Pháp tạm dừng sử dụng vaccine AstraZeneca

21/03/2021 21:02

Sau khi nhiều quốc gia châu Âu tạm dừng sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của tập đoàn AstraZeneca, ngày 15/3, đến lượt nước Pháp đưa ra quyết định tương tự.

Tại Pháp,

Pháp tạm dừng sử dụng vaccine AstraZeneca - Ảnh 1.

Vaccine của AstraZeneca hiện là vaccine chính tại Pháp. (Ảnh: Le Monde)

Quyết định tạm ngừng sử dụng loại vaccine này được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra trong một cuộc họp báo ngày 15/3: “Theo khuyến nghị của Bộ trưởng Y tế, cùng các cơ quan Y tế của Pháp, căn cứ theo chính sách của chúng ta tại châu Âu, quyết định tạm dừng sử dụng vaccine AstraZeneca đã được đưa ra như một biện pháp phòng ngừa. 

Hy vọng việc tiêm chủng loại vaccine này sẽ sớm được triển khai trở lại nếu ý kiến của Cơ quan Dược phẩm châu Âu cho phép”.

Vì sao bị chuột rút khi ngủ: Dấu hiệu cảnh báo 5 căn bệnh có thể bạn cần phải đi khám

Không muốn bị bệnh gút đau như bị "chuột gặm chân": Hãy bớt ăn 4 loại thực phẩm làm tăng axit uric

Phải làm gì khi con còn nhỏ đã xem và sưu tầm phim "đen", xin bác sĩ hãy cứu tôi!

Quyết định của nước Pháp có hiệu lực từ ngày thứ Hai (15/3) trong ít nhất 24 giờ trong khi chờ đợi ý kiến chính thức của Cơ quan Dược phẩm châu Âu. Dự kiến, Cơ quan Dược phẩm châu Âu sẽ đưa ra ý kiến chính thức vào ngày thứ Năm tới sau khi có cuộc họp quan trọng vào ngày thứ Ba (16/3).

Từ một vài ngày qua, nhiều quốc gia châu Âu như Đan Mạch, Hà Lan, Italia, Tây Ban Nha, Đức, Thụy Điển… đã đưa ra quyết định tương tự sau khi mỗi nước đều ghi nhận các trường hợp gặp vấn đề nghiêm trọng sau khi tiêm loại vaccine này. 

Tại Pháp, trước khi Tổng thống công bố tạm dừng sử dụng vaccine AstraZeneca, lực lượng cảnh sát cứu hộ của một địa phương cũng đã quyết định tạm dừng tiêm chủng liều số 2 loại vaccine này cho đội ngũ nhân viên do ghi nhận một trường hợp gặp vấn đề về tim mạch, chỉ sau 48 giờ được tiêm.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, chưa có cơ quan y tế nào kết luận có hay không mối liên hệ giữa vaccine AstraZeneca với các triệu chứng mà người tiêm vaccine gặp phải sau đó./.

Bạn đang đọc bài viết "Pháp tạm dừng sử dụng vaccine AstraZeneca" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)