Phát hiện vũ khí cổ dưới lòng sông Âm

19/03/2021 16:01

Trong khi khai thác cát sỏi tại khu vực sông Âm, khu vực chảy qua địa bàn xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân (Thanh Hoá), một người dân đã phát hiện một cổ vật bằng đồng.

Theo báo cáo từ UBND xã Ngọc Phụng, ông Mai Văn Thuận, quê xã Kim Tân, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương là người khai thác cát sỏi tại khu vực sông Âm chảy qua địa phương. Vừa qua, trong lúc khai thác cát ven bờ hữu dòng sông thuộc thôn Xuân Thành, xã Ngọc phụng thì phát hiện một hiện vật bằng đồng, có nhiều hoa văn. Sau đó hiện vật này được gửi lại cho chính quyền địa phương.

Qua quá trình gửi ảnh nhờ các nhà khoa học và cơ quan khảo cổ thẩm định, Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Thường Xuân xác định đây là lưỡi qua, một loại

Hai bảo vật quốc gia trong ngôi chùa cổ ở Hải Phòng

Đáng chú ý, vị trí phát hiện hiện vật này chỉ cách vị trí được xác định diễn ra Hội thể Lũng Nhai khoảng 300 – 400 m. Theo nhiều tư liệu lịch sử, thôn Xuân Thành ngày nay cùng dãy núi Pù Mé cũng chính là nơi đóng quân trong quá trình lui binh chiến lược của Nghĩa quân Lam Sơn vào thế kỷ XV.

Những năm trước, người dân địa phương cũng thu lượm được nhiều hiện vật như mũi tên đồng, đai lưng bằng đồng.

Quan sát thực tế, lưỡi qua có bản rộng khoảng từ 4 đến 6cm, in nhiều họa tiết, hoa văn nhỏ cầu kỳ, hiện đã được mài sáng, vẫn còn nguyên vẹn.

Theo văn bản báo cáo sự việc của UBND xã Ngọc Phụng, hiện vật dài 58 cm, nặng khoảng 800 g có hình dạng giống thanh kiếm cổ.

Bạn đang đọc bài viết "Phát hiện vũ khí cổ dưới lòng sông Âm" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)