Phó giám đốc HCDC: Việt Á chào giá kit xét nghiệm quá cao nên TP HCM đã từ chối

21/12/2021 17:04

Chiều 20/12, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin trên địa bàn.

Liên quan đến vấn đề TP HCM có sử dụng kit test của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) hay không?

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM khẳng định: "HCDC không mua và sử dụng kit xét nghiệm của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á".

Ông Tâm cũng cho biết, trong thời gian tổ chức đấu thầu, mua sắm, Công ty Việt Á có chào bán kit xét nghiệm nhưng giá quá cao nên HCDC đã từ chối. Đối với mọi hoạt động mua sắm vật dụng y tế, HCDC luôn tuân thủ nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế và chính quyền TP. Khi nhập kit xét nghiệm, HCDC cũng chọn giá thành thấp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Cũng trong ngày 20/12, UBND TP HCM cũng đã có văn bản gửi Sở Y tế và Thanh tra Thành phố về tăng cường kiểm tra việc nhập khẩu, kinh doanh, mua sắm các loại test kit xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR.

Theo đó, UBND TP HCM chỉ đạo Sở Y tế rà soát về quy trình, thủ tục mua sắm, về chất lượng, giá, tư cách pháp nhân... theo đúng quy định của pháp luật.

Thành phố yêu cầu tập trung vào giá xét nghiệm và giá dịch vụ xét nghiệm đang thực hiện tại các công ty cung ứng, các cơ sở sử dụng các loại xét nghiệm (bao gồm cả test xét nghiệm chẩn đoán kháng nguyên nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định COVID-19).

Đồng thời, UBND TP HCM chỉ đạo Sở Y tế tiếp tục thực hiện kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật trong lĩnh vực y tế đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực y tế.

Trước đó, ngày 18/6, Sở Y tế TP HCM có công văn do Phó Giám đốc Nguyễn Hoài Nam ký chỉ đạo phối hợp mở rộng xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó Sở chấp thuận cho HCDC phối hợp với Công ty Việt Á thực hiện xét nghiệm và đặt tại Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2.

Bạn đang đọc bài viết "Phó giám đốc HCDC: Việt Á chào giá kit xét nghiệm quá cao nên TP HCM đã từ chối" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)