh là không bị biến đổi thành những chất gây hại cho cơ thể.

Hieu lam ve mi chinh anh 3

Nguồn nguyên liệu chính được sử dụng để lên men mì chính là:

Tinh bột sắnMật míaCả hai đáp án trên

Ở Việt Nam, các nguồn nguyên liệu chính được sử dụng để lên men mì chính là tinh bột sắn (khoai mì) và mật mía. Quá trình lên men tạo ra mì chính cũng tương tự lên men sữa chua, giấm và rượu.

Hieu lam ve mi chinh anh 4

Không nên tiêu thụ bao nhiêu mì chính mỗi lần?

1 gram2 gram3 gram

Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cho biết mì chính chỉ gây hại với bị người dị ứng loại gia vị này và tiêu thụ trên 3 g mỗi lần, không dùng cùng thức ăn. Tuy nhiên, lượng mì chính thông thường được thêm vào các món ăn là dưới 0,5 g.

Hieu lam ve mi chinh anh 5

Mì chính không an toàn với trẻ em và phụ nữ mang thai?

SaiĐúng

Cơ quan quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA) và Hội đồng Thông tin Thực phẩm châu Âu (EUFIC) khẳng định mì chính an toàn như các loại gia vị khác khi sử dụng cho mọi lứa tuổi, gồm phụ nữ mang thai, cho con bú, và trẻ em.

Hieu lam ve mi chinh anh 6

Vì sao có trường hợp bị chóng mặt khi ăn mì chính?

Ăn quá nhiềuCơ địa mẫn cảmCả hai đáp án trên

Theo PGS Lâm, các nhà khoa học không chứng minh được mì chính là tác nhân gây ra các triệu chứng tê mỏi, khó thở, chóng mặt, hồi hộp. Hiện tượng này được cho là do cơ địa mẫn cảm hoặc ăn quá nhiều mì chính. Trong trường hợp này, bạn nên giảm bớt lượng mì chính thường dùng.

Bạn đang đọc bài viết "Những sự thật về mì chính" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)