Nữ bác sĩ chống Covid-19 được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh

28/04/2021 00:02

Trong số 92 ra mắt ngày 21/4, tạp chí Forbes Việt Nam đã công bố danh sách 20 phụ nữ Việt Nam truyền cảm hứng, trong số đó có bác sĩ Võ Ngọc Anh Thơ.

Thạc sĩ, bác sĩ Võ Ngọc Anh Thơ, 39 tuổi, Phó khoa Bệnh Nhiệt đới, bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) được vinh danh là gương mặt điển hình cho tinh thần tận tụy của đội ngũ y tế Việt Nam trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đời sống - Nữ bác sĩ chống Covid-19 được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh

Bác sĩ Anh Thơ cùng các đồng nghiệp trong đội phản ứng nhanh chống dịch Covid-19 của bệnh viện Chợ Rẫy.

Bác sĩ Thơ là là nữ bác sĩ duy nhất trong đội phản ứng nhanh của bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ cho các tỉnh khi xảy ra dịch Covid-19. Hiện chị đang có mặt trong đội phản ứng nhanh chi viện Kiên Giang thành lập bệnh viện dã chiến tại Hà Tiên.

Trước đó bác sĩ Thơ cùng trưởng khoa là tiến sĩ, bác sĩ Lê Quốc Hùng, lãnh đạo gần 70 thành viên khoa Bệnh Nhiệt đới, điều trị thành công hai ca bệnh Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam. Đó là cha con người Trung Quốc, được phát hiện nhiễm nCoV ngày 22/1/2020.

Khi đó, các y bác sĩ đã vượt qua muôn vàn khó khăn như thông tin dịch bệnh chưa đầy đủ, bệnh nhân bất đồng ngôn ngữ, quy trình khám chữa bệnh đảm bảo an toàn phòng chống lây nhiễm chưa hoàn thiện, nguồn thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế chưa tối ưu... để điều trị cho 2 bệnh nhân khỏi bệnh, xuất viện lần lượt sau 2 và 3 tuần điều trị. Đây là thành công bước đầu trong cuộc chiến phòng chống Covid -19 tại Việt Nam.

Liên tục hai năm 2020 và 2021, bác sĩ Thơ không đón Tết Nguyên đán cùng gia đình do tham gia vào các đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh của bệnh viện Chợ Rẫy, hỗ trợ Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu và Gia Lai chống dịch Covid-19.

Ở lĩnh vực y tế, trong danh sách 20 phụ nữ Việt Nam truyền cảm hứng còn có Phó giáo sư Lê Thị Quỳnh Mai, 54 tuổi, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Hà Nội). Bà đã có gần 30 năm kinh nghiệm, tập trung nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm mới của virus, dịch tễ học phân tử, miễn dịch và phát triển vaccine. Bà Mai cũng là tác giả của nhiều công trình khoa học công bố trên các tạp chí uy tín. Các nghiên cứu và phòng thí nghiệm do bà lãnh đạo đã góp phần ngăn chặn các đợt dịch bệnh có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng.

Trong đại dịch Covid-19, bà và các đồng nghiệp đã sớm nuôi cấy thành công SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm. Điều đó tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV.

Được biết "20 Phụ nữ Việt Nam truyền cảm hứng năm 2021" là danh sách lần đầu tiên do Forbes Việt Nam bầu chọn nhằm tôn vinh những phụ nữ "sở hữu nguồn năng lượng dồi dào, đủ lực để xóa đi các bức tường dù hữu hình hay vô hình lâu nay vẫn cản trở sự phát triển của phụ nữ".

Minh Hoa (t/h theo Zing, VnExpress)

Bạn đang đọc bài viết "Nữ bác sĩ chống Covid-19 được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)