NSƯT Xuân Bắc: "Tôi sẽ đi casting nhân vật trong nhạc kịch"

30/06/2022 14:07

Sắp tới, Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ ra mắt vở nhạc kịch Alice in Wonderland, vở diễn sẽ có sáng tạo mang màu sắc trẻ trung, là cơ hội để người trẻ yêu hơn sân khấu.

Chia sẻ với Người Đưa Tin, NSƯT Xuân Bắc - Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho hay: "Với bề dày 70 năm hình thành và phát triển, chúng tôi tự hào là đơn vị hàng đầu của kịch nói Việt Nam, đã dàn dựng hàng trăm vở kịch nói với nhiều đề tài khác nhau và luôn được công chúng yêu sân khấu đón nhận. Mới đây, chúng tôi và trường Đại học Australian Institute of Music (ngôi trường giảng dạy về nghệ thuật lâu đời tại Úc) đã cùng nhau xây dựng dự án Nhạc kịch cho giới trẻ Việt Nam mang tên Alice in Wonderland - Alice ở xứ sở thần tiên - PV).

Văn hoá - NSƯT Xuân Bắc: 'Tôi sẽ đi casting nhân vật trong nhạc kịch'

NSƯT Xuân Bắc - Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Việt Hải.

Nhà hát chúng tôi thuộc Bộ VH,TT&DL, ngoài hướng tới những tác phẩm có giá trị về nhân sinh quan có giá trị nhân văn, hướng tới cái hay, cái đẹp, đi đúng đường lối chỉ đạo của Nhà nước thì chúng tôi có một nhiệm vụ quan trọng không kém là định hướng giá trị thẩm mỹ cho giới trẻ. Vì thế, chúng tôi bắt tay vào làm vở nhạc kịch này. Đây sẽ là một vở diễn dành cho các diễn viên chuyên và không chuyên từ 14 tuổi trở lên. Tại Hà Nội, chúng tôi sẽ tổ chức casting vào ngày 13 và 14/7. Chúng tôi sẽ tuyển diễn viên cả ở Việt Nam và Úc. Tôi rất thích câu: Soi gương thấy mặt mình, soi vào nghệ thuật thấy tâm hồn mình, nếu không cho các em thiếu nhi tham gia vào nghệ thuật thì thuật là thiếu sót".

Theo đó, vở nhạc kịch sẽ có thời lượng 90 phút, gồm 25 diễn viên, NSƯT Đặng Châu Anh và Nicholas Gentile sẽ là có vấn nghệ thuật cho vở diễn, đạo diễn vở nhạc kịch là một gương mặt mới đôi mươi - Lê Diệu My. Đây được kỳ vọng là vở diễn mang sự tươi trẻ cho khán giả sau một thời gian sân khấu trầm lắng vì Covid-19.

Văn hoá - NSƯT Xuân Bắc: 'Tôi sẽ đi casting nhân vật trong nhạc kịch' (Hình 2).

NSƯT Đặng Châu Anh sẽ là cố vấn nghệ thuật của vở Alice in Wonderland. Ảnh: Nguyễn Việt Hải.

Chia sẻ về vở diễn Alice in Wonderland, NSƯT Đặng Châu Anh cho hay: "Năm 2020, tôi xách một chiếc vali nhỏ, đi thăm con trai đang học tại Australia, không ngờ lại mắc kẹt ở đó khoảng 6 tháng vì Covid-19. Trong khoảng thời gian đó, tôi gặp một số người bạn cũng muốn mang đến cho giới trẻ Việt Nam một dự án nghệ thuật nhạc kịch. Người đầu tiên tôi nghĩ đến là nghệ sĩ Xuân Bắc, khi nói đến dự án này, anh ấy đồng ý làm cùng chúng tôi luôn. 

Khi nhắc đến dự án, mọi người vẫn hỏi nhau: Tại sao lại đưa nhạc kịch cho những diễn viên không chuyên? Nhưng đây là nhạc kịch hiện đại, hay còn gọi là ca nhạc kịch, nó khác hẳn với nhạc kịch kinh điển opera. Nhạc Opera cần nhiều kiến thức chuyên sâu về âm nhạc, nhưng nhạc kịch hiện đại là bữa tiệc thịnh soạn về nghệ thuật, có thể kích thích mọi giác quan, người diễn viên vừa hát, vừa nhảy múa, có sự hỗ trợ về âm thanh, ánh sáng...".

NSƯT Xuân Bắc cho biết thêm: "Bất kỳ ai yêu thích nhạc kịch có thể tham gia thi tuyển vào vở diễn. Bản thân tôi cũng sẽ casting nhân vật trong vở nhạc kịch. Nhạc kịch Alice in Wonderland là chương trình có tính định hướng giá trị văn hóa, thẩm mỹ cho giới trẻ và tạo điều kiện cho người trẻ phát huy năng lực nghệ thuật của mình. Vở diễn tạo cơ hội, sân chơi cho tất cả người trẻ đam mê nghệ thuật và đáp ứng được yêu cầu của chương trình".

Dự kiến, vở nhạc kịch sẽ ra mắt công chúng Thủ đô Hà Nội vào tháng 10/2022. Nhằm góp phần vào việc phát triển nghệ thuật cho giới trẻ ngay từ khi còn là học sinh, Ban tổ chức sẽ có những suất diễn miễn phí dành cho đối tượng khách mời đặc biệt, đó là các thầy cô giáo ở các trường THPT, THCS. Một điểm đặc biệt khác là vở nhạc kịch hoàn toàn sử dụng tiếng Anh.

 

 

Bạn đang đọc bài viết "NSƯT Xuân Bắc: "Tôi sẽ đi casting nhân vật trong nhạc kịch"" tại chuyên mục Văn hóa. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)