Phát hiện tế bào 'xác sống' trong não người sau khi chết, hoạt động tích cực bất ngờ

25/03/2021 20:00

Một nghiên cứu mới từ các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra một số tế bào 'xác sống' vẫn hoạt động sau khi con người chết đi, trái ngược với suy nghĩ thông thường rằng mọi thứ trong não dừng lại khi tim ngừng đập.

Hầu như ai trong chúng ta cũng nghĩ rằng một khi con người đã chết, cơ thể sẽ dừng hoạt động. Không có lưu thông máu và không khí, các hệ thống bên trong cơ thể sẽ nhanh chóng bị cạn kiệt. Nhưng trong phim viễn tưởng, có những thứ chẳng hạn như xác sống vẫn hoạt động trong một cơ thể đã chết. Một số tế bào não ‘xác sống’ mới được phát hiện cũng vậy.

Một số tế bào trong não người thực sự gia tăng hoạt động của chúng sau khi một người chết. Những tế bào ‘xác sống’ này tăng cường biểu hiện gen và tiếp tục cố gắng thực hiện các nhiệm vụ quan trọng của mình, như thể nó không biết rằng cơ thể đã chết.

Nhà thần kinh học Jeffrey Loeb từ Đại học Illinois (Mỹ) và các đồng nghiệp đã theo dõi những tế bào này phát triển những ‘xúc tu’ mới và liên tục hoạt động hàng giờ sau khi chết, báo khoa học Science Alert đưa tin.

Nhà thần kinh học Loeb nói: "Hầu hết các nghiên cứu đều cho rằng mọi thứ trong não sẽ ngừng lại khi tim ngừng đập, nhưng nghiên cứu của chúng tôi thì không vậy. Những phát hiện của chúng tôi là cần thiết để giải thích cho các nghiên cứu về mô não của con người. Chúng ta chưa định lượng được những thay đổi này cho đến bây giờ".

Phát hiện tế bào xác sống trong não người sau khi chết, hoạt động tích cực bất ngờ - Ảnh 1.

Một nghiên cứu mới từ các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra một số tế bào 'xác sống' vẫn hoạt động sau khi con người chết đi, trái ngược với suy nghĩ thông thường rằng mọi thứ trong não dừng lại khi tim ngừng đập. Ảnh minh họa

Hoạt động bất ngờ của các tế bào thần kinh đệm

Phần lớn thông tin chúng ta có về các chứng rối loạn não như tự kỷ, Alzheimer và tâm thần phân liệt… có được nhờ các thí nghiệm được thực hiện trên các mô não sau khi một người tử vong. Thông thường, công việc này được thực hiện trên các mô của những người đã chết hơn 12 giờ.

Nhưng trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã thu thập được các mô não ‘tươi’ được loại bỏ trong phẫu thuật của 20 bệnh nhân. Sau đó, họ đem so sánh biểu hiện gen của các mô não tươi với các mô não cũ. Khi đó, Loeb và nhóm nghiên cứu đã tìm thấy những khác biệt nổi bật.

[Đọc thêm: 

Hình ảnh các tế bào 'xác sống' vẫn hoạt động sau khi một người tử vong. Ảnh: Nhà thần kinh học Jeffrey Loeb, Đại học Illinois

Trong khi hầu hết các hoạt động gen vẫn ổn định trong 24 giờ, các tế bào thần kinh và hoạt động gen của chúng nhanh chóng cạn kiệt. Mặc dù vậy, đáng chú ý nhất là các tế bào thần kinh đệm tăng biểu hiện gen và tăng cường các hoạt động khác.

TIN LIÊN QUAN

Vì sao bữa trưa nên là bữa 'hoành tráng' nhất trong ngày? Ăn nhiều vào bữa tối có thể khiến cơ thể ‘trả giá’

Mặc dù điều này khá ngạc nhiên nhưng nó cũng rất có lý vì các tế bào thần kinh đệm thường được ‘điều động’ khi có sự cố. Và chết dường như cũng được các tế bào này coi là một ‘sự cố’.

Nhà thần kinh học Loeb cho biết : "Việc các tế bào thần kinh đệm phình ra sau khi một người chết không có gì quá ngạc nhiên vì chúng bị viêm và nhiệm vụ của chúng là làm sạch mọi thứ sau những chấn thương não như thiếu oxy hoặc đột quỵ", Loeb nói.

Sau đó, nhóm nghiên cứu của Loeb đã chứng minh rằng RNA được biểu hiện bởi các gen không tự thay đổi trong vòng 24 giờ sau khi chết, vì vậy bất kỳ thay đổi nào về số lượng của RNA phải là do sự tiếp tục của các quá trình sinh học.

Các nhà nghiên cứu viết: "Biểu hiện gen hoàn chỉnh của các mô não người mới được phân lập cho phép những quan sát chưa từng thấy về sự phức tạp về gen của não người".

Phát hiện tế bào xác sống trong não người sau khi chết, hoạt động tích cực bất ngờ - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với cả các nghiên cứu trong quá khứ và hiện tại sử dụng mô não để tìm hiểu các bệnh liên quan đến phản ứng miễn dịch.

Tuy nhiên, sau 24 giờ, những tế bào ‘xác sống’ này cũng chết đi và không còn phân biệt được với các mô chết bao quanh chúng.

Loeb giải thích: "Tin tốt từ những phát hiện của chúng tôi là giờ đây chúng ta biết được loại gen và tế bào nào ổn định, loại gen và tế bào nào suy giảm và tăng lên theo thời gian, để có thể hiểu rõ hơn về những kết quả nghiên cứu não khác sau khi chết".

(Nguồn: Science Alert)

Bạn đang đọc bài viết "Phát hiện tế bào 'xác sống' trong não người sau khi chết, hoạt động tích cực bất ngờ" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)