Phân khúc bất động sản nào sẽ thu hút nhà đầu tư trong năm 2021?

20/03/2021 17:00

Thị trường văn phòng, nhà ở và lĩnh vực hậu cần dự báo tiếp tục là mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư trong năm nay, theo Savills.

Theo Savills, các chuyên gia đầu tư quốc tế chỉ ra rằng mặc dù lượng đầu tư toàn cầu vào bất động sản đã giảm 28% so với cùng kỳ năm 2019, nhưng không phải tất cả các lĩnh vực đều chịu ảnh hưởng bất lợi.

Theo đó, bất động sản công nghiệp và nhà ở dù giảm nhẹ về lượng nhưng vẫn chiếm thị phần ấn tượng, lần lượt 21% và 28% trong tổng các nguồn đầu tư. Thị trường văn phòng cũng đứng vững với thị phần 33%.

"Lĩnh vực hậu cần, bất động sản công nghiệp tiếp tục là lựa chọn hàng đầu trong 12 tháng tiếp theo. Thị trường văn phòng sẽ quay lại hoạt động tích cực ngay khi các chương trình liên quan tới vaccine được triển khai rộng rãi trên thế giới”, ông Rasheed Hassan, Giám đốc Bộ phận Đầu tư xuyên biên giới của Savills nhận định.

Lĩnh vực hậu cần, bất động sản công nghiệp và văn phòng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm nay.  Lĩnh vực hậu cần, bất động sản công nghiệp và văn phòng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm nay. 

Cụ thể, nghiên cứu của Savills chỉ ra thị trường văn phòng được dự báo sẽ tiếp tục là lĩnh vực lớn nhất cũng như lựa chọn đầu tư cốt lõi. Tâm điểm thị trường sẽ rơi vào các tài sản có rủi ro thấp, đi kèm các tiêu chí cho dòng tiền ổn định và toạ lạc tại các vị trí tốt nhất.

Năm 2021, ngành hậu cần được kỳ vọng sẽ hưởng lợi lớn, tuy nhiên đây cũng là thách thức đối với các nhà đầu tư tìm kiếm nguồn cung. Lĩnh vực bất động sản nhà ở có thể thu hút tỷ trọng đầu tư toàn cầu ngày càng tăng do các nhà đầu tư xuyên biên giới đang phát triển và củng cố danh mục. Đặc biệt, nhà ở và các cơ sở chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi sẽ trở thành loại tài sản có tiềm năng thu nhập dài hạn. 

Cùng với đó, trung tâm dữ liệu là một lĩnh vực đang tăng trưởng và tạo cơ hội đa dạng hoá danh mục đầu tư. Lợi nhuận hấp dẫn và nhu cầu bị kìm hãm trong năm 2020 sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong năm 2021, mặc dù vẫn tồn tại các rào cản gia nhập thị trường.

Bất chấp những bất ổn do Covid-19, Savills nhận định sức hấp dẫn dài hạn của bất động sản và số lượng quỹ nhắm vào lĩnh vực này vẫn tiếp tục tăng. Dữ liệu từ Preqin, một công ty chuyên cung cấp số liệu tài chính, chỉ ra rằng tính đến đầu quý IV/2020 đã có hơn 1.000 quỹ trên thị trường, tăng gấp đôi so với tháng 1/2016. Các quỹ đang nhắm mục tiêu đầu tư gần 300 tỷ USD, với tăng trưởng tiếp tục diễn tiến trong năm 2021.

Tại Việt Nam, thị trường văn phòng 2021 cũng được kỳ vọng tiếp tục phát triển ổn định trong bối cảnh dịch bệnh được kiểm soát, lượng du khách quốc tế tăng, bên cạnh các yếu tố thuận lợi về kinh tế và nhân khẩu học.

Cụ thể, dữ liệu của Savills cho thấy thị trường Hà Nội, TP HCM có chỉ số thuê ổn định. Mức chênh chỉ đạt 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong bối cảnh các thị trường lớn khác đã có mức chênh lệch đáng kể do ảnh hưởng Covid-19.

 

Bố trí tái định cư quan trọng nhất là giải quyết được vấn đề mưu sinh của người dân

"Tăng trưởng của lĩnh vực văn phòng cho thuê chủ yếu được thúc đẩy bởi lượng khách hàng có trụ sở doanh nghiệp tại Việt Nam và họ có đủ tự tin để mở rộng kinh doanh tại Hà Nội", chuyên gia của Savills nhận định. 

Ngoài ra đại dịch tiếp tục thúc đẩy nhu cầu với không gian văn phòng linh hoạt cùng môi trường thân thiện với nhân viên nhằm khuyến khích tăng năng suất và khả năng sáng tạo.

Tuy nhiên để tăng khả năng cạnh tranh, Savills cho rằng, các chủ nhà cần chủ động tạo sự khác biệt bằng những dịch vụ bổ sung, tuân thủ nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn. Các điều khoản thuê cũng cần ứng biến nhanh chóng nhằm hỗ trợ không gian linh hoạt trong thời gian tới. 

Bạn đang đọc bài viết "Phân khúc bất động sản nào sẽ thu hút nhà đầu tư trong năm 2021?" tại chuyên mục Đầu tư. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)