Nuốt 7 viên bi nam châm bé gái phải nhập viện cấp cứu vì bị thủng ruột

19/03/2021 12:05

Khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện dị vật là 7 viên bi nam châm dính vào nhau trong bụng bé gái 2 tuổi.

Bệnh nhi là bé gái N.P.T., 2 tuổi, ở Bắc Ninh. Bé được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều.

Người nhà cho biết tình trạng này đã xảy ra từ 3 ngày trước thời điểm nhập viện. Cha mẹ từng đưa bé đi khám ở bệnh viện gần nhà, uống thuốc tiêu hóa nhưng không thuyên giảm.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương các bác sĩ đã chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng cho bé T. Kết quả chụp X-quang cho thấy hình ảnh tắc ruột kèm dị vật cản quang trong ổ bụng bé gái là 7 khối hình cầu dính thành chuỗi. Ngay lập tức, trẻ được mổ cấp cứu vào ngày 4/3.

"Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện 7 viên bi nam châm dính vào nhau gây tắc nghẽn ruột, khiến ruột thủng 3 vị trí. Ê-kíp phẫu thuật đã tiến hành loại bỏ dị vật, khâu kín vị trí ruột thủng, bơm rửa sạch ổ bụng và dẫn lưu", tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Linh, Trưởng khoa Ngoại Quốc Tế S, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho hay.

Hai ngày sau ca mổ sức khỏe bệnh nhi dần ổn định, tuy nhiên vẫn cần theo dõi thêm. Đáng chú ý, gia đình không biết con mình nuốt dị vật khi nào. Trước đó 5 tháng, bố bé có mua viên bi nam châm về cho anh trai của cháu chơi.

Bác sĩ Nguyễn Văn Linh khuyến cáo, nuốt dị vật là tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 3 tuổi vốn hiếu kỳ, tò mò, thích khám phá. Bệnh viện Nhi Trung ương từng tiếp nhận rất nhiều trường hợp trẻ nhập viện do nuốt, hóc dị vật (đồ chơi, cúc áo, đồng xu… ) mỗi năm.

Tuy nhiên nuốt phải bi nam châm thì đặc biệt nguy hiểm. Nam châm là một tổ hợp chất gần giống kim loại mang trong mình từ tính, từ tính này luôn tồn tại và tác dụng lên các kim loại khác. Khi chúng ta nuốt phải từ 2 viên bi nam châm trở lên chúng sẽ có xu hướng tự hút dính vào nhau, dọc theo đường tiêu hóa ở các đoạn ruột khác nhau và không di chuyển tiếp, gây tắc và tạo sức ép lên thành ruột, gây thiếu máu cục bộ, từ đó dẫn tới hoại tử và thủng ruột. Nguy hiểm hơn có thể gây sốc nhiễm trùng dẫn tới tử vong.

Vì thế, người lớn cần thận trọng khi cho trẻ chơi đồ chơi chuỗi nam châm. Trường hợp nghi ngờ nuốt dị vật, đau bụng, nôn … cần đưa trẻ tới ngay các cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra, xử lý.

Minh Hoa (t/h)

 

Bạn đang đọc bài viết "Nuốt 7 viên bi nam châm bé gái phải nhập viện cấp cứu vì bị thủng ruột" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)