Ông chủ đứng sau Rap Việt, Vietnam Idol, Ơn giời cậu đây rồi,... tham vọng ngành địa ốc nhưng liên tiếp thua lỗ

06/04/2021 16:01

DatVietVAC là đơn vị truyền thông có tiếng nhưng cũng đang nuôi tham vọng lớn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Lấn sân ngành bất động sản nhưng kinh doanh liên tục thua lỗ

DatVietVAC được thành lập và hoạt động tại Việt Nam từ năm 1994 trong lĩnh vực công nghệ, giải trí, truyền thông. Có thể kể đến những TV Shows, gameshow truyền hình gây sốt tại Việt Nam dưới sự phát triển của DatVietVAC như: Sao mai, Sao mai điểm hẹn, Thần tượng âm nhạc Việt Nam (Vietnam Idol), Ơn giời cậu đây rồi, Rap Việt… Không chỉ vậy, DatVietVAC cũng nắm bản quyền phát sóng của nhiều bộ phim lớn như: Diên Hy Công Lược, Như Ý Truyện…

Tuy đang rất thành công trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo nhưng ít ai biết rằng DatVietVAC cũng đang đầu tư rất lớn trong lĩnh vực bất động sản.

Hồi cuối tháng 2/2021, ông Đinh Bá Thành – người sáng lập cũng đồng thời là Chủ tịch DatVietVAC đã xuất hiện trong buổi lễ ra mắt dự án Mandarin Oriental Đà Nẵng. Vị doanh nhân này đã xuất hiện dưới vai trò Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần The Nam Khang (The Nam Khang Corporation), ký kết với đại diện của Mandarin Oriental Hotel Group để hợp tác quản lý dự án nghỉ dưỡng, nhà ở cao cấp này.

Ông Đinh Bá Thành - Chủ tịch HĐQT DatViet VAC Group Holdings Ông Đinh Bá Thành - Chủ tịch HĐQT DatViet VAC Group Holdings

Trước đó, vào tháng 6/2020, UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án The Nam Khang Resort Residences nằm tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn do The Nam Khang Corporation làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô hơn 17ha gồm khu căn hộ, khu biệt thự, nhà hàng và các hạng mục tiện ích khác. 

The Nam Khang Corporation được thành lập từ năm 2007, có đăng ký kinh doanh tại địa chỉ tại số 222 Pasteur, phường 6, quận 3, TP HCM. Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của công ty này là bà Nguyễn Thị Ngọc Diệp – vợ ông Đinh Bá Thành. 

Ông chủ đứng sau Rap Việt, Vietnam Idol, Ơn giời cậu đây rồi,... tham vọng ngành địa ốc nhưng liên tiếp thua lỗ - Ảnh 1

Báo cáo kết quả kinh doanh cho thấy trong giai đoạn 3 năm từ 2016 đến 2019, Nam Khang Corporation liên tục báo lỗ. Tại thời điểm cuối năm 2019, quy mô tổng tài sản và vốn chủ sở hữu của đơn vị này đạt 475,9 tỷ đồng và 474,2 tỷ đồng, cao gấp 3,26 lần và 3,38 lần so với cuối năm 2018. 

Ngoài The Nam Khang Corporation, bà Diệp còn là người đại diện của Công ty cổ phần Nghệ thuật Song Minh, Công ty cổ phần THI Nam Phương, Quỹ Nam Phương (Nam Phương Foundation). Trong các pháp nhân trên, THI Nam Phương nổi bật nhất khi là chủ đầu tư của dự án cao ốc văn phòng và khách sạn Princess Nam Phương.

Ông trùm ngành giải trí đang hoạt động ra sao?

Tuy kết quả kinh doanh lỗ liên tục trong 3 năm từ 2016 đến 2019 nhưng vợ chồng doanh nhân Đinh Bá Thành vẫn kiên trì với mảng bất động sản một phần là nhờ nguồn tài chính vững mạnh đến từ DatVietVAC.

Ông Đinh Bá Thành là người đại diện pháp luật của Công ty cổ phần DatViet VAC Media Entertainment Group (DatViet VAC Media) và Công ty cổ phần DatViet VAC Group Holdings (DatViet VAC Group Holdings).

Ông chủ đứng sau Rap Việt, Vietnam Idol, Ơn giời cậu đây rồi,... tham vọng ngành địa ốc nhưng liên tiếp thua lỗ - Ảnh 2

DatViet VAC Group Holdings mới được thành lập vào ngày 20/6/2019, trong đó, ông Đinh Bá Thành nắm chi phối với tỷ lệ sở hữu 54,9% vốn. Ngoài ra, ông Đào Văn Kính và ông Hoàng Trọng Khải nắm tỷ lệ sở hữu lần lượt là 35,1% và 10%. 

Đến tháng 2/2020, DatViet VAC Group Holdings tăng vốn lên 649,23 tỷ đồng, xuất hiện thêm cổ đông ngoại MET VM Holding Pte (trụ sở tại Singapore) với tỷ lệ sở hữu đạt 13,488% vốn điều lệ.

Về phía DatViet VAC Media, đơn vị này được thành lập từ tháng 3/2008, tiền thân là Công ty cổ phần Tập đoàn truyền thông đa phương tiện Đất Việt VAC. Đơn vị này liên tục báo lãi trong 3 năm từ 2016-2019 và trở thành chỗ dựa tài chính vững chắc cho vợ chồng doanh nhân Đinh Bá Thành trong thời gian này.

Năm 2016, DatViet VAC Media báo lãi 299,4 tỷ đồng. Mặc dù trong những năm tiếp theo, lợi nhuận mang lại liên tục giảm dần nhưng biên lợi nhuận của DatViet VAC Media vẫn ở mức khá cao so với doanh thu. Đến năm 2019, công ty báo lãi 143,7 tỷ đồng, giảm 16,7% so với năm trước đó, thậm chí cao hơn cả doanh thu thuần cho thấy nguồn lợi từ hoạt động khác của doanh nghiệp là tương đối lớn.

Cũng thuộc hệ sinh thái của vợ chồng doanh nhân Đinh Bá Thành thì ngoài DatViet VAC Media, các đơn vị khác cũng mang lại kết quả kinh doanh tương đối tốt như: Công ty cổ phần Vie Chanel (Vie Chanel), Công ty cổ phần Dong Tay Promotion (Dong Tay Promotion) và Công ty cổ phần Truyền thông TK – L (TK – L).

Trong đó, Vie Chanel được thành lập từ tháng 12/2018, tiền thân là Công ty cổ phần Phát triển truyền thông quốc tế Ánh Bình Minh. 

Ông chủ đứng sau Rap Việt, Vietnam Idol, Ơn giời cậu đây rồi,... tham vọng ngành địa ốc nhưng liên tiếp thua lỗ - Ảnh 3

Trong giai đoạn từ năm 2016 đến 2019, biên lợi nhuận của Vie Chanel tương đối cao so với doanh thu. Năm 2019, đơn vị này ghi nhận doanh thu đạt 625,3 tỷ đồng, tăng 48,7% so với năm trước đó và báo lãi tới 191,8 tỷ đồng, tăng 41,3% so với năm 2018. Theo đó, biên lợi nhuận đạt tới 30,6%.

Ông chủ đứng sau Rap Việt, Vietnam Idol, Ơn giời cậu đây rồi,... tham vọng ngành địa ốc nhưng liên tiếp thua lỗ - Ảnh 4

Dong Tay Production có biên lợi nhuận cao hơn hẳn so với Vie Chanel, báo lãi liên tiếp trong 4 năm liền. Công ty được thành lập từ tháng 6/2008, Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật là ông Phạm Lê Hiếu (sinh năm 1969). Thành lập cùng thời điểm với Dong Tay Promotion là Công ty TK – L, với người đại diện pháp luật là bà Nguyễn Thị Trúc Mai (sinh năm 1964). Đến tháng 6/2017, cơ cấu cổ đông của TK – L đã xuất hiện nhà đầu tư ngoại là Group M Asia Pacific Holdings (trụ sở chính ở Singapore) với tỷ lệ sở hữu 30%.

Năm 2019, TK – L ghi nhận doanh thu 1761,5 tỷ đồng, báo lãi 45,9 tỷ đồng. Đến cuối năm 2019, tổng tài sản của TK – L đạt 563,4 tỷ đồng, cao gấp 4,3 lần vốn chủ sở hữu.

Bạn đang đọc bài viết "Ông chủ đứng sau Rap Việt, Vietnam Idol, Ơn giời cậu đây rồi,... tham vọng ngành địa ốc nhưng liên tiếp thua lỗ" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)