Ớn lạnh người dân bắt được nhiều cá sấu ở Bình Chánh

27/04/2021 04:00

Ít nhất 3 con cá sấu nặng 70- 80 kg bị người dân bắt được ở các kênh tưới tiêu trên địa bàn xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM trong vòng nửa tháng nay.

Lần theo thông tin người dân cung cấp, ngày 26-4, chúng tôi tìm đến kênh 5, ấp 4, xã Phạm Văn Hai gặp anh Dương Văn Thanh, người chạm trán với

Bộ da cá sấu được anh Thanh giữ lại

Thông tin anh Thanh bắt được cá sấu nhanh chóng lan rộng, nhiều người dân sống dọc kênh 5 rất lo lắng bởi địa hình khu vực này giống nhau, nhà dân đa số ở sát kênh tưới tiêu, nhiều nhà có trẻ con.

Ớn lạnh người dân bắt được nhiều cá sấu ở Bình Chánh - Ảnh 2.

Cá sấu nặng hơn 70kg do anh Thanh bắt (Ảnh do người dân cung cấp)

Chị Quyên, sống gần nhà anh Thanh lo lắng nói: Không chỉ anh Thanh bắt được cá sấu "khủng", trước đó một số người dân khu vực này cũng bắt được cá sấu.

Ớn lạnh người dân bắt được nhiều cá sấu ở Bình Chánh - Ảnh 3.

Cá sấu bị người dân bắt được trong kênh tưới tiêu đường vào nghĩa trang An Hạ ( Ảnh do người dân cung cấp)

Tiếp tục lần theo thông tin, chúng tôi gặp anh Huỳnh Trung Trực, sống bằng nghề chèo xuồng bắt cá dọc các tuyến kênh, bán cá trên đường An Hạ. Anh Trực kể lại, khoảng 7g30 đến 8 giờ ngày 8-4, ngay đoạn kênh nhánh gần kênh 5, ấp 7 đường dẫn vào nghĩa trang An Hạ, anh đã trực tiếp hỗ trợ người bạn bắt con cá sấu nặng hơn 70kg khi đang chèo đi bắt cá.

Gần đây nhất, ngày 19-4, một người dân sống gần cống 4, ấp 2 cũng bắt được cá sấu to trong kênh tưới tiêu sau nhà.

Theo lời người dân, do địa bàn kênh rạch chằng chịt, trên địa bàn xã có nhiều hộ dân từng nuôi cá sấu thương phẩm nên nhiều khả năng cá sấu sổng chuồng.

Anh Thanh kể lại vụ chạm trán với cá sấu khủng

Trao đổi với phóng viên báo Người Lao Động, bà Trần Thị Thanh Thảo - Phó chủ tịch UBND xã Phạm Văn Hai, thừa nhận qua xác minh sơ bộ từ đầu tháng 4 đến nay trên địa bàn xã có 3 vụ người dân bắt được cá sấu to trên các kênh tưới tiêu tại các ấp 2, 4 và 7.

Bị "tuýt còi", tài xế say xỉn dùng gậy bóng chày đánh vào mặt CSGT

Xã đang tiếp tục rà soát. Hiện nay, trên địa bàn xã còn 2 đơn vị nuôi cá sấu là Công ty CP Lâm nghiệp Sài Gòn với quy mô hơn 3.000 con (lớn và nhỏ) và 1 hộ dân nuôi 72 con (chủ yếu con bố mẹ) đều có giấy xác nhận của Chi cục Kiểm lâm.

Phó chủ tịch xã này nhận định việc người dân bắt được cá sấu dưới kênh tưới tiêu cần phải được cảnh báo bởi địa bàn xã có hệ thống kênh rạch chằng chịt, nhà dân đan xen với kênh, chưa kể nhiều người nhập cư sống bằng nghề bắt cá.

"UBND xã sẽ phối hợp với Chi cục Kiểm lâm rà soát lại các đơn vị nuôi cá sấu trên địa bàn về pháp lý kinh doanh, môi trường cũng như an toàn chuồng trại. Qua đó khuyến cáo người dân khi bắt được cá sấu cần báo với địa phương để nắm tình hình, và có biện pháp xử lý" - bà Thảo cho biết.

Bạn đang đọc bài viết "Ớn lạnh người dân bắt được nhiều cá sấu ở Bình Chánh" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)