Ai lợi, ai thiệt sau cú sốc ngày 10/1 của ông Trịnh Văn Quyết?

Cả ba bên trong sự kiện ngày 10/1 đều không được lợi, nhưng thiệt hại của từng cá nhân lại rất chênh lệch.

Tổn hại danh tiếng cá nhân

Trịnh Văn Quyết là doanh nhân nổi tiếng tại Việt Nam, được lòng khá nhiều người. Ông là doanh nhân khá thân thiện khi thường xuyên sử dụng mạng xã hội (hiện có hơn 220.000 lượt theo dõi) để tương tác với công chúng.

Trong cơn bão F0 vừa qua, cổ phiếu FLC và các mã chị em khác tăng đỉnh nhiều phiên, liên tục chạm mốc kỷ lục sau nhiều năm. Nhiều nhà đầu tư từ đó càng bày tỏ sự “yêu mến” vị doanh nhân này.

Tuy nhiên, thị trường bất ngờ "quay xe" khi ông Quyết bị phát hiện bán cổ phiếu FLC mà không công bố thông tin. Bao hi vọng cũng như lòng tin đối với ông chủ thương hiệu FLC bỗng trôi theo mây gió. “Tin vào anh Quyết, Tết này ăn mày” hay "Từ lãi 35%, qua một đêm đã đốt sạch tài khoản" là những bình luận nổi bật của nhiều nhà đầu tư trên sàn khi nhắc tới sự kiện ngày 10/1.

Ông Quyết trở thành cá nhân bị phạt với số tiền kỷ lục, kịch khung do hành vi mua bán cổ phiếu không báo cáo trên sàn với 1,5 tỷ đồng và đình chỉ giao dịch chứng khoán trong vòng 5 tháng. Vi phạm và mức phạt của ông cũng được đề xuất trở thành cơ sở để thực hiện một án lệ "nặng tay" hơn cho các cổ đông công ty với các vi phạm tương tự.

Xét cho cùng, mức phạt 1,5 tỷ đồng với ông chủ FLC chỉ bằng chưa đầy 0,04% tổng tài sản của vị này trên sàn chứng khoán, một thiệt hại rất nhỏ về tài chính. Nhưng ông Quyết mất đi thứ lớn hơn, ấy là niềm tin của nhà đầu tư vào FLC - những người vốn ngang hàng với ông về quyền sở hữu công ty, chỉ khác là tiếng nói trong các quyết định tính trên đầu phiếu lại chênh lệch rất lớn. Đây cũng là lần hiếm hoi tên tuổi của một tỷ phú trên sàn chứng khoán Việt Nam gắn với ồn ào lớn như vậy.

Nhà đầu tư bị thua thiệt

Những người bị tác động nặng nề nhất chắc chắn là những người say con sóng màu tím của FLC trong vài phiên trước đó, và thường xuyên tìm kiếm điểm tựa giao dịch từ công bố của cổ đông nội bộ trên sàn chứng khoán. Khi nhà đầu tư hoàn toàn không biết, không có thông tin liên quan đến giao dịch khai báo chậm của ông Trịnh Văn Quyết, quyết định xuống tiền hay rút vốn là rất khác. Nhưng ông Quyết đã chơi thế phủ đầu, và phiên 10/1 chỉ ghi nhận một vài người thắng, còn cả thị trường ở thế thua.

Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM ngày 11/1 đã thông báo hủy bỏ gần 75 triệu cổ phiếu liên quan đến ông Quyết, đối soát và trả lại tiền cho các nhà đầu tư đã mua lệnh đối ứng từ tài khoản bán của ông chủ FLC. Nhưng các chi phí khác mà nhà đầu tư có thể chịu như phí giao dịch, thuế thu nhập cá nhân, phí và lãi vay mua chứng khoán (nếu có) sẽ không đòi lại được.

Không những thế, những nhà đầu tư còn lại của FLC, hay của các mã bất động sản khác - những cổ phiếu được xem là "không liên quan" - chẳng nằm ngoài cơn sóng thần ấy. Đà sụt giảm thậm chí vùi lấp nửa tháng giao dịch đáng lẽ phải hưng phấn của Vn-Index. Số "nạn nhân thực tế" đã không thể đếm nổi.

Uy tín thị trường bị ảnh hưởng

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI), đánh giá sự kiện này có tác động không tốt đến uy tín của thị trường chứng khoán Việt Nam. Các nhà đầu tư sẽ dè chừng hơn trước khi thực hiện quyết định. Đồng thời, nó cũng thúc ép các nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ doanh nghiệp mà họ có mong muốn mua vào cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang thu hút cả vốn đầu tư trong và ngoài nước. Việc mua bán của ông Quyết cho thấy một tiền lệ xấu cho thị trường chứng khoán Việt Nam là tiền trảm nhưng hậu tấu rất lâu, rất xa thời hạn quy định cho việc công bố thông tin liên quan đến cổ đông lớn. Các quy định liên quan đã được quy định trong thông tư tư 96/2020/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 16/11/2020.

Tại các nước như Thái Lan, Singapore, thông tin mua bán của cổ đông lớn như trường hợp ông Quyết buộc phải công bố ngay. Nếu cơ quan điều tra chứng minh được hành vi biết và sử dụng thông tin nội bộ để giao dịch sẽ bị khép tội liên quan đến giao dịch nội gián.

https://soha.vn/ai-loi-ai-thiet-sau-cu-soc-ngay-10-1-cua-ong-trinh-van-quyet-20220112160405922.htm

Link nội dung: https://dvt.vn/ai-loi-ai-thiet-sau-cu-soc-ngay-101-cua-ong-trinh-van-quyet-a102325.html