Ninh Thuận khánh thành nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

18/04/2021 12:03

Với việc nhà máy điện gió Trung Nam đi vào hoạt động, Ninh Thuận tiếp tục là địa phương có vai trò trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước.

Ngày 16/4, nhà máy Điện gió Trung Nam tại xã Lợi Hải và xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận được khánh thành.

Đến thời điểm hiện tại, đây được xem nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam kết hợp với nhà máy điện mặt trời 204 MW hình thành tổ hợp nặng lượng tái tạo Điện mặt trời và Điện gió lớn nhất và duy nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Tổ hợp gồm trang trại điện gió và trang trại điện mặt trời này được đấu nối trực tiếp với hệ thống lưới điện quốc gia thông qua trạm Biến áp 220 kV Tháp Chàm với tổng sản lượng khai thác hàng năm đạt 950 triệu kWh – 1 tỷ kWh điện mỗi năm.

Theo chia sẻ của nhà đầu tư, khác với phát triển dự án điện mặt trời, quá trình phát triển các dự án điện gió phức tạp hơn do chi phí đầu tư lớn, tốn kém thời gian vận chuyển, lắp đặt thiết bị, chưa kể nguồn cung thiết bị cũng khó khăn hơn trong bối cảnh của dịch Covid-19.

Trong đó, các tuabin của dự án được cung cấp từ đối tác của Đức, có công nghệ không hộp số với ưu điểm có thể hoạt động với tốc độ gió thấp từ 2 -2,5m/s. Khả năng đón gió có vận tốc trung bình 7,1 m/s, cao hơn so với giai đoạn 1 là 6,5 m/s.

Sự kiện - Ninh Thuận khánh thành nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Ninh Thuận có tốc độ phát triển kinh tế vượt trội nhờ tận dụng điều kiện tự nhiên để đầu tư các dự án năng lượng tái tạo.

Ông Trần Quốc Nam, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đánh giá: “Sở hữu nhiều tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo như điện mặt trời hay điện gió, tỉnh Ninh Thuận xác định đây là một trong những lĩnh vực ưu tiên, đột phá để địa phương phát triển nhanh và bền vững”.

Việc đầu tư xây dựng đưa vào vận hành các dự án năng lượng tái tạo đã đóng góp đáng kể cho phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Ninh Thuận, là đòn bẩy quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Đến nay, Ninh Thuận đứng đầu cả nước với 32 dự án điện mặt trời với tổng công suất 2.257MW và 3 dự án điện gió với công suất 229MW đã hoàn thành đầu tư, đưa vào vận hành thương mại.

“Chiếc lược đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo còn giúp Ninh Thuận khai thác sử dụng hiệu quả quỹ đất hoang hóa, kém hiệu quả. Đồng thời, việc triển khai dự án góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng phát triển ngành công nghiệp, góp phần hiện thực hóa các Nghị quyết của Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển công nghiệp”, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết.

 

Bạn đang đọc bài viết "Ninh Thuận khánh thành nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)