Nữ sinh TP.HCM trúng tuyển 7 ĐH Mỹ: Bài luận về gia đình 5 chị em

23/01/2023 08:01

Một nữ sinh ở TP.HCM mới đây trúng tuyển 7 ĐH của Mỹ. Trong đó có một trường xếp hạng thứ 36 trong các trường ĐH quốc gia, theo Usnews.

Nữ sinh TP.HCM trúng tuyển 7 ĐH Mỹ: Bài luận về gia đình 5 chị em - ảnh 1
Nguyễn Ngọc Minh Thư, nữ sinh TP.HCM trúng tuyển 7 ĐH Mỹ
nvcc

Đó là Nguyễn Ngọc Minh Thư, trú Q.Tân Bình, nữ sinh lớp 12 chuyên Anh 3, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM.

Chỉ có 8 tháng để chuẩn bị

7 trường ĐH mà Thư vừa được thông báo trúng tuyển là: Case Western Reserve University; Michigan State University; Fordham University; University Of Rochester; Depauw University; Drexel University và University Of Massachusetts Amherst.

Trong đó, ngôi trường mà Thư quyết định sẽ nhập học là University Of Rochester. Đây là trường xếp hạng thứ 36 trong các trường ĐH quốc gia của Mỹ, theo Usnews. Đây cũng là trường cấp học bổng cho Thư nhiều nhất với 172.000 USD cho 4 năm, tương đương gần 4 tỉ đồng.

Thư cho biết thêm, trong số 172.000 USD này có 76.000 USD là của học bổng Harper được nhà trường cấp cho sinh viên nữ thật sự xuất sắc, có tố chất lãnh đạo.

Nữ sinh TP.HCM trúng tuyển 7 ĐH Mỹ: Bài luận về gia đình 5 chị em - ảnh 2
Thư trong một hoạt động cộng đồng
nvcc

Thư cho biết gia đình từng xác định em sẽ học tập trong nước, tuy nhiên từng đi du lịch ở nước ngoài và luôn khao khát được học tập trong môi trường năng động, nhiều thử thách hơn, Thư thuyết phục cha mẹ để em được du học. “Khi gia đình đồng ý là tháng 3.2022, khi đó em chỉ còn 8 tháng để chuẩn bị thủ tục, hồ sơ. Thời gian đó em rất căng thẳng, lo âu, gặp nhiều áp lực”, Thư hồi tưởng.

Trường ĐH đầu tiên của Mỹ gửi thư chúc mừng vào đầu tháng 12.2022 và lần lượt các trường khác cũng gửi tin vui. Trước Tết Nguyên đán 2023, Thư nhận được thư thông báo trúng tuyển của trường ĐH thứ 7.

Bài luận đáng chú ý

Điểm IELTS 8.0 ở lần thi đầu, điểm SAT là 1.420/1.600, nhưng thế mạnh trong hồ sơ của Thư chính là những hoạt động ngoại khóa và bài luận. Đáng chú ý, bài luận được gợi cảm hứng và những ý tứ chân thực, được viết từ chính câu chuyện gia đình 5 chị em của Thư ở TP.HCM.

Nữ sinh TP.HCM trúng tuyển 7 ĐH Mỹ: Bài luận về gia đình 5 chị em - ảnh 3
Thư và mẹ của mình
thúy hằng

Thư cho hay chị hai mình 22 tuổi, cũng là cựu học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, đang là sinh viên ngành luật tại ĐH Monash, Úc. Thư là con gái thứ hai. Dưới Thư còn 2 người em gái và 1 em trai (lần lượt 15 tuổi, 9 tuổi và 7 tuổi).

Khi mẹ Thư sinh em trai út, bà đã 41 tuổi.

“Chuyện không đơn giản chỉ là việc sinh nhiều con trong một gia đình mà em hiểu ra được những hy sinh, vất vả của người phụ nữ, nhất là khi họ là vợ, là mẹ. Ở rất nhiều nơi vẫn còn tư tưởng trong nhà vừa phải có con trai, con gái, đủ nếp đủ tẻ”, Thư chia sẻ.

Đó cũng là những ý dẫn dắt của Thư trong bài luận đề cao nữ quyền, đề cao vai trò của người phụ nữ trong xã hội hiện đại, với những vị thế có thể đạt được trong xã hội không thua kém gì đàn ông.

Từ những dẫn chứng tư liệu về vai trò, vị thế của phụ nữ trong lịch sử, văn học Việt Nam từ trung, cận tới hiện đại, Thư bày tỏ hình mẫu người phụ nữ mình muốn trở thành, để có thể hỗ trợ nhiều phụ nữ khác. Đặc biệt đó là những bé gái, phụ nữ yếu thế, bị bạo hành...

Nữ sinh TP.HCM trúng tuyển 7 ĐH Mỹ: Bài luận về gia đình 5 chị em - ảnh 4
Nữ sinh TP.HCM trúng tuyển 7 ĐH Mỹ: Bài luận về gia đình 5 chị em - ảnh 5
Nữ sinh TP.HCM trúng tuyển 7 ĐH Mỹ: Bài luận về gia đình 5 chị em - ảnh 6
Thư hoạt động cộng đồng sôi nổi, hỗ trợ nhiều trẻ em ở trại trẻ mồ côi, mái ấm...
nvcc

Điều tuyệt vời từ gia đình

Bà Chu Hồng Vinh, mẹ của nữ sinh Minh Thư, cho biết với một người mẹ, không gì vui hơn khi chứng kiến những dấu mốc thành công trong cuộc đời của các con.

Bà Vinh kể mình tốt nghiệp ĐH, từng làm kế toán, chồng bà tốt nghiệp Trường ĐH Hàng Hải Việt Nam và đang là thuyền trưởng. “Nhà thì nhiều con, ba thì đi làm xa suốt, Thư là con giữa nên đã sớm phải tự lập, giúp mẹ, giúp chị chăm sóc, dạy học cho các em rất nhiều. Có những khi Thư muốn được mẹ ôm một cái nhưng tôi vì bận chăm sóc các em nhỏ mà đã bỏ qua những khoảnh khắc yếu mềm ấy của con, bây giờ nghĩ lại thấy thương con vô cùng”, bà Hồng Vinh lau nước mắt.

Bà Hồng Vinh cho biết không có bí quyết gì đặc biệt trong nuôi dạy các con, chỉ là giữ sự ôn hòa của người mẹ, trao cho con sự hiếu học, tò mò khám phá kiến thức xung quanh và trái tim nhân hậu.

Nữ sinh TP.HCM trúng tuyển 7 ĐH Mỹ: Bài luận về gia đình 5 chị em - ảnh 7
Nữ sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong chinh phục 7 ĐH Mỹ, trong đó 1 trường xếp hạng 36
nvcc
Nữ sinh TP.HCM trúng tuyển 7 ĐH Mỹ: Bài luận về gia đình 5 chị em - ảnh 8
Thư và các bạn trong một lần đến với mái ấm
nvcc

Thư cho biết kinh nghiệm để em có thể trúng tuyển 7 trường ĐH Mỹ, giành học bổng gần 4 tỉ đồng có lẽ là tình yêu với những cuốn sách từ rất sớm. Thư đọc rất nhiều sách, đặc biệt yêu thích truyện của Nguyễn Nhật Ánh và Harry Porter. Thư cũng thích viết nhật ký và thường xuyên viết lại những gì diễn ra ở quanh mình…

Sáng lập dự án giúp người trẻ yêu lịch sử hơn

Thư hoạt động ngoại khóa sôi nổi từ năm lớp 10. Nữ sinh lớp chuyên Anh 3 tham gia dự án SUGAR Vietnam, đến dạy học tại các mái ấm, tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho trẻ em tại các trại trẻ mồ côi… hay tham gia dự án đan len cho phụ nữ bị bạo hành.

Đáng chú ý, Thư là người sáng lập dự án giáo dục lịch sử tên Historophile, nhằm mang những câu chuyện lịch sử đến với mọi người và khơi dậy niềm đam mê và sự tò mò của học sinh về lịch sử Việt Nam và thế giới.

Khởi nguồn cho dự án này chính là những chuyến xe mà Thư đi giao bánh - công việc làm thêm của bạn năm 2021. “Khi đó em vừa phải tự chạy xe, lên lộ trình phù hợp, tìm đường để đi. Lúc này em gặp rất nhiều những con đường mới ở các quận của TP.HCM. Từ đây em tò mò về nguồn gốc rất nhiều tên đường như Đồng Đen, Đồng Xoài, Dạ Nam. Hay nhiều con đường giao nhau, gần nhau với các tên gọi đều có lý do của nó như Hai Bà Trưng - Thi Sách; Lý Thái Tổ - Sư Vạn Hạnh… Em nghĩ rằng rất nhiều bạn bè của mình cũng không biết ý nghĩa các tên đường, vì sao tên đường TP.HCM lại được đặt như vậy. Và Historophile ra đời”, nữ sinh trúng tuyển 7 ĐH Mỹ bộc bạch.

Tin liên quan

Nữ sinh 16 tuổi người Việt giành học bổng hơn 7 tỉ đồng vào ĐH Harvard Trường học ở TP.HCM gửi thư cho phụ huynh vì con 'không được làm vua’ Nữ sinh lớp 9 ở TP.HCM đạt IELTS 8.0

Bạn đang đọc bài viết "Nữ sinh TP.HCM trúng tuyển 7 ĐH Mỹ: Bài luận về gia đình 5 chị em" tại chuyên mục Giáo dục. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)