Niềm tin và kỳ vọng vào tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

31/03/2021 20:02

ĐBQH Nguyễn Thị Mai Hoa tin tưởng tân Chủ tịch Quốc hội sẽ cùng các ĐBQH khóa mới viết tiếp những trang tươi đẹp cho lịch sử Quốc hội Việt Nam.

Quốc hội vừa bấm nút biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch hội đồng Bầu cử quốc gia. Tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tuyên thệ nhậm chức ngay sau khi được bầu.

PV tạp chí Người Đưa Tin Pháp Luật đã phỏng vấn nhanh ĐBQH Nguyễn Thị Mai Hoa - Ủy viên Thường trực ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, xung quanh sự kiện trọng đại này.

Sự kiện - Niềm tin và kỳ vọng vào tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tuyên thệ.

PV: Thưa bà, ông Vương Đình Huệ vừa nhậm chức Chủ tịch Quốc hội. Là một ĐBQH vừa bỏ phiếu bầu, bà cảm thấy thế nào về sự thay đổi nhân sự mới này của Quốc hội?

ĐBQH Nguyễn Thị Mai Hoa: Trước hết, tôi xin được chúc mừng tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - người vừa được Quốc hội tín nhiệm bầu vào vị trí cao nhất của cơ quan quyền lực cao nhất. Đây là chức danh đầu tiên trong số các chức danh lãnh đạo chủ chốt Nhà nước và một số chức danh lãnh đạo bộ máy Nhà nước nhiệm kỳ 2016-2021 được kiện toàn tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV.

Tỉ lệ tín nhiệm dành cho tân Chủ tịch rất cao, điều đó cho thấy công tác chuẩn bị nhân sự tốt; và các đại biểu Quốc hội cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự đồng thuận, nhất trí cao qua lá phiếu của mình.

Tôi nghĩ, qua lá phiếu ngày hôm nay, tôi cũng như các đại biểu muốn gửi gắm một thông điệp tới Chủ tịch Vương Đình Huệ: Trở thành Chủ tịch Quốc hội là niềm vinh dự, tự hào, cũng đồng thời là trọng trách to lớn đang chờ đợi tân Chủ tịch ở phía trước. Chúng tôi cũng muốn khẳng định rằng cả tập thể Quốc hội luôn đoàn kết, nhất trí cao độ, sát cánh bên Chủ tịch trong suốt hành trình đi tới.

Sự kiện - Niềm tin và kỳ vọng vào tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (Hình 2).

ĐBQH Nguyễn Thị Mai Hoa đặt nhiều niềm tin và kỳ vọng vào tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

PV: Thưa bà, cho ý kiến vào dự thảo báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2016– 2021, Quốc hội khóa XIV, nhiều ĐBQH đã đánh giá nhiệm kỳ rất thành công trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Bà có cho rằng đây sẽ là những thách thức đối với tân Chủ tịch Quốc hội nói riêng và các ĐBQH khóa XV?

ĐBQH Nguyễn Thị Mai Hoa: Tôi nghĩ rằng việc đảm nhận vị trí mới, một trọng trách mới bao giờ cũng sẽ đặt ra những thách thức, khó tránh khỏi. Trọng trách càng cao, thách thức càng lớn.

Với tân Chủ tịch Quốc hội, có thể một trong những thách thức ấy chính là mục tiêu chinh phục những thành tựu mới so với chặng đường đã qua của Quốc hội khóa XIV.

Nhiệm kỳ 2016-2021 gần khép lại, nhiều dấu ấn đậm nét về một Quốc hội khoá XIV với phương châm hoạt động “Đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, hành động vì lợi ích của nhân dân, vì sự phát triển bền vững của đất nước”.

Kết quả thảo luận tại hội trường về dự thảo báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Quốc hội khóa XIV cho thấy, đây thực sự là một nhiệm kỳ thành công trên tất cả các phương diện, khát khao đổi mới, sáng tạo, nhiệt huyết, hành động vì lợi ích quốc gia, dân tộc.

Dù hành trình gần 5 năm qua phải vượt qua nhiều khó khăn, nhưng Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, để lại nhiều thành tựu và dấu ấn nổi bật; quan tâm cải tiến về phương pháp hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực lập pháp, giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước cũng như hoạt động ngoại giao nghị viện.

Đặc biệt, Quốc hội khoá XIV còn để lại dấu ấn tốt đẹp về một nữ Chủ tịch Quốc hội sắc sảo, tâm huyết, bản lĩnh, nhạy bén, quyết đoán và linh hoạt trong lãnh đạo, điều hành.

Thành công của Quốc hội khóa XIV và vai trò của nữ Chủ tịch Quốc hội sẽ là thách thức không nhỏ đối với người kế nhiệm.

Tất nhiên, mặt sau của thách thức chính là cơ hội. Trên một nền tảng vững chắc mà khóa XIV và các khóa trước để lại, Quốc hội khóa XV dưới sự điều hành của tân Chủ tịch Vương Đình Huệ sẽ được tiếp sức, tạo đà để có những bước đi nhanh hơn, vươn xa hơn, cao hơn.

PV: Được biết, bà sẽ tiếp tục ứng cử và có thể làm ĐBQH khóa XV tới đây, chắc hẳn có nhiều kỳ vọng với tân Chủ tịch Quốc hội?

ĐBQH Nguyễn Thị Mai Hoa: Là người trực tiếp được ghi lá phiếu bầu Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, tôi cũng như các đại biểu Quốc hội khóa XIV cảm thấy vinh dự, tự hào, và đặt vào lá phiếu của mình nhiều niềm tin, nhiều kỳ vọng dành cho Tân Chủ tịch Quốc hội.

Tôi tin tưởng rằng, với những phẩm chất, năng lực và nhiệt huyết của một người lãnh đạo có bề dày kinh nghiệm được tích lũy qua nhiều vị trí công tác và nhiều trọng trách to lớn, tân Chủ tịch Quốc hội chắc chắn sẽ cùng ủy ban Thường vụ Quốc hội và các đại biểu quyết tâm thực hiện lời tuyên thệ trước Quốc hội và cử tri cả nước; đoàn kết, đồng lòng, phát huy tối đa trí tuệ và nhiệt huyết để viết tiếp những trang mới tươi đẹp cho lịch sử Quốc hội Việt Nam.

Tôi cũng kỳ vọng rằng, trong bối cảnh nền kinh tế - xã hội của đất nước đang hội nhập sâu rộng như hiện nay, dưới sự điều hành của tân Chủ tịch Vương Đình Huệ, Quốc hội khóa XIV trong chặng đường còn lại và Quốc hội khóa XV tới đây sẽ làm tốt chức năng lập pháp, giám sát cũng như ban hành các quyết sách lớn; xứng đáng là cơ quan quyền lực cao nhất, hội tụ trí tuệ và bản lĩnh, niềm tin và khát vọng, góp phần xây dựng một Việt Nam hùng cường, phát triển, thịnh vượng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

PV: Cảm ơn bà đã trả lời phỏng vấn!

Bạn đang đọc bài viết "Niềm tin và kỳ vọng vào tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)