Phó Thủ tướng: Hà Nội phải chuẩn bị cho tình huống xấu hơn để không bị động

04/08/2021 20:07

Làm việc tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Hà Nội phải chuẩn bị cho tình huống xấu hơn để không bị động, bất ngờ, lúng túng.

Sáng 4/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát và kiểm tra đột xuất công tác phòng chống Covid-19 tại 4 điểm ở Thủ đô, làm việc với sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch thành phố.

Khoanh vùng dứt điểm những ổ dịch lớn

Đánh giá tình hình dịch tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhìn nhận, Hà Nội đến giờ phút này, luôn luôn là địa bàn có nguy cơ cao nhất, giữ được như hiện tại là nỗ lực rất lớn của toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân.

“Các đồng chí lãnh đạo khi hỏi, tôi đều khẳng định các quyết định của Hà Nội, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Trung ương đều hết sức ủng hộ. Chúng ta phấn đấu không để tình hình dịch bệnh diễn biến như ở TP.HCM và một số tỉnh nhưng cũng phải chuẩn bị cho tình huống xấu hơn để không bị động, bất ngờ, lúng túng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh

Phó Thủ tướng lưu ý tình hình trước mắt còn nhiều phức tạp, chủng virus lây lan nhanh và chúng ta đứng trước “kẻ thù” rất nguy hiểm. Từ đó, Phó Thủ tướng đặt câu hỏi ngoài các nguyên tắc cụ thể đã được đặt ra từ đầu vẫn còn nguyên giá trị thì cần thêm những biện pháp gì?

Sự kiện - Phó Thủ tướng: Hà Nội phải chuẩn bị cho tình huống xấu hơn để không bị động

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Chủ tịch Hà Nội thị sát công tác chống dịch tại địa bàn Thủ đô.

Theo phân tích của ông tại buổi kiểm tra, quận Hai Bà Trưng có đề nghị kéo dài thêm giãn cách xã hội để xử lý triệt để dịch bệnh và nêu rõ: “Việc giãn cách từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 14 phải làm những gì mỗi ngày, người dân được làm gì, tuân thủ gì phải rõ ràng nếu không sẽ rất khó làm. Các đồng chí đã làm rồi nhưng cần quyết liệt triệt để hơn. Cần có cơ chế tiếp thu ý kiến phản ánh người dân thì mới rõ được các việc”.

Công tác chống dịch “thần tốc” nhưng phải “chắc” để không phải thay đổi để giữ sức cho lực lượng tuyến đầu, đồng thời tạo điều kiện cho người dân sớm hoạt động bình thường. Phó Thủ tướng nêu, cần tăng cường hiệu quả công tác kiểm tra mà tốt nhất là từ phản ánh của người dân.

Nhấn mạnh tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Phó Thủ tướng yêu cầu Hà Nội phải làm mạnh, triệt để hơn. Việc thực hiện Chỉ thị 16 phải thật chặt, thật nghiêm, triệt để giãn cách giữa người với người, gia đình với gia đình, đặc biệt trong các khu vực phong tỏa, cách ly, không để “ngoài chặt, trong lỏng”.

Khi triển khai các biện pháp truy vết, xét nghiệm, cách ly để khoanh vùng, làm sạch các ổ dịch, Phó Thủ tướng yêu cầu thực hiện khẩn trương, “làm đến đâu chắc đến đó”, xử lý dứt điểm, nhằm mục tiêu thiết lập các vùng an toàn (vùng xanh) vững chắc, khoanh gọn những ổ dịch lớn, từng bước đưa vùng nguy cơ cao, rất cao về mức thấp hơn và dần an toàn trở lại.

“Từng khu, từng cụm phát động người dân giữ vùng xanh. Đây là một trong những chìa khoá để kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn thành phố”, ông Đam nói.

Sự kiện - Phó Thủ tướng: Hà Nội phải chuẩn bị cho tình huống xấu hơn để không bị động (Hình 2).

Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc chống dịch không để “ngoài chặt, trong lỏng”.

Xét nghiệm phải có trọng tâm, trọng điểm

Từ thực tế khi trao đổi với cơ sở trong buổi kiểm tra thực địa sáng 4/8, Phó Thủ tướng khẳng định, công tác xét nghiệm là đặc biệt quan trong, quyết định thành bại của chống dịch, Phó Thủ tướng đề nghị Hà Nội xem lại năng lực xét nghiệm từ máy móc đến việc cải tiến quy trình để nâng công suất, chủ động triển khai phần mềm để liên thông kết quả xét nghiệm của các đơn vị; huy động toàn bộ lực lượng bệnh viện tư nhân tham gia…

“Hà Nội phải xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, không dàn hàng ngang”, Phó Thủ tướng quán triệt.

Ông gợi ý nơi có nguy cơ cao cần “quét” bằng xét nghiệm nhanh, 3 ngày/lần hoặc dùng mẫu gộp, lấy mẫu đại diện gia đình để tăng tốc thành 1 ngày/lần. Song, điểm cốt yếu nhất vẫn là làm nghiêm giãn cách trong khu phong tỏa, cách ly.

Trong công tác điều trị, phân tầng điều trị, Hà Nội phải chuẩn bị nhanh, thiết lập hệ thống oxy tại cơ sở tiếp nhận điều trị bệnh nhân có triệu chứng để giảm tối đa số chuyển sang có dấu hiệu chuyển nặng.

Sự kiện - Phó Thủ tướng: Hà Nội phải chuẩn bị cho tình huống xấu hơn để không bị động (Hình 3).

Bộ Tư lệnh thực hiện phun khử khuẩn mở rộng trên địa bàn Thủ đô. 

Thành phố cần có phương án chuẩn bị bệnh viện đa khoa (có khoa hồi sức cấp cứu tốt) chuyên điều trị bệnh nhân mắc Covid-19; đảm bảo vật tư, trang thiết bị điều trị cho các bệnh viện...

Đối với việc đảm bảo phân phối lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho người dân trong thời gian thực hiện giãn cách, Phó Thủ tướng cho biết về nguyên tắc trong thời gian ngắn phải làm rất nghiêm nhưng khi kéo dài phải điều chỉnh, mở rộng khái niệm hàng hóa thiết yếu trên cơ sở tổ chức được lực lượng vận chuyển hàng, giao hàng đến từng hộ gia đình mà vẫn an toàn.

Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định các phần việc cụ thể sẽ được Thành phố triển khai ngay lập tức trên tinh thần quyết tâm cao nhất. Về chiến dịch tiêm chủng, Chủ tịch Hà Nội khẳng định sẽ triển khai tiêm cho người dân Thủ đô ngay sau khi tiếp nhận.

Bạn đang đọc bài viết "Phó Thủ tướng: Hà Nội phải chuẩn bị cho tình huống xấu hơn để không bị động" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)