OpenAI bị yêu cầu điều tra vì siêu AI

01/04/2023 08:30

OpenAI đang đối mặt với việc bị điều tra sau khi có đơn gửi lên FTC yêu cầu ngăn chặn các AI như, GPT-4, ChatGPT.

Theo đơn khiếu nại được Trung tâm Chính sách AI và Kỹ thuật số (CAIDP) gửi lên Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), OpenAI vi phạm Mục 5 của Đạo luật FTC. Mục này nghiêm cấm hoạt động kinh doanh, cạnh tranh không công bằng và lừa đảo đối với sản phẩm AI.

Trong đơn, CAIDP gọi GPT-4, siêu AI mới nhất của OpenAI, là "thiên vị, lừa đảo, gây rủi ro đối với quyền riêng tư và an toàn nơi công cộng". Bên cạnh đó, trung tâm này cho rằng mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) mà OpenAI tạo ra không đáp ứng các tiêu chuẩn của cơ quan về AI như sự minh bạch, tính công bằng và hợp lý.

Giao diện website ChatGPT hiển thị trên một chiếc laptop. Ảnh: CNN

Giao diện website ChatGPT hiển thị trên một chiếc laptop. Ảnh: CNN

Với những yếu tố này, CAIDP yêu cầu FTC điều tra OpenAI, cũng như thiết lập lại việc đánh giá một cách độc lập các sản phẩm liên quan đến LLM trước khi chúng được triển khai trong tương lai. Bên cạnh đó, tổ chức phi lợi nhuận này cũng muốn FTC tạo một hệ thống báo cáo sự cố công khai cho GPT-4, tương tự các hệ thống báo cáo hành vi gian lận cho người dùng. Cuối cùng, CAIDP muốn FTC xây dựng bộ quy tắc cho những sản phẩm AI tổng quát trong tương lai.

OpenAI chưa đưa ra phản hồi. FTC từ chối bình luận.

Trước đó, hơn 1.000 người đã ký vào bức thư kêu gọi ngừng đào tạo các siêu AI mạnh hơn GPT-4 trong ít nhất 6 tháng vì "những rủi ro sâu sắc". Được soạn bởi Viện Tương lai Sự sống (Future of Life Institute), thư có chữ ký của nhiều nhân vật công nghệ nổi tiếng, như tỷ phú Elon Musk, nhà đồng sáng lập Apple Steve Wozniak, chính trị gia Andrew Yang, CEO Stability AI Emad Mostaque, người được mệnh danh là "bố già AI" Yoshua Bengio và Marc Rotenberg, Chủ tịch của CAIDP.

Đến nay, nhiều chuyên gia bày tỏ lo ngại về nguy cơ từ các mô hình ngôn ngữ lớn như ChatGPT. Musk nhiều lần cảnh báo AI và trí tuệ nhân tạo tổng hợp còn nguy hiểm hơn vũ khí hạt nhân.

Gần đây, chính CEO OpenAI Sam Altman cũng liên tục nhắc đến cảm giác lo lắng về AI. Đầu năm nay, ông thừa nhận đã sốc vì ChatGPT quá phổ biến. Hôm 17/3, ông cảnh báo công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể tái định hình xã hội, đi kèm nhiều hiểm họa khó lường. Ngày 27/3, ông nói cảm thấy lo về thông tin sai lệch, cú sốc kinh tế, hoặc thứ gì đó ở mức độ vượt xa bất cứ những gì con người đã chuẩn bị. "Và điều đó không cần đòi hỏi trí tuệ siêu việt", ông nói trên podcast của nhà nghiên cứu công nghệ Lex Fridman.

Bảo Lâm (theo CNBC)

Các công ty công nghệ đang bỏ qua đạo đức AI Musk và nhiều chuyên gia kêu gọi dừng chạy đua siêu AI Siêu AI sẽ khiến hàng trăm triệu người mất việc CEO OpenAI 'sợ' siêu AI Thiếu minh bạch - điểm yếu của siêu AI GPT-4

Bạn đang đọc bài viết "OpenAI bị yêu cầu điều tra vì siêu AI" tại chuyên mục Công nghệ. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)