Phát hiện biến virus "đột biến kép", số ca nhiễm và tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở Ấn Độ không ngừng tăng

24/04/2021 21:01

Vào ngày thứ Tư (22/4), đã có sự gia tăng mạnh mẽ với 47.262 trường hợp được xác nhận và 275 trường hợp tử vong. Tình hình dịch ở Ấn Độ đang diễn biến phức tạp.

Tình hình dịch Covid-19 ở

Những khám phá mới này có thể ảnh hưởng đến các quyết định tiếp theo của chính phủ Ấn Độ về các biện pháp phòng chống dịch liên quan.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, Ấn Độ đã tiến hành giải trình tự gen virus trên khoảng 10.787 mẫu từ 18 bang và phát hiện ra rằng có tới 771 mẫu là chủng virus biến thể, trong đó virus biến thể của Anh là 736, tiếp theo là virus biến thể Nam Phi với 34, chủng và biến thể Brazil là 1.

Trong quá trình giải trình tự gen của những virus này, một biến thể đột biến kép khác được tìm thấy trong một chủng virus mới.

Các nhà khoa học Ấn Độ đã chỉ ra rằng, có hai đột biến hoặc thay đổi quan trọng được tìm thấy ở các vị trí khác nhau trong một biến thể của virus.

Nhà virus học Shahid Jameel giải thích: "Đột biến kép ở các vùng quan trọng của protein đột biến của virus có thể làm tăng nguy cơ và cho phép virus thoát khỏi hệ thống miễn dịch".

Tuy nhiên, virus sẽ luôn luôn đột biến, và không có gì ngạc nhiên khi sẽ có đột biến kép, người ta lo lắng liệu vắc xin có mất tác dụng không? Nhiễm trùng có nhanh hơn không?

Phát hiện biến virus đột biến kép, số ca nhiễm và tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở Ấn Độ không ngừng tăng - Ảnh 2.

Các nhà khoa học cũng đang gấp rút tìm câu trả lời, các quan chức Ấn Độ cho biết: "Do tỷ lệ phát hiện ra đột biến kép này hiện rất thấp nên không có dấu hiệu nào cho thấy đây là nguyên nhân khiến số ca mắc bệnh tăng đột biến như hiện nay".

Tuy nhiên, vẫn có các chuyên gia cho rằng sự đột biến kép của virus có thể làm suy yếu tác dụng miễn dịch hoặc tăng cường khả năng lây nhiễm.

Bên cạnh đó, không có đủ bằng chứng để chỉ ra rằng nó chỉ trùng hợp với sự gia tăng số lượng chẩn đoán được xác nhận ở Ấn Độ.

Bất ngờ với 8 thay đổi kỳ diệu trong cơ thể khi uống trà xanh: Xứng tầm TOP 1 đồ uống lâu đời nhất

Làm sao để biết cơ thể bị tích tụ độc tố, uống nước trái cây có thể thải độc không, cách nào tối ưu?

Thanh niên 27 tuổi uống 12 chai bia, tỉnh dậy tay bị liệt: Hậu quả sau đó còn đáng sợ hơn

Vào ngày thứ Tư (22/4), đã có sự gia tăng mạnh mẽ với 47.262 trường hợp được xác nhận và 275 trường hợp tử vong. Con số này đạt mức cao mới trong năm nay, nhưng hiện không có bằng chứng cho thấy sự gia tăng các chẩn đoán được xác nhận là do một loại virus biến thể gây ra.

Tiếp theo là do đang trong mùa lễ hội Holi thường niên của người Hindu. Các sự kiện này trước đây thường có quy mô lớn, tuy nhiên, Bộ Y tế Ấn Độ tuyên bố rằng họ đang "mạnh mẽ" khuyến cáo các tỉnh này nghiêm cấm công chúng tổ chức lễ Holi, đặc biệt là ở Maharashtra - một trong những tỉnh nơi dịch bệnh nghiêm trọng nhất ở Ấn Độ.

Hiện tại, virus đột biến và những thay đổi của dịch bệnh vẫn sẽ là một trong những trọng tâm được tất cả các quốc gia chú ý trong thời gian tới.

*Theo Health/heho

Bạn đang đọc bài viết "Phát hiện biến virus "đột biến kép", số ca nhiễm và tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở Ấn Độ không ngừng tăng" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)