Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bình Dương chỗ nào an toàn thì cho hoạt động

18/09/2021 02:00

Phó Thủ tướng yêu cầu Bình Dương khi xác định được vùng an toàn, từng bước cho hoạt động trở lại để ổn định cuộc sống cho người dân.

Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có chuyến thị sát và làm việc với tỉnh Bình Dương về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Báo cáo của UBND tỉnh Bình Dương cho thấy, số ca nhiễm trong ngày giảm dần, ca khỏi bệnh ngày càng tăng cao và tỉ lệ tử vong thấp.

Sự kiện - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bình Dương chỗ nào an toàn thì cho hoạt động

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Bình Dương.

Phó Thủ tướng cho rằng, tỉ lệ nhiễm bệnh trên số dân của tỉnh Bình Dương là cao. Tuy nhiên đến giờ phút này, điều đáng mừng là Bình Dương có tỉ lệ tử vong thấp và đang cố gắng giảm tỉ lệ tử vong ở mức thấp nhất.

Sự kiện - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bình Dương chỗ nào an toàn thì cho hoạt động (Hình 2).

Phó Thủ tướng đánh giá cao công tác khống chế dịch Covid-19 của tỉnh Bình Dương.

“Chúng ta đang ở giai đoạn cuối trong việc chống dịch Covid-19, nên cố gắng giữ từng pháo đài. Xã, phường, thị trấn, doanh nghiệp là pháo đài nhưng chúng ta có thể chia nhỏ pháo đài hơn nữa, để tiếp tục khoanh vùng thành các điểm nhỏ để làm sạch F0.

Việc đẩy lùi hoàn toàn dịch Covid-19 là không thể, nhưng chúng ta tiêm vắc-xin và kết hợp với các biện pháp khác để giảm số người trở nặng và giảm số người tử vong”, Phó Thủ tướng nói.

Ngoài ra Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng biểu dương tỉnh Bình Dương đã thực hiện tốt việc tiêm nhanh vắc-xin cho người dân, mặc dù tiêm muộn hơn nhưng hiện nay đã đạt cơ bản mũi một.

Sự kiện - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bình Dương chỗ nào an toàn thì cho hoạt động (Hình 3).

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương, Phó Thủ tướng yêu cầu khi mở cửa phải đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19. Đầy đủ các điều kiện an toàn thì cho mở cửa hoạt động.

Cũng trong buổi làm việc, Phó Thủ tướng đồng tình với việc tỉnh Bình Dương mở cửa, nới lỏng giãn cách.

Đồng thời lưu ý, các vùng mở cửa trở lại sẽ mở từng bước chắc chắn, an toàn, phường nào “xanh” thì mở trong phường, mở liên phường “xanh”, liên huyện “xanh”… Đối với tất cả các loại hình sản xuất kinh doanh, cứ an toàn thì cho mở.

“Chúng ta đã thực hiện giãn cách quá lâu. Tất cả các doanh nghiệp và nhân dân rất mong muốn chúng ta làm sao để kiểm soát được dịch bệnh, đưa đời sống trở lại bình thường. Làm đến đâu chắc chắn và an toàn đến đó.

Hiện nay, khi các địa phương mở cửa đã tính đến phương án từng bước mở cửa các loại hình kinh doanh, trước hết thiết yếu.

Tuy nhiên, theo tôi tất cả các loại hình kinh doanh tồn tại trong xã hội đều có lý do của nó, vẫn có một số bộ phận người dân trông chờ vào đó để sống. Vậy nên loại hình kinh doanh có đầy đủ các điều kiện an toàn thì nên xem xét cho mở cửa hoạt động”, Phó Thủ tướng nói.

Ông cũng đề nghị tỉnh Bình Dương phải tiếp tục tập trung điều trị, trong đó cố gắng quản lý F0 tại nhà một cách an toàn. Muốn thế phải có tổ chức y tế cơ sở, cần có hệ thống theo dõi sát các F0 đang cách ly ở nhà, bởi nếu chuyển nặng không kịp cứu chữa là tử vong.

Tính từ đợt dịch thứ tư, tỉnh Bình Dương ghi nhận 169.073 ca mắc Covid-19.

Trong đó: 8.736 ca bệnh phát hiện qua khám tại cơ sở y tế, 24.872 ca bệnh phát hiện trong Khu cách ly tạm thời cho người test nhanh dương tính, 98.334 ca bệnh phát hiện trong khu phong tỏa, 37.050 ca trong cộng đồng (chợ, khu không phong tỏa). Lũy kế tại Bình Dương đã có 169.119 ca mắc Covid-19.

Số người đang cách ly tập trung là 35.331 người. Trong đó, có 694 F1, 11.615 trường hợp test nhanh chờ xét nghiệm khẳng định, 23.022 trường hợp F0 không triệu chứng. Số F1 đang cách ly tại nhà là 5.509 người và số F0 đang cách ly tại nhà là 6.491 bệnh nhân.

Bạn đang đọc bài viết "Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bình Dương chỗ nào an toàn thì cho hoạt động" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)