Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam đang làm "rất tốt" công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19

02/04/2021 13:01

Chiều ngày 01/4/2021, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiếp nhận 811.200 liều vắc-xin phòng Covid-19 do COVAX Facility tài trợ.

Tại buổi tiếp nhận 811.200 liều vắc-xin phòng COVID-19 do COVAX Facility tài trợ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cảm ơn các tổ chức quốc tế đã giúp Việt Nam tiếp cận được với nguồn vắc xin phòng bệnh Covid-19. Đại dịch Covid-19 là một trong những thách thức của toàn nhân loại. Đây cũng là dịp để chứng minh sự đoàn kết của cộng đồng quốc tế khi cùng nhau vượt qua những thách thức của dịch bệnh.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trong lúc khó khăn, những giá trị tốt đẹp của con người lại được nhân lên. Nhờ nỗ lực nghiêm túc không biết mệt mỏi của các nhà khoa học, nhân loại đã có vắc xin phòng Covid-19 trong thời gian được rút ngắn kỷ lục từ trước đến nay.

Vắc xin là một trong những vũ khí hiệu quả để chống lại đại dịch Covid-19. Các nước giàu có đã nghiên cứu ra vắc xin, và nhờ sự điều phối của các tổ chức quốc tế, các nước chưa thể tự sản xuất vắc xin - trong đó có Việt Nam - có cơ hội tiếp nhận được với vắc xin phòng bệnh Covid-19 đang khan hiếm.

"Chúng tôi ý thức được Việt Nam là nước nghèo còn nhiều khó khăn nhưng trong năng lực có thể có của mình đã tích cực tham gia phòng chống dịch bệnh chung của thế giới. Tôi rất cảm động vì một người bạn học cùng tôi nói chuyện con chị đã mang khẩu trang Việt Nam sản xuất để gửi sang Châu Âu.

"Ngay từ những ngày đầu dịch bệnh bùng phát, các nhà khoa học Việt Nam đã cố gắng nghiên cứu và phân lập virus. Chúng tôi đang cố gắng nghiên cứu vắc xin cùng cộng đồng quốc tế chung tay phòng chống đại dịch", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam đang làm rất tốt công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19 - Ảnh 1.

Việt Nam tiếp nhận vắc xin COVAX Facility tài trợ.

Theo Phó Thủ tướng, thế giới sẽ còn đối mặt với đại dịch trong tương lai. Lần đại dịch này mang đến những khó khăn về người và vật chất. Tuy nhiên, trong đại dịch cũng có những giá trị tốt đẹp. Việt Nam sẽ sử dụng thật tốt món quà vắc xin vô cùng quý báu với tinh thần bình đẳng, tiếp cận vắc xin dành cho tất cả mọi người.

"Hiện nay, cách thức tổ chức tiêm chủng của Việt Nam là rất cẩn trọng", Phó Thủ tướng nói. Trên thế giới có nhiều quốc gia quan ngại về triển khai vắc xin, nhưng "ở Việt Nam cơ bản làm rất tốt", theo Phó Thủ tướng.

Theo dự kiến, 3,364,800 liều vắc xin Covid-19 sẽ được cung ứng vào tháng 5, sau đó vắc xin sẽ tiếp tục được phân bố và cung ứng cho Việt Nam vào cuối năm 2021.

Điểm mẫu chốt cho thành công của một chiến dịch tiêm chủng là phải đảm bảo tất cả các quốc gia và tất cả mọi người đều được hưởng lợi, bao gồm cả những người khó tiếp cận nhất.

Quảng cáo "Nhà tôi 3 đời chữa bệnh" đe dọa sức khỏe người Việt, chuyên gia cảnh báo hậu quả vĩnh viễn

Để đảm bảo tiếp cận công bằng với vắc-xin Covid-19, đặc biệt cho các nhóm ưu tiên, COVAX Facility đã được thành lập - bao gồm GAVI, CEPI, WHO và UNICEF. Đây là sáng kiến toàn cầu duy nhất cùng chung tay hợp tác với các chính phủ và các nhà sản xuất nhằm đảm bảo vắc xin Covid-19 được cung cấp cho cả những quốc gia có thu nhập cao và những quốc gia thu nhập thấp.

Bà Rana Flowers, Đại diện UNICEF cảm ơn các quốc gia đã hào phóng ủng hộ tài chính cho COVAX Facility: "UNICEF đang dốc sức đóng góp cho nỗ lực toàn cầu này thông qua kinh nghiệm và các mối quan hệ mà chúng tôi có được trong nhiều thập kỷ cung cấp vắc xin an toàn giúp cứu sống hàng triệu người".

Vắc xin phòng COVID-19 cung ứng cho Việt Nam do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển và ủy quyền cho SK Bioscience tại Hàn Quốc sản xuất. Vắc xin AstraZeneca/Oxford COVID-19 đã được WHO cấp phép sử dụng trong tình huống khẩn cấp và đã được sử dụng tại Việt Nam.

Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, cho biết: "Thành tựu này là minh chứng cho sự đoàn kết toàn cầu và nhiều quốc gia và các đối tác đã hợp tác với nhau đề mang lại lợi ích quan trọng cho sức khỏe cộng đồng. Tôi đánh giá cao Việt Nam vì những nỗ lực vượt bậc đề tạo điều kiện đưa vắc xin của COVAX vào Việt Nam".

Vắc xin do UNICEF mua và cung ứng thông qua COVAX Facility nhằm hỗ trợ triển khai Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ Việt Nam về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam.

Bạn đang đọc bài viết "Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam đang làm "rất tốt" công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)