Phát hiện chất dùng làm thuốc trừ sâu trong tinh dầu đuổi muỗi khiến 2 người ngộ độc

19/04/2021 13:00

Theo thông tin từ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, mới đây, có tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhân tại Hoà Bình vào viện trong tình trạng ngộ độc nghi ngờ do sử dụng tinh dầu đuổi muỗi.

Hai vợ chồng anh K ( 36 tuổi, ở Hoà Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Bệnh nhân cho hay, gần đây gia đình xuất hiện nhiều muỗi nên có mua tinh dầu đuổi muỗi về xông. Sản phẩm này, anh K mua tại một cửa hàng tạp hóa, thông tin trên sản phẩm hoàn toàn bằng tiếng Hàn Quốc, không có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt.

Anh K đã sử dụng xông hơi liên tục 24 tiếng và trong nhiều ngày liền. Sau vài ngày, các thành viên trong gia đình bắt đầu có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, chóng mặt.

Phát hiện chất dùng làm thuốc trừ sâu trong tinh dầu đuổi muỗi khiến 2 người ngộ độc - Ảnh 1.

Lọ tinh dầu đuổi muỗi mà gia đình anh K đã sử dụng, ảnh BVCC.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho hay, trong mẫu hóa chất do gia đình gửi tới được xét nghiệm tại Viện Pháp y Quốc gia có phát hiện chất cypermethrine là một hóa chất diệt sâu, diệt muỗi, diệt côn trùng nói chung, có thể dùng để diệt và đuổi muỗi. 

Mẫu xét nghiệm bệnh nhân mang tới sẽ vẫn phải kiểm tra tiếp bởi nhiều sản phẩm hiện nay thường được trộn thêm một số dung môi mà độc tính có khi còn cao hơn một số chất chính. Khi hít vào sẽ dễ có độc tính trên thần kinh, tác động lên não…

Theo BS Nguyên, đây là trường hợp đầu tiên chúng ta ghi nhận người dân sử dụng hóa chất xông hơi trong gia đình bị nhiễm độc. 

Trung tâm Chống độc cũng tiếp nhận một số trường hợp khác hít một số dạng hương đốt cháy hoặc tinh dầu do mục đích khác nhau. Có một số người trẻ lạm dụng hít hương liệu này vào để tạo cảm giác phê/hưng phấn. Đây là một xu hướng mới mà mọi người cũng nên cảnh giác.

Phát hiện chất dùng làm thuốc trừ sâu trong tinh dầu đuổi muỗi khiến 2 người ngộ độc - Ảnh 2.

2 vợ chồng anh chị K, ảnh BVCC.

Để phòng tránh nguy cơ ngộ độc từ hóa chất đuổi muỗi, diệt muỗi, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên mua sản phẩm có rõ nguồn gốc xuất xứ, được kiểm soát bởi cơ quan có thẩm quyền. Nếu là sản phẩm nước ngoài cần có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt một cách rõ ràng.

Thứ 2, việc sử dụng các hóa chất tại gia đình, đặc biệt là dạng xông hơi, phát tán rộng sẽ có nhiều rủi ro cho sức khoẻ. Người dân nên phun diệt muỗi lên tường, sau đó mở cửa cho thoáng khí. 

Bạn đang đọc bài viết "Phát hiện chất dùng làm thuốc trừ sâu trong tinh dầu đuổi muỗi khiến 2 người ngộ độc" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)