Phúc Đạt Land vay 1.000 tỷ đồng mua cổ phần dự án The Metropole Thủ Thiêm

17/08/2021 12:01

Phúc Đạt Land, một công ty liên quan đến SonKim Land, sẽ mua lại công ty sở hữu 78 triệu cổ phần của Công ty Quốc Lộc Phát, chủ đầu tư Dự án The Metropole Thủ Thiêm.

Công ty Địa ốc Phúc Đạt (Phúc Đạt Land) vừa phát hành thành công 1.000 tỷ đồng trái phiếu. Trái phiếu có kỳ hạn 48 tháng, lãi suất áp dụng cho hai kỳ tính lãi (3 tháng/lần) đầu tiên là 6,3%/năm.

Đơn vị thu xếp phát hành lô trái phiếu này là Công ty Chứng khoán Tiên Phong (TPBS) và Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) là bên nhận tài sản bảo đảm. 

Tài sản bảo đảm của lô trái phiếu là quyền sử dụng đất của Công ty Quốc Lộc Phát (Quốc Lộc Phát) có diện tích 11.369 m2 (tại lô đất số 1-17) thuộc dự án phát triển Khu phức hợp Sóng Việt trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP. HCM.

Toàn bộ số tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu sẽ được Phúc Đạt Land sử dụng để mua phần vốn góp tại Công ty TNHH Gateway Berkeley. Đây là công ty nắm giữ 99,9% vốn điều lệ của Công ty TNHH Đầu tư TTSV. Trong khi đó, TTSV hiện đang nắm giữ 78 triệu cổ phần của Công ty Quốc Lộc Phát – chủ đầu tư phát triển dự án Khu phức hợp Sóng Việt (tên thương mại là The Metropole Thủ Thiêm).

Phúc Đạt Land và Gateway Berkeley đều có mối quan hệ mật thiết với SonKim Land – đơn vị đóng vai trò nhà phát triển dự án The Metropole Thủ Thiêm. Người đại diện theo pháp luật của cả Phúc Đạt Land và Gateway Berkeley hiện nay là ông Han Suk Jung, người Hàn Quốc. 

Ông Han là Tổng giám đốc của SonKim Land đồng thời là lãnh đạo một loạt các công ty khác thuộc SonKim Group như Serenity Sky Villas, Highgate...

Khu phức hợp Sóng Việt nằm trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, có diện tích khu đất khoảng 7,6 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 7.300 tỉ đồng. Công ty Quốc Lộc Phát với cổ đông lớn là Keppel Land (Singapore) được TP.HCM giao dự án này từ năm 2017. Sau đó, Keppel Land thoái vốn khỏi dự án và SonKim Land xuất hiện với vai trò nhà phát triển dự án từ giữa năm 2018.

Thương vụ huy động trái phiếu cho thấy SonKim Land không chỉ là nhà phát triển đơn thuần mà còn là chủ sở hữu phần lớn cổ phần của dự án có vị trí đẹp tại Thủ Thiêm. Tại dự án này còn một cổ đông kín tiếng khác là Công ty Tư vấn đầu tư Hướng Việt.

Hướng Việt từng sở hữu 25 triệu cổ phiếu Quốc Lộc Phát và đem thế chấp tại ngân hàng Phương Đông (OCB) nhằm đảm bảo cho các nghĩa vụ trả nợ của các công ty liên quan năm 2019. Trong giao dịch gần nhất cổ đông này còn thế chấp hơn 9 triệu cổ phần tại OCB.

Đáng chú ý, Hướng Việt là công ty có nhiều liên hệ với OCB. Người đại diện pháp luật công ty hiện là ông Cao Quế Lâm, em vợ của ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).

Bạn đang đọc bài viết "Phúc Đạt Land vay 1.000 tỷ đồng mua cổ phần dự án The Metropole Thủ Thiêm" tại chuyên mục Doanh nghiệp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)