NSND Thuý Mùi: "Sân khấu có nhiều vở tuyên truyền chống dịch Covid-19"

27/03/2021 13:00

Ngày 26/3, tại Nhà hát lớn - Hà Nội, hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và trao giải cho các nghệ sĩ, tác phẩm xuất sắc.

Chia sẻ tại hội nghị, NSND Trịnh Thuý Mùi - Chủ tịch hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cho hay: "Năm 2020 là một năm có nhiều thách thức với Ban chấp hành Hội mới, ngành Sân khấu gặp nhiều khó khăn khi đại dịch Covid- 19 lan trên toàn cầu, và nhân dân miền Trung cũng chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn nên đời sống nhân dân gặp nhiều biến động. Bên cạnh đó, công tác của Hội Nghệ sĩ Sân khấu cũng bị gián đoạn do các tỉnh ở Việt Nam bị giãn cách xã hội. Sân khấu các đơn vị nghệ thuật gần như đóng băng, đợi ngày "vươn mình trở lại".

Văn hoá - NSND Thuý Mùi: 'Sân khấu có nhiều vở tuyên truyền chống dịch Covid-19'

NSND Trịnh Thúy Mùi trao giải Vở diễn xuất sắc nhất năm 2020 cho vở diễn Đêm trắng - Nhà hát kịch Việt Nam.

Tuy nhiên, cứ khi nào Chính phủ cho phép hoạt động trở lại là ngành Sân khấu lại nỗ lực hết mình. Hội đã tổ chức nhiều cuộc thi, hoạt động ý nghĩa như: Tổ chức thành công 2 trại tại Nhà sáng tác Đà Lạt và Đại Lải với 40 tác giả tham gia; hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức và phối hợp tổ chức 7 cuộc thi, liên hoan sân khấu: Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV, Liên hoan Sân khấu về Hình tượng người Chiến sĩ Công an nhân dân; Cuộc thi tài năng diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang, Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc, Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Chèo Toàn quốc, Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Cải lương toàn quốc, Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Kịch nói toàn quốc... Chính điều này đã góp phần cho các nghệ sĩ cố gắng hơn trong nghề biểu diễn của mình".

NSND Thuý Mùi cho biết thêm, cũng trong năm 2020, vào ngày 12/8 âm lịch, hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã tổ chức trang trọng lễ kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam lần thứ XI và trao tặng 200 suất quà cho hội viên cao tuổi, khó khăn tại các chi hội sân khấu trong cả nước; Xét và trao tặng Giải thưởng nghệ thuật năm 2019; Xét giải thưởng nghệ thuật năm 2020 và  trao tặng vào dịp đầu năm 2021; Thành lập hội đồng cơ sở và đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2021...

“Chính trong những giai đoạn khó khăn nhất, các nghệ sĩ, tác giải lại nỗ lực hơn nhiều. Cụ thể, trong thời gian dịch bệnh kéo dài, các đơn vị, cá nhân đã sáng tạo, xây dựng những tiểu phẩm, ca khúc  Chèo, Cải lương, Bài Chòi…, đưa lên các trang mạng cá nhân. Sân khấu Việt Nam có nhiều tác phẩm tuyên truyền chống dịch Covid-19 như Sân khấu Lệ Ngọc đã xây dựng một vở diễn về đề tài phòng chống đại dịch Covid-19 nhằm tuyên truyền nhận thức sâu sắc cho nhân dân, ca ngợi những tấm gương sáng, đức hi sinh cao cả, vì cộng đồng của đội ngũ tuyến đầu chống dịch...”, NSND Trịnh Thúy Mùi chia sẻ.

Bên cạnh đó, được sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Tuyên giáo Trung ương, bộ VH,TT&DL, Nhà hát Kịch Việt Nam đã xây dựng và biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội vở diễn Đêm trắng của tác giả Lưu Quang Hà, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Phối hợp với Hiệp hội UNESCO Việt Nam xây dựng và biểu diễn chương trình nghệ thuật dân tộc chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Văn hoá - NSND Thuý Mùi: 'Sân khấu có nhiều vở tuyên truyền chống dịch Covid-19' (Hình 2).

Các tác giả, tác phẩm xuất sắc năm 2020 được hội Nghệ sĩ Sân khấu VN trao giải.

Chia sẻ với PV Người Đưa Tin Pháp Luật, Nhà viết kịch Chu Thơm cho hay: "Trong năm qua, các tác giả, nghệ sĩ sân khấu chịu nhiều thiệt thòi vì tác động của dịch Covid-19 nhưng chúng tôi luôn nỗ lực hết mình. Có thể thời gian giãn cách xã hội nhiều tác giả có thời gian sáng tác, thì họ sẽ cho ra đời nhiều tác phẩm hay. Bên cạnh đó, các Nhà hát cũng âm thầm chuẩn bị nhiều kịch bản hay, để đến khi có thể biểu diễn được, sân khấu lại được sáng đèn, nghệ sĩ được biểu diễn".

Tại lễ tổng kết, hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã trao 33 giải thưởng cho các nghệ sĩ, tác phẩm xuất sắc. Trong đó, Giải A Giải thưởng Kịch bản Sân khấu xuất sắc được trao cho kịch bản Chuyện ngoài chính sử, tác giả Nguyễn Đăng Chương; Giải vở diễn xuất sắc trao cho kịch Đêm trắng, tác giả Lưu Quang Hà, đạo diễn NSƯT Xuân Bắc- Nhà hát Kịch Việt Nam… Ngoài ra, Hội cũng trao nhiều giải thưởng cho các vở diễn, diễn viên xuất sắc.

Bạn đang đọc bài viết "NSND Thuý Mùi: "Sân khấu có nhiều vở tuyên truyền chống dịch Covid-19"" tại chuyên mục Văn hóa. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)