Phát triển kháng thể kép có khả năng chống lại đột biến virus SARS-CoV-2

28/03/2021 08:02

Các nhà nghiên cứu Séc và Thụy Sĩ mới đây đã thử nghiệm thành công một loại kháng thể kép có khả năng chống lại các đột biến virus SARS-CoV-2 ở Anh, Nam Phi và Brazil.

Kháng thể kép được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Y sinh ở Bellinzona, Thụy Sĩ và được các nhà khoa học Séc tại Trung tâm Sinh học của Viện Hàn lâm Khoa học Séc thử nghiệm. Chúng được tạo ra bằng cách sử dụng các kháng thể đơn khác nhau từ máu của những bệnh nhân từng bị nhiễm COVID-19.

Phát triển kháng thể kép có khả năng chống lại đột biến virus SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Các kháng thể đơn tự nhiên thường được sử dụng để điều trị bệnh, nhưng các nhà khoa học cho biết hạn chế lớn của phương pháp này là việc virus sẽ nhanh chóng nhờn thuốc. Để khắc phục hạn chế này, các nhà nghiên cứu đã kết hợp hai kháng thể tự nhiên thành một phân tử kép với mục đích ngăn không cho virus lan truyền và đột biến.

Quốc y Đại sư 84 tuổi có khí lực khỏe hơn người trẻ: Tôi đã kiên trì làm việc này trong nhiều thập kỷ

Nếu khổ vì thức giấc nửa đêm, mất ngủ: 7 cách tự nhiên và khoa học rất hiệu quả sẽ "cứu" bạn

Tiêu chuẩn của một người đàn ông khỏe mạnh: Ăn khỏe, ngủ ngon, "chuyện ấy" tốt là đủ?

Các kết quả thử nghiệm ban đầu trên chuột cho thấy kháng thể kép có khả năng ngăn chặn sự phát triển của virus bao gồm cả các chủng đột biến mới. Theo các chuyên gia, trong tương lai hoạt chất này có thể thay thế một hỗn hợp kháng thể đắt tiền trong chữa bệnh và sản xuất vaccine.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học cũng phát hiện thấy virus SARS-CoV-2 có khả năng thích ứng với kháng thể đơn dòng tiêu chuẩn trong phòng thí nghiệm chỉ trong hai ngày. Tuy nhiên, khi sử dụng kháng thể kép, virus vẫn được kiểm soát hiệu quả.

Ngoài các nhà khoa học từ Thụy Sĩ và Cộng hòa Séc, hiện kháng thể kép cũng đang được các chuyên gia từ Mỹ, Italy và Thụy Điển hợp tác nghiên cứu./.

Bạn đang đọc bài viết "Phát triển kháng thể kép có khả năng chống lại đột biến virus SARS-CoV-2" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)