Nữ bệnh nhân nhiều năm mang u quái khổng lồ 11 kg vì nghĩ... mình mập

19/03/2023 12:01

Thấy bụng to lên bất thường, nhưng ngại đi khám, người phụ nữ chịu đựng chứng bụng to suốt nhiều năm cho đến khi bác sĩ phẫu thuật lấy khối u 11kg ra khỏi ổ bụng.

TS.BS Tạ Thị Thanh Thủy, trưởng khoa Phụ Sản, kiêm Giám Đốc Y khoa Bệnh viện Quốc tế City cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho một trường hợp khối u khổng lồ như người mang bầu sắp sinh.

Nữ bệnh nhân nhiều năm mang u quái khổng lồ 11 kg vì nghĩ... mình mập - Ảnh 1.

Khối u khổng lồ được bác sĩ phẫu thuật lấy ra thành công từ bụng bệnh nhân

Bệnh nhân là bà D.N.T (53 tuổi, ngụ tại huyện Hóc Môn TPHCM) đến bệnh viện với dáng đi khó khăn, bụng phình to. Qua thăm khám, chẩn đoán hình ảnh bác sĩ phát hiện bệnh nhân có một khối u to đến xương ức.

Bệnh nhân T. cho biết, bụng của bà đã to từ rất nhiều năm nay những nghĩ mình mập lên, không nghĩ bị bệnh. Suốt nhiều năm qua bà không có dấu hiệu gì bất thường, cộng thêm việc ngại ngùng khi đi khám và nỗi sợ nếu phải mổ nên đã trì hoãn việc việc khám bệnh cho đến khi bệnh diễn tiến nặng.

Nữ bệnh nhân nhiều năm mang u quái khổng lồ 11 kg vì nghĩ... mình mập - Ảnh 2.

BS Thanh Thủy người trực tiếp thực hiện cuộc phẫu thuật cho người bệnh

Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị u xơ tử cung. Khối u đã chiếm hết khoang ổ bụng nhưng may mắn là dạng lành tính. Bệnh nhân đã được chỉ định thực hiện cuộc phẫu thuật bóc khối u. Cuộc mổ đã diễn ra thành công, người bệnh không bị mất nhiều máu. Khối u sau đó được kiểm tra trọng lượng có cân nặng lên tới 11kg. Một tuần sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Từ trường hợp trên, TS.BS Tạ Thị Thanh Thủy khuyến cáo chị em phụ nữ: “Một trong những việc cần ưu tiên, đó chính là khám sức khỏe định kỳ, khám sức khỏe phụ khoa. Để tránh những căn bệnh hiểm nghèo thường gặp ở phụ nữ như ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư buồng trứng… Việc thăm khám sớm có ý nghĩa rất quan trọng, nó là lá chắn đầu tiên trong phòng ngừa và điều trị hiệu quả. Hơn nữa, việc thăm khám định kỳ, sẽ giúp phát hiện được bệnh trong giai đoạn rất sớm, và được chữa lành".

Bạn đang đọc bài viết "Nữ bệnh nhân nhiều năm mang u quái khổng lồ 11 kg vì nghĩ... mình mập" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)