Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Sau mũi vaccine thứ hai, tôi bị sốt nhẹ 1 ngày, đầu hơi vang váng, nhưng chỉ 2 ngày sau là hết

02/04/2021 16:02

Phó Thủ tướng cũng chia sẻ, tháng 12/2020, vaccine Nano Covax được thử nghiệm giai đoạn một, nhưng trong giai đoạn này chỉ các tình nguyện viên dưới 50 tuổi được chấp nhận. Ông không đáp ứng tiêu chí nên chỉ có thể tham gia từ giai đoạn hai.

Chiều ngày 1/4, bên lề buổi lễ Việt Nam tiếp nhận lô vaccine đầu tiên do COVAX Facility tài trợ,  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ tình hình sức khỏe của ông sau khi tiêm thử nghiệm vaccine NanoCovax do Học viện Quân y phối hợp với công ty NanoGen nghiên cứu, sản xuất.

Theo Phó Thủ tướng, trước khi tiêm các bác sĩ đã nói rất rõ về những phản ứng có thể diễn ra. Thậm chí mọi người được lấy ven tĩnh mạnh để đề phòng có sốc phản vệ sau khi tiêm thì cấp cứu ngay. 

Sau khi tiêm mũi thứ nhất, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ bị phản ứng rất nhẹ, hầu như không đáng kể. Chỉ hơi váng đầu một chút. Không bị sốt. 

Ở mũi tiêm mũi thứ hai, mức độ phản ứng rõ hơn, ông bị sốt nhẹ hơn 1 ngày. Đầu cũng cảm thấy vang váng rõ hơn, nhưng 2 ngày sau là hết.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: "Mỗi người đều có suy nghĩ, đánh giá của mình. Tôi thì nghĩ đã là sức khỏe thì sức khỏe của ai cũng quý như nhau. Tôi là Phó Thủ tướng nhưng trước hết và mãi mãi là một người dân Việt Nam. Là Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, tôi cần làm tất cả những gì có thể để chúng ta có thể có vaccine một cách sớm nhất

Từ đầu năm 2020 chúng tôi đã xác định là phải hết sức khẩn trương, quyết tâm thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước vì nước ta đông dân, không giàu có và phải tính tới tình huống dịch bệnh kéo dài, virus biến thể… Ngay khi đó tôi đã xác định là một khi vaccine đầu tiên của Việt Nam được thử nghiệm trên người là tôi sẽ xin tham gia.

Tới giữa tháng 12/2020 thì vaccine Nano Covax được thử nghiệm giai đoạn thứ nhất nhưng trong giai đoạn này chỉ các tình nguyện viên khỏe mạnh, dưới 50 tuổi được chấp nhận tham gia. Tôi không đáp ứng tiêu chí nên chỉ có thể tham gia từ giai đoạn thứ hai".

Theo Phó Thủ tướng, vaccine NanoCovax vẫn đang được thử nghiệm. Kết qua thử nghiệm đến giờ phút này được báo cáo là tốt. Tất cả đang trong quá trình thử nghiệm, vì thế, chúng ta không thể nói chắc chắn được là bao giờ Việt Nam có vaccine. Nhưng nếu các điều kiện thuận lợi thì cũng phải hết quý III, đầu quý IV mới có vaccine chính thức sản xuất được. 

Vì vậy, trước mắt chúng ta vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như từ trước đến nay chúng ta vẫn làm. Đó là thông điệp 5K cộng với vaccine.

Trước đó, vào sáng 26/3, tại Học viện Quân Y, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiêm mũi thứ hai của vaccine Nanocovax. Trước đó một tháng, ngày 26/2, Phó Thủ tướng đã tiêm mũi 1 loại vaccine này, đồng thời đến thăm hỏi và động viên các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm.

Bạn đang đọc bài viết "Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Sau mũi vaccine thứ hai, tôi bị sốt nhẹ 1 ngày, đầu hơi vang váng, nhưng chỉ 2 ngày sau là hết" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)