Phương pháp "Cấy chỉ Việt Nam" nổi tiếng thế giới giúp nhiều bệnh nhân hồi phục phi thường

04/04/2021 20:02

Cấy chỉ là phương pháp mới của châm cứu, là đưa chỉ tiêu (catgut) vào huyệt châm cứu của hệ kinh lạc. Phương pháp này đã điều trị nhiều bệnh lý cho bệnh nhân.

Bệnh nhân hồi phục tốt sau cấy chỉ

BS. Lê Thúy Oanh, Giám đốc Trung tâm Cấy chỉ Việt Nam tại Hungary, là người đã đưa cụm từ "Cấy chỉ Việt Nam" rạng danh khắp châu Âu và thế giới thông qua hàng chục ngàn ca bệnh khó được điều trị thành công.

BS. Oanh cho hay, cấy chỉ cũng có dụng tương tự như châm cứu, gồm 6 nhóm tác dụng chính: tác dụng giảm đau, tác dụng an thần, tác dụng tạo ra trạng thái tĩnh của cơ thể, tăng cường miễn dịch, tác dụng tâm lý, tác dụng kích thích vận động.

Bác sĩ Oanh đã đưa ra các dẫn chứng về bệnh nhân hồi phục tốt sau khi cấy chỉ vào huyệt đạo.

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân Elek (55 tuổi, Cao 210 cm) bị tai nạn xe máy, bị thoát vị đĩa đệm các đốt sống cổ C6 C7. Các đốt sống lưng của bệnh nhân cũng bị thoái hoá L1 đến L5, bệnh nhân được cố định cổ sau khi điều trị ở Thái Lan 2 tháng.

Tháng 10/2007, bệnh nhân tới bệnh viện cấy chỉ vẫn phải ngồi xe đẩy, bị đau, tê bại hai tay và chân. Sau 4 lần cấy chỉ thủy châm, anh đã đi lại được, tay gần như hết tê đau. Bệnh nhân trở lại làm việc cho tới nay.

Trường hợp thứ hai là bé Nguyễn Nhật Q (3,5 tuổi), bệnh nhi ngã từ trên giàn giáo cao hơn 6m xuống sàn bê tông, xương sọ bị vỡ làm 7 mảnh. Bệnh nhi vào viện Việt Đức trong tình trạng hôn mê cấp cứu nhưng không thể can thiệp phẫu thuật gì ngoài truyền dịch.

Bé bị liệt và không nói được. Sau ba lần được cấy chỉ bé đã biết đi biết nói. Hiện nay em hồi phục hoàn toàn, khỏe mạnh, thông minh, nhanh nhẹn hơn trước.

Phương pháp Cấy chỉ Việt Nam nổi tiếng thế giới giúp nhiều bệnh nhân hồi phục phi thường - Ảnh 1.

Chỉ cấy vào huyệt đạo để điều trị bệnh. Ảnh: BSCC.

4 nhóm bệnh đang được ứng dụng cấy chỉ

Là một trong những chuyên gia tại Việt Nam tiếp cận, nghiên cứu và thực hành phương pháp căng chỉ, cấy chỉ từ sớm, BSCKII Đỗ Tân Khoa – Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Thành phố Hồ Chí Minh - cho hay, một trong những lý thuyết quan trọng của y học cổ truyền là sử dụng các huyệt đạo để điều hòa chức năng cơ thể, nâng cao sức khỏe.

Phương pháp châm cứu truyền thống tác động vào huyệt thông qua xoa bóp, châm cứu… Cấy chỉ là phương pháp mới của châm cứu, dùng kim đưa chỉ tự tiêu vào các huyệt đạo. Ưu điểm của phương pháp cấy chỉ này sẽ duy trì được sự kích vào hệ thống huyệt đạo trong cơ thể một cách trực tiếp, thường xuyên, lâu dài...

Theo bác sĩ Khoa, việc cấy chỉ đang thực hiện cho 4 nhóm bệnh nhân chính:

- Bệnh lý về đau (viêm xoang, đau đầu, đau cơ xương khớp…)

- Tác động qua hệ miễn dịch của huyệt là nhóm bệnh lý miễn dịch: viêm da, viêm mũi dị ứng, viêm xoang..

- Bệnh lý thần kinh cơ cần kích thích nuôi dưỡng kéo dài như tai biến mạch máu não, liệt..

- Điều hòa của cơ thể: điều chỉnh rối loạn cơ thể, nổi bật là điều chỉnh rối loạn giấc ngủ, tiền đình. Đây một trong những bệnh lý được điều trị hiệu quả rất cao trong các ứng dụng.

Thêm 1 ca tổn thương gan và thận nặng vì uống thuốc "Nhà tôi 3 đời chữa bệnh"

Bác sĩ Khoa cho biết thêm, rất nhiều bệnh nhân còn băn khoăn ngần ngại khi được giới thiệu thực hiện phương pháp cấy chỉ. Tuy nhiên, khi bệnh nhân thực hiện, họ đều rất hài lòng và có hiệu quả giảm đau, điều trị bệnh rất rõ rệt.

Về tính an toàn khi cấy chỉ, bác sĩ Khoa cho rằng phương pháp này rất an toàn vì kim đều tiệt trùng, chỉ dùng một lần, không phải qua các bước hấp, sấy. Các size kim của chỉ Hàn Quốc rất nhỏ, diện tích xâm lấn qua da vào mô cơ thể nhỏ. Vì thế, tính an toàn được nâng cao hơn.

"Chúng tôi có một số đề tài nghiên cứu đánh giá tính hiệu quả của cấy chỉ so với châm cứu về tài chính, hiệu quả điều trị, và ghi nhận hiệu quả phương pháp cấy chỉ nói chung hay cấy chỉ sinh học của Nhật Bản, Hàn Quốc có ưu thế tốt hơn so với phương pháp châm cứu thông thường về hiệu quả, tiện lợi và tác dụng cộng hưởng của huyệt và chỉ.

"Ứng dụng căng chỉ, cấy chỉ vào trong công tác điều trị có thể ghi nhận được nhiều lợi ích với bốn nhóm bệnh lý về miễn dịch, thần kinh, bệnh lý về đau và rối loạn cơ thể", bác sĩ Khoa nói.

Bác sĩ Khoa khuyến cáo, việc thực hiện cấy chỉ phải do bác sĩ được đào tạo chuyên ngành, đặc biệt là y học cổ truyền, và có đào tạo thêm về chứng chỉ cấy chỉ. Thứ 2, điều kiện về cơ sở vật chất tổ chức phòng cấy chỉ đang được chuẩn hóa. Thứ 3, quy trình đào tạo của các bác sĩ phải đúng quy trình thực hiện kỹ thuật. Bạn đang đọc bài viết "Phương pháp "Cấy chỉ Việt Nam" nổi tiếng thế giới giúp nhiều bệnh nhân hồi phục phi thường" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)